Mít tố nữ hương sầu riêng có hương thơm, béo ngậy của sầu riêng |
Theo Nông thôn Việt, mít tố nữ sầu riêng là giống mít mới xuất hiện trên thị trường nước ta. Loại mít này được anh Nguyễn Hữu Khang (36 tuổi), ngụ xã Trường Thọ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ đem giống từ Đài Loan về lai tạo.
Sau 2 năm trồng và lai tạo, anh Khang đã tạo ra 3 loại mít tố nữ sầu riêng gồm 3 màu khác nhau: hồng, kem và vàng, mỗi màu có một hương vị khác nhau. Anh cho biết mít sầu riêng múi vàng là đạt năng suất vượt trội và có múi mít tương đồng với cơm của trái sầu riêng.
Đến nay, vườn mít sầu riêng của anh có khoảng 400 cây, năng suất mỗi cây cho khoảng 10-15 quả với trọng lượng trung bình từ 2,5-3kg/quả. Và năm nay, anh mới có quả để bán ra thị trường.
Anh Khang chia sẻ thêm cây mít tố nữ sầu riêng cho thu hoạch quả từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Dù mới xuất hiện, vườn nhà anh được thương lái bao tiêu với mức giá bán tại vườn dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Còn cây giống đang được bán với mức giá 150.000 – 200.000 đồng/cây. Năm nay anh mới bắt đầu chiết cành những cây đạt chất lượng để bán cây giống.
Báo Vnexpress phản ánh, mỗi kg thanh long ruột đỏ đang được bán với giá 10.000-13.000 đồng một kg, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái do Trung Quốc giảm nhập.
Anh Hoàng - chủ sạp thanh long trên đường Thống Nhất - cho biết chưa bao giờ loại này có giá rẻ như hiện nay. Các năm trước, anh chỉ nhập được hàng dạt (loại 2,3) để bán còn hàng ngon đã phục vụ cho xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay loại nào cũng có với số lượng lớn và giá siêu rẻ.
Trong khi đó, ông Thuận - chủ xe đẩy trên đường Phạm Văn Đồng - cho hay bán cả thanh long ruột trắng lẫn đỏ, được lấy từ chợ Gạo (Tiền Giang) có vị rất ngọt. "Nhiều hộ trồng thấy giá quá thấp không muốn cắt nên tôi thu gom với giá hợp lý chở về TP HCM bán", ông nói.
Tại nhiều cửa hàng trái cây, thanh long ruột đỏ và trắng cũng đang được bán 15.000-20.000 đồng một kg, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết chủ cửa hàng cho biết nguồn cung về chợ khá dồi dào nhưng sức mua yếu khiến sản phẩm giảm mạnh.
Trên địa bàn huyện chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang), giá thanh long được thương lái thu mua tại vườn với giá 4.000-8.000 đồng một kg.
Ông Hữu - trồng thanh long ruột đỏ với diện tích hơn 4.000 m2 - cho biết với giá bán này, vườn nhà ông không có lời. Sắp tới, nếu lợi nhuận từ loại trái cây này tiếp tục giảm, gia đình ông có thể chuyển sang cây trồng khác.
Theo Hiệp hội thanh long Long An, thời kỳ hoàng kim, diện tích trồng loại cây này của địa phương vượt 12.000 ha, nay còn 9.000 ha, tức đã có hơn 3.000 ha diện tích bị nông dân phá bỏ. Hiện, sản lượng thanh long chỉ bằng 50% so với trước. Trước đây, thương lái Trung Quốc nằm vùng để thu mua hàng Việt khiến giá đội lên cao, nay hoạt động xuất khẩu thanh long ruột đỏ giảm mạnh, có đợt giảm tới 40%.
Trái cây tỷ đô giờ bán rẻ bèo ngoài chợ đã tới lúc tìm hướng đi mới cho thanh long? |
Mít, loại trái cây "vàng" cho sức khỏe |
Lý do khiến thanh long Việt mất vị trí dẫn đầu |