Bị cúm có nên dùng điều hòa không?

Cúm là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus gây ra, thường tự khỏi sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể làm bệnh nặng hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng cúm hiệu quả Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm? Xuất hiện ca bệnh covid -19, triệu chứng khác cúm thế nào?

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra, có các triệu chứng chung như sốt, ho, sổ mũi, đau đầu và mệt mỏi. Bệnh cúm rất dễ lây lan, ai cũng có thể mắc bệnhThông thường, cảm cúm là bệnh lành tính, các triệu chứng sẽ thuyên giảm và tự khỏi sau 3-5 ngày.

Thông thường, bệnh cúm là một bệnh lành tính và các triệu chứng sẽ thuyên giảm và tự khỏi sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, thường có thói quen sử dụng máy lạnh ở mức 23-26°C vào ban đêm. Ngay cả khi bị cảm hoặc cúm, họ vẫn duy trì mức nhiệt độ này mà không có sự điều chỉnh đáng kể.

Bị cúm có nên dùng điều hòa không?
Theo bác sĩ Lê Nhất Duy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3), người bị cúm vẫn có thể sử dụng máy lạnh khi ngủ.

Theo bác sĩ Lê Nhất Duy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3), người bị cúm vẫn có thể sử dụng máy lạnh khi ngủ. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm để tránh làm bệnh trở nặng do các nguyên nhân sau:

Độ ẩm thấp làm khô niêm mạc: Máy lạnh thường làm giảm độ ẩm trong không khí, dẫn đến khô rát niêm mạc mũi - họng, dễ gây viêm nhiễm. Niêm mạc mũi họng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi niêm mạc bị khô, chức năng này sẽ suy giảm, tạo điều kiện cho vi rút và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Nguy cơ hạ thân nhiệt khi ngủ: Khi bị cúm, cơ thể dễ mất nhiệt hơn bình thường. Nếu nhiệt độ phòng quá thấp, người bệnh có thể bị rét run, làm suy giảm khả năng chống chọi với virus và kéo dài thời gian hồi phục.

Không khí lạnh gây kích ứng đường hô hấp: Hít phải không khí lạnh có thể khiến niêm mạc đường hô hấp co thắt, làm trầm trọng hơn các triệu chứng như nghẹt mũi, ho và viêm họng.

“Nếu sử dụng máy lạnh, người bệnh nên duy trì nhiệt độ ở mức 26-28°C và kết hợp sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước nhỏ trong phòng để tránh khô họng và nghẹt mũi”, bác sĩ Nhất Duy khuyến nghị.

Không nên lắp đặt điều hòa đối diện giường để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh và hạn chế sử dụng máy lạnh trong thời gian dài. Giữ phòng ngủ luôn sạch sẽ để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Kết hợp sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước nhỏ trong phòng để tránh khô họng và nghẹt mũi. Độ ẩm lý tưởng cho phòng ngủ là khoảng 40-60%.

Tránh sử dụng máy lạnh trong thời gian quá dài. Nên mở cửa sổ để thông khí tự nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng.

Vệ sinh phòng ngủ thường xuyên giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Người bị cúm có nên tắm không? Người bị cúm có nên tắm không?
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm
Nhiều ca mắc cúm phải nhập viện, có những ca chuyển nặng Nhiều ca mắc cúm phải nhập viện, có những ca chuyển nặng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sởi

Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và giám sát tình hình bệnh sởi tại nhiều địa phương, nhằm ứng phó với sự gia tăng số ca mắc trong thời gian qua.
Bệnh nhi 7 tuổi bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng được cứu sống

Bệnh nhi 7 tuổi bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng được cứu sống

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị thành công và cứu sống một bé gái 7 tuổi bị loạn nhịp tim nặng, tổn thương cơ tim, với nguy cơ tử vong rất cao.
Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau lần thứ 6 sinh con

Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau lần thứ 6 sinh con

Một người phụ nữ ở tỉnh Ninh Thuận sinh con lần thứ 6 và gặp phải tình trạng sốc mất máu nghiêm trọng do băng huyết sau sinh.
Nhập viện cấp cứu vì uống nước lá để giải độc gan

Nhập viện cấp cứu vì uống nước lá để giải độc gan

Sau gần một tháng liên tục uống nước lá cây để giải độc gan, người đàn ông đã phải nhập viện do men gan và đường máu tăng cao bất thường.
Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Mùa hè năm 2025: Nắng nóng xuất hiện muộn, không gay gắt như năm 2024

Thời tiết mùa hè 2025 ở nước ta được dự báo sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2024. Khả năng có 3 cơn bão đổ bộ vào đất liền trong các tháng 7-9.
Cao Bằng: Bé 2 tuổi tử vong nghi do mắc sởi

Cao Bằng: Bé 2 tuổi tử vong nghi do mắc sởi

Em bé 2 tuổi tại Cao Bằng đã phát bệnh trong 3 ngày trước khi được đưa đến viện, trong tình trạng nghiêm trọng với da xanh nhợt, môi khô tím tái, mắt trũng sâu do mất nước nặng, và không có phản ứng khi được gọi hỏi.
Hội chứng "trái tim tan vỡ" xuất hiện ở người phụ nữ sau khi bị chấn thương sọ não

Hội chứng "trái tim tan vỡ" xuất hiện ở người phụ nữ sau khi bị chấn thương sọ não

Người phụ nữ ngã từ độ cao 3 mét, chấn thương sọ não. Sau 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp tính, bác sĩ chẩn đoán hội chứng"trái tim tan vỡ".
Người đàn ông bị ho kéo dài do xương vịt mắc kẹt trong phổi suốt 2 năm

Người đàn ông bị ho kéo dài do xương vịt mắc kẹt trong phổi suốt 2 năm

Bệnh nhân nhớ lại khoảng 2 năm trước có hóc xương, sau đó thấy không có triệu chứng đặc biệt nên không đi kiểm tra.
Những bệnh thường gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh

Những bệnh thường gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh

Mùa xuân đến mang theo sự thay đổi thời tiết thất thường, thời tiết nồm ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nhân tố gây bệnh phát triển.
Hiến máu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hiến máu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hiến máu không chỉ là hành động cao đẹp giúp đỡ người bệnh, mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của chính người hiến máu.
Nghịch lý: Loại quả ngon bổ dưỡng lại rụng đầy gốc cây

Nghịch lý: Loại quả ngon bổ dưỡng lại rụng đầy gốc cây

Chứa lượng nước và chất xơ cao, quýt là loại quả có nhiều tác dụng với sức khoẻ như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa đột quỵ, tốt cho mắt. Tuy nhiên, ở huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) đang xảy ra tình trạng quýt rụng đầy gốc ít người mua.
Sở Y tế TP.HCM cảnh báo về quảng cáo lọc máu "thần thánh"

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo về quảng cáo lọc máu "thần thánh"

Sở Y tế TP HCM khẳng định chưa có đầy đủ bằng chứng y khoa hay cơ sở pháp lý để áp dụng lọc máu giúp phòng mỡ máu, đột quỵ, ung thư…
Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?

Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm lạ, chuyên gia cảnh báo gì?

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến việc hái nấm hoang dại về nấu ăn. Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên hái các loại nấm mọc hoang dại để ăn, trừ mộc nhĩ.
9 người nghi ngộ độc do uống rượu đựng trong vỏ chai hóa chất

9 người nghi ngộ độc do uống rượu đựng trong vỏ chai hóa chất

9 người ở Tuyên Quang đã bị ngộ độc sau một buổi liên hoan, nghi do rượu được đựng trong vỏ chai có thể đã được tái sử dụng từ chai đựng hóa chất.
Tác hại của nấm mốc trong nhà

Tác hại của nấm mốc trong nhà

Mùa nồm ẩm, là điều kiện lý tưởng để nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trong nhà. Hiện tượng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác

Trung bình 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 12-18 người khác

Chiều 15/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống bệnh sởi để bàn giải pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Bé 5 tuổi vỡ lách do tai nạn giao thông

Bé 5 tuổi vỡ lách do tai nạn giao thông

Bố đèo con ngồi trước xe máy không may bị tai nạn, bé 5 tuổi bị văng khỏi xe ngã đập bụng xuống đường gây vỡ lách, tràn máu ổ bụng.
Hàng trăm người tham gia giải chạy bộ ủng hộ quỹ xoá nhà tạm, dột nát

Hàng trăm người tham gia giải chạy bộ ủng hộ quỹ xoá nhà tạm, dột nát

Hơn 500 người đam mê chạy bộ đã tham gia vào giải chạy bộ nhằm gây quỹ ủng hộ chương trình xoá nhà tạm, dột nát trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Hôn mê sau khi dùng đơn thuốc cũ điều trị tiểu đường

Hôn mê sau khi dùng đơn thuốc cũ điều trị tiểu đường

Người phụ nữ mắc tiểu đường không đi khám định kỳ mà tự ý dùng toa thuốc cũ đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, tai biến mạch máu não, viêm phổi...
Loại quả phòng ung thư giúp ông nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Loại quả phòng ung thư giúp ông nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Quả roi đỏ, còn gọi là quả mận đỏ ở một số địa phương, là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi

Dịch bệnh Sởi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số địa phương vẫn ghi nhận số ca mắc cao. Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh Sởi; kết thúc chiến dịch chậm nhất trong ngày 31 tháng 3 năm 2025.
Thanh Hóa: 2 vợ chồng tử vong sau khi ăn nấm hái trong rừng

Thanh Hóa: 2 vợ chồng tử vong sau khi ăn nấm hái trong rừng

Hai vợ chồng ở bản Co Cài, xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã tử vong do ăn phải nấm độc hái trong rừng.
Người lười ăn rau có thể nạp thêm chất xơ từ trái cây nào?

Người lười ăn rau có thể nạp thêm chất xơ từ trái cây nào?

Vụ kẹo rau củ Kera xôn xao dư luận gần đây cho thấy mọi người khá quan tâm đến việc bổ sung chất xơ, vậy ngoài rau thì chúng ta có thể nạp thêm chất này từ trái cây nào?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động