×
Đường dây nóng:
0904 583 584

Tình hình thông quan hàng hóa tại một số cửa khẩu trong tháng 3/2020

Cập nhật: 31/03/2020 05:34:58
TH&SP Hôm nay, Tổng cục Hải quan đã có thống kê; cập nhật về thông tin, số liệu, tình hình và giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền của Việt Nam với các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia trong tháng 3 năm 2020
tình hình thông quan hàng hóa trong tháng 3 năm 2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên tại các cửa khẩu biên giới đất liền tình trạng ùn tắc hàng hóa vẫn còn diễn ra

Thống kê lượng hàng hóa xuất khẩu bị ùn ứ tại các cửa khẩu

Các cửa khẩu miền Trung và miền Tây Nam Bộ lượng hàng hóa ùn ứ do thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày đối với người điều khiển phương tiện vận tải khi đi qua biên giới (các lái xe khi vận chuyển hàng hóa từ Lào, Campuchia về Việt Nam phải đưa vào các khu vực cách ly), điều này dẫn đến tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, tương tự như đã xảy ra tại các cửa khẩu thuộc các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm đầu tháng 2/2020.

Các cửa khẩu biên giới phía bắc bị ùn ứ hàng hóa đặc biệt là các cửa khẩu của Lạng Sơn (ngày 23/3/2020 tồn 1277 xe chủ yếu là nông sản, hoa quả) và Lào Cai (tồn 172 xe chủ yếu là nông sản, hoa quả). Việc tồn nhiều xe hàng xuất khẩu là do:

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường siết chặt công tác kiểm dịch y tế dẫn đến thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa tăng.

Do lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đang vào chính vụ lượng hàng hóa dồn đến cửa khẩu nhiều hơn so với năng lực xuất khẩu.

Thời gian xuất khẩu chỉ giới hạn thực hiện trong giờ hành chính, năng lực bốc xếp hàng hóa hạn chế.

Giải pháp triển khai nhằm hỗ trợ lưu thông hàng hóa

Lạng Sơn hiện nay đang triển khai đàm phán với Hải quan Hà Nam Ninh khu vực của Trung Quốc về việc xuất nhập khẩu tại đường bộ Cửa khẩu Bình Nghi và phương án đưa lao động Việt Nam qua bốc xếp hàng hóa sang tải tại bãi xe Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực thông quan nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Lào Cai phối hợp với Trung Quốc thực hiện giải pháp cho lái xe, người giao hàng Trung Quốc sang Việt Nam chở hàng đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa, người điều khiển phương tiện phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang phòng dịch.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng loại

Tin mới