Vĩnh Phúc: Đình Thổ Tang đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Sáng 11/10, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ đón nhận bảng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang.
Vĩnh Phúc: Tìm chỗ đứng cho sản phẩm mây tre đan Triệu Xá Vĩnh Phúc: Trồng rau an toàn lan tỏa nông nghiệp theo hướng hữu cơ Vĩnh Phúc: Gốm Hương Canh...khắc khoải giữ nghề

Đình Thổ Tang được xây dựng vào thế kỷ thứ XVII tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, là một trong số các ngôi đình cổ tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ. Đình thờ danh tướng Phùng Lân Hổ, có công đánh giặc Nguyên Mông ở thế kỷ XIII.

Tương truyền, danh tướng Phùng Lân Hổ quê ở làng Đồng Bằng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây (nay là Thị xã Sơn Tây - Hà Nội). Khi giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta, vua Trần xuống chiếu với người tài đánh giặc. Phùng Lân Hổ xin đi và được vua Trần cho cầm quân bộ đánh giặc mặt Bắc.

Ông dẫn quân lên vùng Gia Ninh (Bạch Hạc - Phú Thọ ngày nay) bày binh bố trận lập một phòng tuyến chiến đấu ngoan cường, tiêu diệt nhiều sinh lực địch bảo vệ cho kinh đô Thăng Long. Chiến thắng quân Nguyên Mông, triều đình luận công ban thưởng. Phùng Lân Hổ được ban tước Hầu (Lân Hổ Hầu) và làm quan trong triều nhưng ông lại từ chối xin được về quê phụng dưỡng mẹ già.

Đình cổ Thổ Tang đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Đình cổ Thổ Tang đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Đình Thổ Tang có kiến trúc đồ sộ, làm kiểu chữ Đinh gồm hai tòa Đại đình và Hậu cung. Đại đình gồm 5 gian, 2 dĩ với 60 chiếc cột làm bằng gỗ tốt, đại khoa, trong đó tứ trụ (4 cột) thì có 3 cột bằng gỗ lim, 1 cột bằng gỗ xoan. Cột cái có đường kính 0m80, cột con đường kính 0m61. Nền đình dài 25m80, rộng 14m20, bó đá xanh xung quanh. Ngoài kiến trúc cổ đồ sộ, gia cố bền chắc, Đình Thổ Tang còn được trang trí bằng nghệ thuật chạm khắc cực kỳ tinh tế, sinh động với nội dung phong phú sâu sắc.

Ngoài ra, đình Thổ Tang còn lưu giữ một di sản mỹ thuật đồ sộ, là sự tiếp nối dòng chảy của mỹ thuật truyền thống, những khát vọng, mơ ước… của con người đương thời được phản ánh chân thực, sinh động, hồn nhiên qua những tác phẩm điêu khắc trên các thành phần kiến trúc.Trang trí kiến trúc ở đình Thổ Tang tập trung chủ yếu ở các kẻ hiên, kẻ, vì nách, đầu dư… với những đề tài chạm khắc khá phong phú và đa dạng.

Đồ án trang trí rồng chiếm số lượng lớn, bên cạnh các họa tiết hoa lá, mây nước cách điệu, ngoài ra còn những đề tài phản ánh sinh hoạt của con người hoặc hình tiên nữ cưỡi rồng, phượng. Các bức chạm khắc tiêu biểu như: “Tứ hiệu Thường Sơn” - hình bốn người đàn ông đang ngồi uống rượu quanh chiếc sập chân quỳ bên trên có để nậm rượu, hoa quả. Bức chạm đề tài đánh ghen, ba ông lão đánh cờ, cưỡi hổ, săn bắn, bơi thuyền, cảnh cày ruộng, đấu vật, tiên nữ múa, đá cầu, tập trận … và rất nhiều những hình ảnh thể hiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ngày nay, lễ hội Đình làng Thổ Tang được chính quyền và người dân địa phương tổ chức từ ngày 10 đến ngày 15 tháng Giêng hàng năm.

Phát biểu tại lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, ông Vũ Việt Văn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng các cấp các ngành và nhân dân trong tỉnh sẽ cùng nhau xác định trách nhiệm to lớn, đồng lòng triển khai có hiểu quả các hoạt động giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá của quê hương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hồ sơ về quy hoạch chung khu di tích, tu bổ, tôn tạo di tích đình Thổ Tang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm sớm triển khai trong năm 2021, khai thác phát huy hiệu quả giá trị di tích đình Thổ Tang.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sạt lở đất tại Quảng Nam: Đưa 16 nạn nhân sống sót ra khỏi hiện trường

Sạt lở đất tại Quảng Nam: Đưa 16 nạn nhân sống sót ra khỏi hiện trường

Có 24 người dân đã được tìm thấy sau vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam, trong đó có 16 người bị thương rất nặng, nhưng vẫn còn sống.
Thu hồi 7 dự án tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh - Đồng Nai

Thu hồi 7 dự án tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh - Đồng Nai

Qua rà soát, có 7 dự án tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh (TP Biên Hòa) hoạt động không đúng ngành nghề, chuyển nhượng dự án, chậm triển khai đầu tư của 8 công ty.
Quảng Nam lại sạt lở đất, 11 người gặp nạn

Quảng Nam lại sạt lở đất, 11 người gặp nạn

Người dân địa phương và các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất ở thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Đồng chí Huỳnh Tấn Việt được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên bế mạc.
Thêm 15 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ VHTTDL vừa ban hành các quyết định xếp hạng thêm 15 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Sơn La, Hà Nam, Hà Tĩnh, Quảng Ninh và Hưng Yên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động