Lợn sống “thẩm lậu kín” vào trong nước
Thời gian qua, lợn sống đang được nhập khẩu ồ ạt từ Lào, Campuchia, Thái Lan vào nước ta qua con đường tiểu ngạch
Gần đây, lợn được nhập lậu từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo đang diễn biến phức tạp khiến UBND tỉnh Quảng Trị phải ra công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng nhập lợn lậu qua các cửa khẩu biên giới.
Lợn nhập khẩu là từ Thái Lan về qua Lào, được tập kết tại các hộ gia đình, các trang trại sát khu vực biên giới khoảng 4-5km, sau đó tìm cách thẩm lậu vào nội địa Việt Nam.
Tại Thái Lan, giá heo (lợn) khoảng 52.000-55.000 đồng/kg, về tới Campuchia là 73.000 đồng/kg (ngày 5.6). Như vậy, mỗi con lợn khoảng 100kg chở từ biên giới Campuchia, Lào vào Việt Nam, thương lái bỏ túi khoảng 2 triệu đồng.
Hay như: Theo thống kê của Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, trong 5 tháng đầu năm 2020, đơn vị phối hợp với lực lượng phòng, chống buôn lậu bắt giữ 6 vụ vận chuyển lợn hơi trái phép từ Campuchia vào nội địa, thu giữ hơn 6 tấn. Sau thời gian tạm lắng, tình trạng nhập lậu lợn gia tăng trở lại.
Thủ đoạn của đối tượng buôn lậu lợn là tập kết hàng phía bên kia biên giới dọc các tuyến sông lớn như sông Tiền, sông Hậu rồi dùng vỏ lãi, ghe gỗ lợi dụng đêm khuya khi lực lượng chức năng lơi lỏng, mất cảnh giác sẽ điều khiển chạy với tốc độ cao để tuồn heo qua Việt Nam, đưa vào nội địa tiêu thụ. Nếu bị lực lượng phòng, chống buôn lậu phát hiện truy đuổi, các đối tượng sẽ bỏ lại phương tiện cùng tang vật, rồi thoát thân.
Chỉ trong 3 tuần cuối tháng 5, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã phối hợp lực lượng chức năng bắt giữ 3 vụ vận chuyển trái phép từ biên giới vào Việt Nam, thu giữ gần 50 con heo (tổng trọng lượng gần 3 tấn).
Số heo nhập lậu do Đồn biên phòng Phú Hữu (An Giang) bắt giữ rạng sáng 30.5
Tại các tuyến biên giới của 2 tỉnh Long An và Đồng Tháp, lực lượng chức năng cũng bắt giữ nhiều vụ nhập lậu heo từ Campuchia vào Việt Nam.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện tại, việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam vẫn chưa có hiệu lực, việc thực hiện theo kế hoạch vẫn đang dừng ở ngưỡng đánh giá rủi ro, chưa có doanh nghiệp nào được Bộ cấp phép nhập khẩu về Việt Nam từ 2 quốc gia này.
Như vậy, thực tế cho thấy số lợn sống đang được đưa về Việt Nam chính là đi theo đường tiểu ngạch, điều này có thể gây rủi ro về dịch bệnh cho đàn lợn trong nước. Bởi đây chính là nguồn lây nhiễm bệnh tật trên gia súc khi lợn sống nhập lậu không được cách ly, kiểm tra dịch bệnh động vật theo quy định.
Bởi vậy, lực lượng quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 có thể kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy đối với các trường hợp nhập lậu lợn sống này. Tuy nhiên, bằng những hành vi tinh xảo, hàng ngày vẫn có một số lượng lợn sống được thẩm lậu qua biên giới vào nước ta.
Giá lợn hơi đang bị “ép” xuống đáng kể
Vài ngày gần đây, giá lợn hơi trong nước giảm từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, có nơi giảm tới 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, nguồn cung trong nước vẫn chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu tiêu dùng.
Hôm nay giá lợn hơi tại 3 miền giảm nhẹ, miền Bắc tiếp tục giảm từ 1-2 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên vẫn giữ mức đỉnh 100 nghìn đồng/kg tại Hưng Yên. Miền Trung có mức giảm nhiều nhất lên đến 3 nghìn đồng/kg sau khi giảm 4 nghìn đồng/kg vào giao dịch hôm qua, đưa giá lợn hơi của vùng xuống ngưỡng 90-95 nghìn đồng/kg. Tại Miền Nam đồng loạt giảm từ 1-2 nghìn đồng/kg đưa giá của vùng về ngưỡng 92-96 nghìn đồng/kg…
Giá lợn hơi trong nước giảm sâu trong những ngày gần đây
Tại chợ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), giá thịt lợn đã giảm từ 5-10 nghìn đồng/kg, đưa mức giá bán phổ biến ngưỡng 170-200 nghìn đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 170.000-180.000 đồng/kg, thịt mông sấn 160.000-170.000 đồng/kg, thịt vai 170 nghìn đồng/kg, sườn thăn 190.000-200.000 đồng/kg…
Còn tại siêu thị BigC Lê Trọng Tấn, thịt nạc thăn được bán với giá 164.900 đồng/kg, nạc vai giá 170.000 đồng/kg, ba chỉ 202.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bắp giò được niêm yết với giá 149.000 đồng/kg.
Lý giải cho việc giá lợn giảm nhanh, nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối gia súc gia cầm cũng cho biết rằngmỗi ngày có lượng lớn lợn sống được nhập theo đường tiểu ngạch và đưa vào thị trường. Mặt khác, giá lợn tăng quá cao cũng khiến người tiêu dùng hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Mới đây, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục đã liên hệ với cơ quan thú y nhiều nước đề nghị cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết. Dự kiến trong tuần này, khi Thái Lan cung cấp đủ tài liệu, hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến để trao đổi về những vướng mắc, thu thập thêm thông tin nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống.
Việc nhập khẩu lợn sống sẽ phải đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y theo đúng quy định. Các nước muốn xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam cần cung cấp hồ sơ, tài liệu về tình hình dịch bệnh, các chương trình và kết quả giảm sát dịch bệnh trên đàn lợn... Trên cơ sở đó, Cục sẽ phân tích rủi ro khi nhập khẩu lợn.
Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ quy định về kiểm dịch nhập khẩu nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước như tổ chức cách ly đàn lợn, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định hiện hành.
Khánh Hòa