Sản xuất thịt tôm từ tế bào gốc

TH&SP Các nhà nghiên cứu của Shiok Meats đang phát triển công nghệ để giảm chi phí nuôi cấy thịt tôm từ tế bào xuống bằng 1/100 so với giá thành hiện nay.

Công ty khởi nghiệp Shiok Meats do hai nhà khoa học Sandhya Sriram và Ka Yi Ling đang phát triển công nghệ nuôi cấy thịt tôm và các loại hải sản khác trong cuộc cách mạng sản xuất protein trên toàn cầu. Đây là thịt nhân tạo sản sinh bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ bắp trong một dung dịch huyết thanh dinh dưỡng và phát triển thành miếng thịt động vật.

"Nhiều công ty sử dụng thực vật để tạo ra hải sản nhân tạo, nhưng chúng tôi sử dụng tế bào gốc để tạo ra hải sản thực sự. Chúng tôi không ủng hộ những cách gọi như thịt nhân tạo, thịt giả hoặc thịt trong phòng thí nghiệm", Sriram chia sẻ.


Công ty Shiok Meats sẽ dùng thịt tôm nuôi cấy từ tế bào gốc để sản xuất bánh bao. Ảnh: SCMP.


Theo Sriram, một lợi thế lớn của thịt nuôi cấy là tính bền vững. Loại thịt này cũng sạch hơn, không chứa thuốc kháng sinh, kim loại nặng, vi nhựa hoặc xâm phạm quyền động vật. Shiok Meats dự kiến bán sản phẩm đầu tiên là bánh bao chứa thịt tôm nuôi từ tế bào ở Singapore vào cuối năm nay và đang lên kế hoạch mở rộng sang Hong Kong, Ấn Độ và Australia. Tế bào gốc được lấy từ tôm nuôi không dùng kháng sinh ở địa phương.

Sriram cho biết bước tiếp theo là giảm chi phí. Hiện nay, giá thành để sản xuất một kilogram tôm là 5.000 USD. Với sự đầu tư lớn hơn vào nghiên cứu và phát triển, công ty hướng đến giảm chi phí xuống còn 50 USD một kilogram.

Theo SCMP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động