Giá cà phê liên tục tăng nóng: Làm gì để tránh thiệt hại dồn về một phía?

Giá cà phê trong nước và thế giới lần lượt xô đổ các kỷ lục giá thiết lập những tuần trước đó. Tại Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô sắp cán mốc 130.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Độc lạ bánh quy hạt cà phê của chàng trai xứ sở ngàn hoa Giải mã hiện tượng giá cà phê liên tục lập đỉnh mới Lo ngại thiếu nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tăng vọt
Giá cà phê trong nước và thế giới lần lượt xô đổ các kỷ lục.
Giá cà phê trong nước và thế giới lần lượt xô đổ các kỷ lục.

Giá cà phê thẳng tiến mốc 150.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/4 đã vượt 120.000 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 127.000 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 128.000 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 127.900 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 128.000 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 127.900 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 125.000 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 124.900 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 124.900 đồng/kg.

Thị trường cà phê trong nước tăng so với cùng thời điểm hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà phê Robusta trên sàn London có phiên tăng giá, cao nhất 4.083 USD/tấn, tăng 2 USD/tấn ở kỳ giao hàng tháng 5 tới. Còn kỳ giao hàng tháng 7, tăng 18 USD/tấn, ở mức 4.080 USD/tấn. So với tuần trước, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 183 USD.

Trong tháng 3, cà phê tăng thêm 15.000 đồng/kg so với tháng trước đó, đến tuần thứ 3 của tháng 4 thì tăng sốc, tăng thêm 20.000 đồng/kg.

Giá cà phê tăng "điên cuồng" nằm ngoài sự đánh giá của nhiều chuyên gia khi nhận định về thị trường, có người còn nói giá cà phê vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg là "ngoài sức tưởng tượng".

Với mức giá ngày hôm nay, một doanh nghiệp thu mua xuất khẩu nông sản phán đoán: "Cà phê tăng giá như chưa từng được tăng. Sáng ngủ dậy mở mắt ra là giá cộng thêm một khoảng. Nếu tháng 5 đà tăng sốc như tháng 4, khả năng giá cà phê sẽ chạm mốc 150.000 đồng/kg. Khi đó nông dân tiếc ngẩn ngơ".

Do chiến tranh và tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ, thiếu hụt nguồn cung, các nhà rang xay cà phê ở châu Âu tìm cách tăng dự trữ trong bối cảnh lo ngại về chuỗi cung ứng, tạo sức ép khiến giá cà phê càng tăng cao hơn nữa.

Sản lượng cà phê thế giới niên vụ năm nay giảm khoảng 10 - 15%. Trong khi đó, sản lượng của Việt Nam niên vụ 2023 - 2024 dự báo giảm 10%.

Ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm, giám đốc Công ty CP cà phê Classic (Gia Lai), bên cạnh nguồn cung thiếu hụt và yếu tố tâm lý, không loại trừ việc các nhà đầu cơ tài chính lợi dụng tình hình đẩy giá, khiến giá cà phê liên tục tăng nóng.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Giá cà phê tăng cao có lợi cho nông dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chuỗi cung ứng.
Giá cà phê tăng cao có lợi cho nông dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chuỗi cung ứng.

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH Neumann Gruppe Việt Nam cho biết đã kinh doanh tại Việt Nam nhiều năm, chiếm 15% thị phần xuất khẩu cà phê Việt Nam. Năm nay, Neumann Gruppe Việt Nam gặp vấn đề nghiêm trọng khi đối tác chậm giao hàng hoặc không thực hiện hợp đồng. Điều này đang tác động dây chuyền đến các nhà rang xay là khách hàng của DN. "Với tình trạng này, các nhà rang xay trên thế giới có thể chuyển sang mua cà phê của các nước khác" - đại diện DN FDI này cảnh báo.

Đại diện Công ty JDE Việt Nam thì phản ánh một số nhà cung ứng không giao hàng cho DN mà bán cho đối tác khác với giá cao hơn, tạo tiền lệ xấu trên thị trường. Hiện nay, cà phê Việt Nam có giá quá cao, có thể bị thay thế bởi cà phê Indonesia đang rẻ hơn.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Miền, đại diện Công ty Nestlé Việt Nam, cũng cho biết dù DN đã xây dựng chương trình cà phê bền vững tại Việt Nam từ năm 2011 nhưng 2 năm qua, do đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu nên Nestlé buộc phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác để ổn định sản xuất.

Về vấn đề này, ông Đỗ Hà Nam thông tin thêm, niên vụ cà phê 2022-2023, Việt Nam đã phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt. Năm nay, tình trạng này có thể gia tăng do tồn kho trong nước đang cạn dần trong khi còn đến 6 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch mới.

Ông Đỗ Hà Nam cho biết trong "bão giá" cà phê, nhiều nhà cung ứng để giữ chữ tín đã phải bán nhà để mua hàng giá cao, thực hiện những hợp đồng giá thấp. "Tất nhiên, cũng có những đối tượng lợi dụng tình hình để trục lợi, là những "con sâu làm rầu nồi canh". Tôi được biết có những vụ tranh chấp thương mại đã được gửi ra tòa án, chờ xét xử" - ông Đỗ Hà Nam thông tin.

Ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (Simexco Daklak), ví von ngành cà phê vừa trải qua trận "đại hồng thủy". Phần lớn các DN xuất khẩu Việt Nam đã rất dũng cảm khi thực hiện các hợp đồng; tỉ lệ "xù" hợp đồng thấp, chủ yếu là các nguồn cung ứng nhỏ.

"Niên vụ cà phê 2023-2024 các DN FDI đã mua cà phê quá sớm, bắt đầu từ tháng 6-2023 (thời điểm giá cà phê còn thấp - PV) trong khi các DN xuất khẩu cà phê Việt Nam mua vào từ sau khi thu hoạch, tức bắt đầu từ tháng 11-2023. Sự chênh lệch giá quá lớn giữa 2 thời điểm đã gây ra nhiều rủi ro và đây là bài học lớn cho vụ mùa tới" - ông Huy phân tích.

Ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Phó Chủ tịch VICOFA, nói rằng trong 20 năm qua, giá cà phê luôn ở mức thấp, nông dân không có lãi nên việc chuyển đổi cây trồng rất mạnh. Điều này khiến cho nguồn cung bị thiếu hụt, đẩy giá lên cao. "Sản lượng cà phê trong dân hiện còn rất ít. Để nông dân gắn bó với cây cà phê thì họ phải có lợi nhuận tốt, nếu không họ sẽ còn tiếp tục chuyển đổi sang sầu riêng, chanh leo" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VICOFA, lưu ý các DN xuất khẩu nên hạn chế tối đa việc bán xa và đặc biệt là mua xa để tránh rủi ro phải mua hàng giá cao giao cho hợp đồng giá thấp hoặc không thể thực hiện hợp đồng. Đối với các tranh chấp hợp đồng mua bán đã xảy ra, đề nghị giữa người mua và người bán cùng nhau đàm phán, thỏa thuận cùng chia sẻ rủi ro, giá cả cũng như tiến độ, thời gian giao hàng khi giá cà phê tăng cao đột ngột, tránh thiệt hại dồn cho 1 phía.

Ai hưởng lợi khi giá cà phê tăng vọt? Ai hưởng lợi khi giá cà phê tăng vọt?
Bất ổn khôn lường khi giá cà phê tăng phi mã Bất ổn khôn lường khi giá cà phê tăng phi mã
EU dự tính chi gần 48 tỷ USD nhập khẩu cà phê, cơ hội “vàng” cho Việt Nam EU dự tính chi gần 48 tỷ USD nhập khẩu cà phê, cơ hội “vàng” cho Việt Nam
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay

Từ 15h hôm nay (13/6), mỗi lít xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, lên 22.235 đồng/lít, trong khi đó giá các loại dầu tăng giảm đan xen.
Agribank bán vàng trực tuyến từ tuần sau

Agribank bán vàng trực tuyến từ tuần sau

Sau khi chuẩn bị xong hạ tầng công nghệ, Agribank là ngân hàng thứ hai sẽ bán vàng trực tuyến, sau Vietcombank.
Giá thu mua vải thiều tại Bắc Giang lên đến 80.000 đồng/kg

Giá thu mua vải thiều tại Bắc Giang lên đến 80.000 đồng/kg

Giá thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên tục tăng, sáng 11/6 giá vải lai Thanh Hà đạt mốc 85.000 đồng/kg, đến ngày 12/6 dù giá đã “hạ nhiệt” nhưng vẫn neo ở mức 80.000 đồng/kg.
Giá vé máy bay tăng, vì sao hãng bay than “càng bay nhiều càng lỗ”?

Giá vé máy bay tăng, vì sao hãng bay than “càng bay nhiều càng lỗ”?

Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Bamboo Airways chia sẻ, các hãng hàng không trong nước không mặn mà đưa thêm máy bay về, vì nguyên nhân sâu xa là "bay nội địa không có lãi, càng bay nhiều càng lỗ".
Vì sao giá vàng miếng SJC đứng im trong 4 phiên liên tiếp?

Vì sao giá vàng miếng SJC đứng im trong 4 phiên liên tiếp?

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng 100.000 đồng/lượng, trong khi đó vàng miếng SJC đứng im mốc 76,98 triệu đồng/lượng.
Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Nồi cơm điện mini là vật dụng nhà bếp thiết yếu cho sinh viên hoặc những gia đình ít người. Nồi nhỏ gọn, dễ sử dụng và nấu cơm ngon. Dưới đây là những mẫu nồi cơm điện được đánh giá cao.
Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, giá tiêu nội địa chính thức cán mốc 180.000 đồng/kg, hiện chưa biết điểm dừng. Theo các chuyên gia, đà tăng “nóng” hiện nay một phần đến từ việc các thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua tiêu trở lại sau thời gian dài vắng bóng.
Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Từ hôm nay, 12/6, Vietcombank sẽ triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của ngân hàng.
18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu nghi ngờ bị “rút ruột” tại cảng Cát Lái.
Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tiêu hôm nay chính thức vượt mốc 170.000 đồng/kg, vượt đỉnh 8 năm trở lại đây. Trước tình hình giá tiêu lên cao, nhiều nông dân ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk tranh thủ đẩy hàng đang dự trữ.
Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt giảm, trong khi giá cà phê trong nước duy trì quanh ngưỡng 124.000 đồng/kg. Hiện thị trường thế giới tập trung quan sát tiến độ thu hoạch cà phê hiện tại ở Brazil.
Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.
Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Máy giặt có sấy là giải pháp hoàn hảo cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian phơi quần áo. Dưới đây là Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay.
Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Theo khảo sát, giá tiêu ở Đắk Nông, Vũng Tàu, Đồng Nai đã lập kỷ lục mới 162.000 đồng/kg. Giá tiêu dự báo còn tăng trong 3 - 5 năm tới, có thể đạt 350.000 - 400.000 đồng/kg, mức giá chưa từng thấy.
Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Tivi từng được xem là sản phẩm kinh doanh chiến lược của các đại lý, siêu thị điện máy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, mặt hàng này đã dần mất sức hút và liên tục rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh khiến giá vàng nhẫn trong nước "bốc hơi" gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.
Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Việc giá cà phê neo ở mức cao kỷ lục đang kích thích các hộ nông dân mở rộng diện tích canh tác sau thời gian thu hẹp, nhường chỗ cho sầu riêng, chanh leo…
Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg. Thị trường tiêu tuần này cho thấy triển vọng tích cực khi không có quốc gia nào báo cáo giảm.
Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Công thương đã thu giấy phép của 16 thương nhân phân phối xăng dầu.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.
Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê trong nước bình quân giao dịch trong khoảng 125.000 - 126.500 đồng/kg, áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4/2024 trong bối cảnh giá Robusta thế giới đã phá đỉnh lịch sử.
Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu hôm nay (7/6) chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg. Trong nước, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể. Nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi cầu tăng cao. Những yếu tố đó chính là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé máy bay đã giảm đáng kể và chưa chạm khung giá trần. Như chặng Hà Nội - TPHCM, thời gian sau 21h, giá chỉ còn 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).
Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng trong nước hôm nay (6/6) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Theo đó, giá xăng E5 RON 92, giá xăng RON 95-III cùng về dưới 22.000 đồng/lít.
Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giá vàng SJC có thể còn dư địa giảm tiếp, người dân cần “rất thận trọng” khi mua vàng vào thời điểm này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động