Sầu riêng Việt Nam đối mặt áp lực cạnh tranh từ sầu riêng Thái Lan

Sầu riêng Thái Lan mới chớm vụ thu hoạch nhưng đã xuất hiện tràn ngập thị trường Việt Nam. Mặc dù mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nhưng Thái Lan tham vọng thu 27 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng.
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá sầu riêng giảm mạnh 3 tháng đầu năm, Trung Quốc chi 228 triệu USD mua sầu riêng Việt Nam
Sầu riêng Việt Nam đối mặt áp lực cạnh tranh từ sầu riêng Thái Lan
Loại sầu mini của Thái được rao bán la liệt với giá từ 95.000-150.000 đồng/kg, tùy loại.

Sầu riêng Thái Lan đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng Thái Lan mới chớm vụ thu hoạch năm nay. Ngay lập tức, loại trái cây này của người Thái đã xuất hiện tràn ngập thị trường Việt. Trên các chợ online, sầu riêng Fumani - loại sầu mini của Thái có trọng lượng từ 0,6-1,8kg/quả - được rao bán la liệt với giá từ 95.000-150.000 đồng/kg, tùy loại.

So với mặt bằng chung, giá sầu riêng Thái Lan đang rẻ hơn sầu riêng Ri6 và Monthong của Việt Nam. Đây cũng là lý do những ngày này, sầu Thái được người tiêu dùng Việt chuộng mua. Theo đó, một cửa hàng trái cây có thể tiêu thụ hết vài tấn sầu Thái mỗi ngày.

Hiện chưa có con số thống kê cụ thể nào về nhập khẩu sầu riêng Thái Lan vào Việt Nam. Thế nhưng, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, các loại sầu riêng Thái Lan đổ bộ chợ Việt, thâm nhập vào phân khúc thị trường từ bình dân đến cao cấp.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan có nhiều động thái để giữ vững vị thế số 1 của mình khi thị phần đang có xu hướng sụt giảm.

Cụ thể, mới đây Thái Lan thông báo tự nâng tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu vào Trung Quốc. Theo đó, quả sầu riêng phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn so với trước đây là 32%, tức có ít nước hơn, múi chắc và ngon hơn. Đặc biệt, nước này vừa rút ngắn thời gian vận chuyển sầu riêng sang Trung Quốc còn hơn 4 ngày thay vì 8 -10 ngày như trước bằng cách khai thác tuyến đường sắt cao tốc Lào - Trung nằm trong hành lang thương mại biển - đất liền quốc tế mới.

Thậm chí, trong cuộc họp Nội các Thái Lan hồi đầu tháng 4, Thủ tướng Srettha Thavisin đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp nước này đề xuất các quy định nhằm thiết lập tiêu chuẩn cho sầu riêng. Mục đích để duy trì chất lượng trái sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan và ngăn chặn việc bán trái non.

Ngoài ra, Thái Lan còn có lực lượng đặc nhiệm xử lý vấn đề buôn lậu sầu riêng từ các nước để xuất khẩu trá hình sầu riêng Thái. Đây cũng là hành động nhằm bảo vệ thương hiệu sầu riêng của quốc gia này.

Cơ quan chức năng Thái Lan nhận định, tiêu thụ sầu riêng tại thị trường Trung Quốc có xu hướng tăng, dự đoán nhu cầu tăng sẽ trên 1 triệu tấn năm 2024. Còn trong tương lai, tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc sẽ tăng gấp 15 lần mức hiện tại, đạt khoảng 15 triệu tấn.

Với các đối thủ cạnh tranh đang nổi lên trong ASEAN và chính Trung Quốc, Thái Lan đặt mục tiêu duy trì vị trí dẫn đầu xuất khẩu sầu riêng bằng cách tập trung vào chất lượng và mở rộng thị trường. Thái Lan tham vọng đạt kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 1.000 tỷ Bath (khoảng 27 tỷ USD) trong những năm tới.

Còn năm nay, con số này là 1 triệu tấn, kim ngạch dự kiến đạt 130 tỷ Bath (khoảng 3,51 tỷ USD), chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam có nhiều thế mạnh

Sầu riêng Việt Nam đối mặt áp lực cạnh tranh từ sầu riêng Thái Lan
Sầu riêng Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, cho thu hoạch quanh năm.

Ông Đặng Phúc Nguyên - tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam - cho biết sầu riêng Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt sầu riêng trái vụ không bị cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan.

Ngoài ra, một lợi thế của sầu riêng khi xuất khẩu sang Trung Quốc là thời gian vận chuyển nhanh hơn nên giá thành cạnh tranh.

Đây là những yếu tố giúp cho sầu riêng Việt Nam tạo được bước tiến lớn tại thị trường Trung Quốc chỉ sau chưa đầy 2 năm gia nhập thị trường 1,4 tỉ dân này.

Song, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - nhìn nhận sầu riêng Thái đẳng cấp hơn và Việt Nam cần học hỏi cách làm của họ.

Ông chỉ rõ, ngay khi nước ta được xuất khẩu sầu chính ngạch sang Trung Quốc, Thái Lan đã chủ động nâng tiêu chuẩn chất lượng sầu xuất khẩu của mình để giữ vững thị trường.

"Nếu muốn thắng và không bị tụt lùi trên thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam phải có thương hiệu. Các doanh nghiệp phải xây dựng uy tín từng lô hàng từ chất lượng sản phẩm, quy trình trồng, đóng gói, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đến chiến lược bán hàng, truyền thông mới có thể cạnh tranh được trên thị trường Trung Quốc”, ông Nguyên cho hay.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao - đánh giá, cuộc đua đưa sầu riêng vào Trung Quốc đang ngày càng trở nên khốc liệt khi có sự cạnh tranh của nhiều đối thủ. Ngoài Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, hiện còn có sầu riêng Philippines, Campuchia, Indonesia…

Theo bà Hạnh, Đề án phát triển bền vững cây ăn quả chủ lực đến năm 2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định diện tích sầu riêng cả nước là 65.000 - 75.000 ha. Nhưng con số này hiện đã lên hơn 100.000 ha và vẫn tiếp tục tăng lên. Trong khi đến nay chỉ có khoảng 3-4% tổng diện tích này (tương đương với 3.000 ha) đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Do đó, ngoài tận dụng các lợi thế mà không quốc gia nào có được, người trồng và doanh nghiệp Việt cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo chất lượng ổn định, không làm ăn gian dối, tránh ăn xổi, mua bán cho mượn mã vùng trồng ảnh hưởng đến uy tín.

"Việt Nam không nên chạy theo về số lượng, mà phải ưu tiên cho chất lượng, nhất là sau câu chuyện bị thu hồi hơn 700 mã số vùng trồng và đóng gói trong thời gian gần đây", bà Hạnh cho hay.

Giá sầu riêng giảm mạnh

Khảo sát giá sầu riêng ngày 27/4/2024, sầu riêng Ri6 hàng đẹp đứng ở mức cao nhất là 88.000 đồng/kg. Giá sầu riêng Thái tại khu vực miền Tây Nam bộ đứng mức cao nhất là 115.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá sầu riêng tại vườn: Sầu riêng Ri6 ở mức 65.000 – 88.000 đồng/kg; giá sầu riêng Thái ở mức 85.000 – 115.000 đồng/kg; sầu riêng Musangking giữ mức 160.000 – 190.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng tại khu vực miền Tây Nam bộ: Chủng sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô đạt 70.000 – 88.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 đẹp đứng ở mức 85.000-88.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp ở mức 113.000 – 115.000 đồng/kg; sầu riêng Thái xô ở mức 93.000 – 95.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng tại khu vực miền Đông Nam bộ: Giá sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô có mức giá thương lái thu mua 70.000 – 83.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp ở mức 110.000 -113.000 đồng/kg; trong khi đó sầu riêng Thái xô đứng ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng tại khu vực Tây Nguyên: Giá sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô ở mức giá thương lái mua 65.000 – 82.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp có mức 110.000 - 113.000 đồng/kg; trong khi đó sầu riêng Thái xô ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng tăng cao, thương lái vào tận vườn tìm mua Giá sầu riêng tăng cao, thương lái vào tận vườn tìm mua
Sầu riêng Phong Ðiền đối mặt tình trạng mua bán non Sầu riêng Phong Ðiền đối mặt tình trạng mua bán non
Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh, thương lái rơi vào thế khó Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh, thương lái rơi vào thế khó
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Trong Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5/2024 ngoài samsung thì còn “cơn sốt" OPPO và sức hút bền bỉ của Redmi Note 13 trong thị trường smartphone Việt Nam.
Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu đầu giờ sáng nay (19/6) tăng tại khu vực Tây Nguyên, giảm ở các tỉnh Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm hôm qua. Các chuyên gia ngành hàng nhận định giá tiêu khó có thể giảm sâu ở thời điểm hiện tại và sẽ sớm tăng giá trở lại.
Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Sau phiên tăng đầu tuần, giá cà phê hôm nay 19/6 trong khoảng 119.000 - 120.200 đồng/kg. Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng, trong thời gian tới, giá cà phê nhiều khả năng sẽ ít có biến động mạnh như những tháng vừa qua nhưng vẫn duy trì mức cao.
Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Bạn đang bận rộn với công việc và gia đình? Bạn không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa... Robot hút bụi chính là giải pháp dành cho bạn!
Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Giá tiêu ghi nhận một tuần tăng giảm bất thường. Tổng kết tuần này, giá tiêu nội địa giảm trung bình 10.000 đồng/kg. Các chuyên gia ngành hàng khuyến cáo người dân trồng tiêu cần cẩn trọng trước tình trạng găm giữ hàng đầu cơ.
Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng 5, Toyota góp 4 mẫu là Corolla Cross, Yaris Cross, Vios và Veloz Cross.
Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 5 điểm bán vàng can thiệp thị trường từ nguồn vàng mua được của Ngân hàng Nhà nước mở đăng ký mua vàng trực tuyến.
Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Với chất lượng hình ảnh vượt trội, tivi màn hình QLED độ phân giải 4K là sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là danh sách 4 thiết bị bán chạy hiện nay dựa trên đánh giá của người dùng.
Giá tiêu bật tăng trở lại sau cú giảm “sốc” ngày hôm qua

Giá tiêu bật tăng trở lại sau cú giảm “sốc” ngày hôm qua

Sau 1 phiên lao dốc, giá tiêu hôm nay đã bật tăng mạnh từ 6.000 - 12.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trên cả nước lên quanh mốc 167.000 đồng/kg.
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay

Từ 15h hôm nay (13/6), mỗi lít xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, lên 22.235 đồng/lít, trong khi đó giá các loại dầu tăng giảm đan xen.
Agribank bán vàng trực tuyến từ tuần sau

Agribank bán vàng trực tuyến từ tuần sau

Sau khi chuẩn bị xong hạ tầng công nghệ, Agribank là ngân hàng thứ hai sẽ bán vàng trực tuyến, sau Vietcombank.
Rủi ro thiếu hụt nguồn cung cà phê vẫn hiện hữu

Rủi ro thiếu hụt nguồn cung cà phê vẫn hiện hữu

Thị trường cà phê trong nước sáng nay (13/6) quay đầu tăng so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện cà phê đang được giao dịch trong khoảng 121.500 - 122.700 đồng/kg. Người bán thận trọng trước vụ thu hoạch mới sắp tới vì rủi ro thiếu hụt nguồn cung vẫn hiện hữu.
Giá thu mua vải thiều tại Bắc Giang lên đến 80.000 đồng/kg

Giá thu mua vải thiều tại Bắc Giang lên đến 80.000 đồng/kg

Giá thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên tục tăng, sáng 11/6 giá vải lai Thanh Hà đạt mốc 85.000 đồng/kg, đến ngày 12/6 dù giá đã “hạ nhiệt” nhưng vẫn neo ở mức 80.000 đồng/kg.
Giá vé máy bay tăng, vì sao hãng bay than “càng bay nhiều càng lỗ”?

Giá vé máy bay tăng, vì sao hãng bay than “càng bay nhiều càng lỗ”?

Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Bamboo Airways chia sẻ, các hãng hàng không trong nước không mặn mà đưa thêm máy bay về, vì nguyên nhân sâu xa là "bay nội địa không có lãi, càng bay nhiều càng lỗ".
Vì sao giá vàng miếng SJC đứng im trong 4 phiên liên tiếp?

Vì sao giá vàng miếng SJC đứng im trong 4 phiên liên tiếp?

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng 100.000 đồng/lượng, trong khi đó vàng miếng SJC đứng im mốc 76,98 triệu đồng/lượng.
Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Nồi cơm điện mini là vật dụng nhà bếp thiết yếu cho sinh viên hoặc những gia đình ít người. Nồi nhỏ gọn, dễ sử dụng và nấu cơm ngon. Dưới đây là những mẫu nồi cơm điện được đánh giá cao.
Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, giá tiêu nội địa chính thức cán mốc 180.000 đồng/kg, hiện chưa biết điểm dừng. Theo các chuyên gia, đà tăng “nóng” hiện nay một phần đến từ việc các thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua tiêu trở lại sau thời gian dài vắng bóng.
Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Từ hôm nay, 12/6, Vietcombank sẽ triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của ngân hàng.
18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu nghi ngờ bị “rút ruột” tại cảng Cát Lái.
Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tiêu hôm nay chính thức vượt mốc 170.000 đồng/kg, vượt đỉnh 8 năm trở lại đây. Trước tình hình giá tiêu lên cao, nhiều nông dân ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk tranh thủ đẩy hàng đang dự trữ.
Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt giảm, trong khi giá cà phê trong nước duy trì quanh ngưỡng 124.000 đồng/kg. Hiện thị trường thế giới tập trung quan sát tiến độ thu hoạch cà phê hiện tại ở Brazil.
Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.
Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Máy giặt có sấy là giải pháp hoàn hảo cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian phơi quần áo. Dưới đây là Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay.
Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Theo khảo sát, giá tiêu ở Đắk Nông, Vũng Tàu, Đồng Nai đã lập kỷ lục mới 162.000 đồng/kg. Giá tiêu dự báo còn tăng trong 3 - 5 năm tới, có thể đạt 350.000 - 400.000 đồng/kg, mức giá chưa từng thấy.
Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Tivi từng được xem là sản phẩm kinh doanh chiến lược của các đại lý, siêu thị điện máy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, mặt hàng này đã dần mất sức hút và liên tục rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh khiến giá vàng nhẫn trong nước "bốc hơi" gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.
Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Việc giá cà phê neo ở mức cao kỷ lục đang kích thích các hộ nông dân mở rộng diện tích canh tác sau thời gian thu hẹp, nhường chỗ cho sầu riêng, chanh leo…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động