Đến với Tân Sơn du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm du lịch đồi chè Long Cốc, Vườn Quốc gia Xuân Sơn và thưởng thức những món ngon dân dã đậm đà bản sắc như như lợn lửng, gà chín cựa, cá suối, cua đá, vịt nhồi lam, xôi ngũ sắc, măng luộc, rau sắng, rau rừng đồ, rau rớn nộm hoặc xào,... Nhưng sẽ là thiếu sót nếu du khách không thử thưởng thức món Thịt chua Đu Đủ - món ăn dân dã của người dân xứ Mường huyện Tân Sơn.
Thịt chua Đu Đủ - món ăn dân dã của người dân xứ Mường huyện Tân Sơn. |
Ẩm thực của đồng bào Mường khá phong phú, trong đó có món thịt chua được bà con lưu truyền từ xưa đến nay. Thịt chua không chỉ là món ăn bình dị, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào Mường được nhiều thực khách ưa chuộng.
Thịt chua từ lâu nay đã được rất nhiều du khách thập phương biết đến là đặc sản của vùng đất Thanh Sơn, Tân Sơn. Đặc biệt người Mường ở Xã Tân Phú, huyện Tân Sơn từ xưa đã biết sáng tạo chế biến món Thịt chua Đu Đủ với nguyên liệu giống món thịt chua, thêm đu đủ xanh trở thành món ngon lạ miệng.
Thịt chua Đu Đủ hay còn được gọi là món thịt dưa, món ăn được nhiều người ưa chuộng và được người dân địa phương sử dụng trong mỗi dịp lễ Tết, hoặc để tiếp đãi khách đến chơi nhà.
Là người có 20 năm kinh nghiệm trong cách chế biến Thịt chua Đu Đủ, cô Hoàng Thị Sáu, người Mường ở xóm Nà Đồng, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Muốn thịt chua ngon, thơm, nguyên liệu phải chọn lọc thật kỹ càng. Thịt chua Đu Đủ phải được chế biến từ thịt lợn lửng thả tự nhiên, đảm bảo độ săn chắc và thơm ngon”
Cô Hoàng Thị Sáu – Người có 20 năm kinh nghiệm trong chế biến Thịt chua Đu Đủ. |
Theo cô Sáu, phần thịt để làm món ăn này là thịt ba chỉ, mông sấn hoặc nạc vai, sau khi sơ chế, thái thịt thành những miếng mỏng để ướp gia vị. Một nguyên liệu khá quan trọng và là yếu tố quyết định sự thơm ngon của thịt chua đó là Thính gạo. Thính gạo rang phải đảm bảo chín đều, không cháy, thơm ngon và có màu vàng hấp dẫn. Thêm nữa, thành phần không thể thiếu tạo nên món ăn hấp dẫn này đó chính là Đu Đủ.
Đu Đủ được chọn là những quả xanh, cạo sạch vỏ, rửa sạch cho hết nhựa, bào thành sợi mỏng nhào sợi đu đủ với muối cho sợi mềm, đưa vào khuôn ép hết nước rồi mới trộn cùng thịt lợn và thính gạo. Thịt, thính và sợi Đu Đủ sau khi đã ngấm gia vị sẽ được trộn đều với nhau, rồi sau đó nén thật chặt trong hộp, đóng nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát.
Để sản xuất thịt chua với số lượng lớn, ống nứa đã được thay thế bằng lọ nhựa sạch PP nắp kín nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị truyền thống. “Nếu như ngày xưa, hỗn hợp gồm thịt, thính và sợi đu đủ khi đã ngấm gia vị được nén vào ống nứa khô có lót lá ổi, bọc kín đầu bằng lá chuối hoặc lá dong sạch. Tuy nhiên, ngày nay, do nhu cầu sản xuất thịt chua với số lượng lớn, ống nứa đã được thay thế bằng lọ nhựa sạch PP nắp kín. Tùy theo điều kiện thời tiết, sau thời gian 3-5 ngày, thịt sẽ tự lên men và có thể ăn được” Cô Sáu cho hay.
Món Thịt chua Đu Đủ trong mâm cỗ lá người Mường |
Thịt chua đu đủ ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá nhội, đinh lăng và chấm kèm với tương ớt thì hết nước chấm.… Tất cả tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, không phải nơi đâu cũng có đúng vị chuẩn của Phú Thọ. Thực khách bị hấp dẫn dẫn bởi vị ngọt của thịt, mùi thơm ngậy của thính quyện cùng sợi Đu Đủ giòn dai khó cưỡng.
Có thể nói mỗi vùng đất, mỗi dân tộc, mỗi tỉnh có một đặc sản riêng. Mang tầm nhìn văn hóa đối với vùng đó, dân tộc đó. Cũng vì vậy mà khi đến từng nơi mọi người thường hay thưởng thức đặc sản ở đó và mua về làm quà cho gia đình cho bạn bè. Nếu có dịp ghé thăm miền núi Tân Sơn, du khách đừng bỏ qua món đặc sản Thịt chua Đu Đủ vô cùng hấp dẫn này nhé, chắc chắn sẽ làm cho du khách bị cuốn hút bởi hương vị đặc biệt của nó.
Liên hệ: Cơ sở sản xuất Thịt chua Đu Đủ Sáu Nhàn Địa chỉ: Xóm Nà Đồng, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ Điện thoại: 0973793721 |