Hàng nghìn hecta rau của Vĩnh Phúc thực sự đảm bảo an toàn. Nông nghiệp theo hướng hữu cơ từ trồng trọt đến chăn nuôi đang lan tỏa mạnh mẽ ở Vĩnh Phúc.
Nhiều hợp tác xã (HTX) trở thành nhà cung cấp thường xuyên cho một số doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp. Đặc biệt, từ tháng 6/2017 đến nay, một số HTX đã liên kết với các doanh nghiệp đưa các sản phẩm rau an toàn vào hệ thống siêu thị như VinMart, Aloha, Lotte.
Từ những năm trước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã phối hợp với các đơn vị, dự án xây dựng 20 chuỗi liên kết nông sản và chuỗi nông sản an toàn. Qua đó, hình thành một số mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi khép kín đảm bảo ATTP như: Chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt lợn an toàn của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt với 2 cửa hàng bán thực phẩm an toàn hoạt động ổn định; chuỗi rau an toàn Vân Hội Xanh.
Rau an toàn Vĩnh Phúc lan tỏa theo hướng hữu cơ
Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Phó giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. HTX đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP theo bộ tiêu chuẩn TCVN”. Rau của HTX cũng xuất hiện nhiều tại siêu thị CoopMart, bếp ăn ở các trường học, doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc. Mỗi sản phẩm rau của HTX đều sử dụng 1 tem QR Code để nhận diện truy xuất nguồn gốc.
Xây dựng thương hiệu rau an toàn Vân hội xanh, HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng ô, thửa ruộng của từng thành viên HTX nhằm đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, đồng thời truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm; hướng dẫn quy trình, tổ chức sản xuất các loại rau, củ, quả theo hợp đồng khách hàng; cung ứng vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) với giá thấp hơn thị trường từ 5-10%; quản lý, kiểm soát chặt chẽ đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra. Tháng 10/2018, HTX phối hợp với Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng thử nghiệm ứng dụng VietGAP điện tử cho 13 thành viên HTX. Qua đó, Ban quản trị HTX không chỉ quản lý vật tư đầu vào dễ dàng hơn mà việc giám sát quy trình sản xuất của từng thành viên cũng khá thuận lợi. Điều quan trọng, giúp thành viên nắm được quy trình trồng của các loại cây và kế hoạch sản xuất của HTX; chủ động hơn trong từng khâu sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.
Nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm an toàn của người tiêu dùng ngày càng tăng. Vì thế, các sản phẩm rau của HTX ngoài phục vụ đông đảo nhân dân với các cửa hàng bán rau thành phố Vĩnh Yên;còn cung cấp cho siêu thị CoopMart, một số bếp ăn ở các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cuối năm 2018, HTX đã ký hợp đồng cung cấp 1-1,2 tấn cải thảo cho chuỗi nhà hàng mặt trời đỏ. Hiện nay, mỗi sản phẩm rau của HTX đều sử dụng 1 tem QR Code để nhận diện truy xuất nguồn gốc.
Sản xuất rau an toàn không lo thiếu thị trường
Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh có 126 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng diện tích canh tác gần 1.000ha ha; 69 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha. Nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương như: Dưa chuột An Hòa; su su Tam Đảo; Thanh Long ruột đỏ Lập Thạch, bí đỏ Vĩnh Tường, chuối Tiêu hồng, cà chua Yên Lạc...đã xuất hiện tại các hệ thống siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng nông sản sạch, thậm chí còn xuất khẩu sang thị trường Malaysia và Trung Quốc. Đến nay, đã có nhiều mô hình tổ chức sản xuất kiểu mới liên kết theo chuỗi sản phẩm- hợp tác xã chuyên cây như: HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà, HTX Rau an toàn Visa, góp phần thúc đẩy sản xuất rau an toàn, cung cấp đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa tình trạng “được mùa mất giá” của nông dân.
Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc, tỉnh có 126 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng diện tích canh tác gần 1.000 ha; 69 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha. Nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương như: Dưa chuột An Hòa, su su Tam Đảo, thanh long ruột đỏ Lập Thạch, bí đỏ Vĩnh Tường, chuối Tiêu hồng, cà chua Yên Lạc... đã xuất hiện tại các hệ thống siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng nông sản sạch, thậm chí còn xuất khẩu sang thị trường Malaysia và Trung Quốc.
Mai Quỳnh