Nga sẵn sàng nhập khẩu thịt gà chế biến của Việt Nam
Ngày 8/3, Cục Thú y cho biết, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga vừa có thư gửi Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam vào Nga. Theo đó, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (chi nhánh Nhà máy chế biến sản phẩm thịt gà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là doanh nghiệp đầu tiên được Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga cấp phép cho xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nga.
Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
Đây là kết quả nỗ lực của Cục Thú y trong thời gian vừa qua để đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Liên bang Nga, hướng dẫn doanh nghiệp, chuẩn bị hồ sơ đăng ký xuất khẩu. Được biết trước đó Đại diện Cục Thú y đã tăng cường trao đổi thông tin, mời cơ quan thú y của Nga sang thăm các chuỗi sản xuất thịt gà chế biến. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thịt gà tiếp cận với thị trường xuất khẩu.
Để có thể xuất khẩu thịt gà chế biến vào các thị trường khó tính này, Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt gà theo chuỗi, bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, còn phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật khác của Liên bang Nga nói riêng và Liên minh kinh tế Á - Âu nói chung. Việc Việt Nam được phép xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường Nga cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam được phép xuất khẩu sản phẩm này sang các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu (gồm: Nga, Bê-la-rút, Ca-dắc-xtan, Ác-mê-ni-a và Cư-rơ-gư-xtan).
Chinh phục thị trường khó tính
Nga được xem là thị trường nhập khẩu lớn bậc nhất thế giới, sau đó là Trung Quốc, Nhật Bản.
Trước đó từ năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu chính ngạch thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Đây được xem như goặt lịch sử của ngành chăn nuôi gia cầm vì Nhật Bản là một trong những thị trường có yêu cầu về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh rất khắt khe.
Cụ thể, để xuất khẩu được vào thị trường khó tính này, Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt gà theo chuỗi, bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra còn hàng loạt tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật khác của Nhật Bản chúng ta phải đáp ứng được mới có thể xuất khẩu; các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế của Nhật Bản sang kiểm tra, đánh giá rất kỹ và chặt chẽ. Đó là kết quả rất đáng ghi nhận đối với những nỗ lực liên tục của Cục Thú y trong thời gian hơn hai năm trước đó để đàm phán với Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.
Thịt gà chế biến sẵn. Nguồn Internet
Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản liên tục tăng trong 3 năm qua. Riêng năm 2019, con số này đạt trên 11 triệu USD. Dự kiến trong năm 2020, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường này còn lớn gấp nhiều lần.
Bên cạnh Nga, những nỗ lực của cơ quan thú y trong nước đã thuyết phục được Hồng Kông đồng ý nhập thịt gà chế biến từ Việt Nam trong năm 2020. Cụ thể, Hồng Kông đã đồng ý nhập khẩu sản phẩm thịt và trứng gia cầm chế biến từ Việt Nam, trên cơ sở các lô hàng thịt và trứng gia cầm chế biến xuất khẩu từ Việt Nam sang Hồng Kông cần kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu do Cục Thú y Việt Nam xác nhận các điều kiện an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo mẫu đã được thống nhất giữa Cục Thú y Việt Nam với phía Hồng Kông.
Mới đây, ngày 14/01/2020, sau khi đánh giá các kết quả giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam cùng toàn bộ các tài liệu khác liên quan, phía Hồng Kông đã có thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm tươi/đông lạnh từ Việt Nam kể từ ngày 14/1/2020 (trừ tỉnh Kon Tum do mới xảy ra ổ dịch cúm gia cầm).
Hà An (TH)