5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hà Lan tăng 23,8%

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hà Lan trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,26 tỷ USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Đức trong 5 tháng đầu năm đạt 2,97 tỷ USD Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh trong 5 tháng đầu năm đạt 2,36 tỷ USD Hà Nội: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 5 tăng 2,5% so với cùng kỳ

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 734,5 triệu USD, tăng 17,6%, chiếm 22,4% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng đạt 609,3 triệu USD, tăng 87,7%, chiếm 18,6% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp theo là điện thoại các loại và linh kiện đạt 387,9 triệu USD.

5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hà Lan tăng 23,8%
5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hà Lan tăng 23,8% (ảnh minh họa)

EU là một thị trường năng động. Cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực thương mại rau, củ, quả tập trung trong các mối quan hệ hợp tác với các thương nhân Hà Lan - nơi có dung lượng nhập khẩu từ các nước đang phát triển tăng trưởng khá mạnh trong những năm qua. Bởi từ lâu nay, Hà Lan đã được coi là cửa ngõ để vào thị trường EU, nơi trung chuyển hàng hóa hàng đầu châu Âu và thế giới, đối với các mặt hàng rau, củ, quả. Đặc biệt, EVFTA đang mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan.

Hà Lan là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hiện hơn 20% rau quả tươi do các nước đang phát triển cung cấp cho EU thông qua Hà Lan. Từ cảng Rotterdam, điểm nhập khẩu chính, các thương nhân Hà Lan và quốc tế sẽ phân phối sản phẩm đến nhiều nước EU khác.

Theo các chuyên gia, thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là có điều kiện thiên nhiên quá ưu đãi để làm ra được những nông sản có chất lượng cao. Người nông dân Việt Nam làm việc cực kỳ chăm chỉ và họ có kỹ năng biết cách trồng và làm cho cái cây, vườn cây của họ lúc nào cũng đẹp, cũng ngon.

Để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường Hà Lan nói riêng và EU nói chung, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp phải chủ động đi, tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của thị trường mình muốn thâm nhập chứ không phải là ngồi đó và bán cái mình có sẵn. Doanh nghiệp nên đến những triển lãm quốc tế về nông sản để tiếp cận, tìm đối tác với mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp cũng phải thay đổi nhận thức về quản lý và giám sát an toàn thực phẩm, từ việc kiểm tra sản phẩm cuối cùng sang giám sát các mối nguy trong toàn bộ chuỗi sản xuất.

Để khai thác tối đa cơ hội từ EVFTA mang lại, việc tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản Việt Nam - Hà Lan cũng sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp tiếp cận thị trường Hà Lan cũng như EU, từ đó thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường tiềm năng này.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá sắt thép hôm nay 26/7: Điều chỉnh tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay 26/7: Điều chỉnh tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 75 nhân dân tệ lên mức 5.737 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h25 (giờ Việt Nam).
Nửa đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh tăng 53,5%

Nửa đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh tăng 53,5%

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 146,5 triệu USD, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm 2020.
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều sụt giảm mạnh. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng.
Giá hồ tiêu hôm nay 26/7: Giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 26/7: Giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 26/7, taij thị trường trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm sáng hôm qua, hiện đang được thu mua trong khoảng 72.500 - 75.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 26/7: Đi ngang đầu tuần

Giá cà phê hôm nay 26/7: Đi ngang đầu tuần

Giá cà phê hôm nay 26/7, tại các vùng trồng trọng điểm đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua, hiện đang được thu mua trong khoảng 36.800 - 37.700 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động