Lâm Đồng: Phê duyệt Đề án nhập khẩu giống hoa có bản quyền

Vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt Đề án “Nhập khẩu giống hoa có bản quyền phục vụ phát triển ngành sản xuất hoa giai đoạn 2021 - 2025”.
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý với loại hình du lịch dã ngoại Lâm Đồng: Dâu tây Trung Quốc "tuồn" vào Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương Công nhận vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Lâm Đồng

Mục tiêu của Đề án là hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu có bản quyền các giống hoa mới, có giá trị thương mại cao, thích nghi với điều kiện canh tác của tỉnh Lâm Đồng để phục vụ sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm hoa nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất; đồng thời, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.

Lâm Đồng: Phê duyệt Đề án nhập khẩu giống hoa có bản quyền
Đà Lạt Hasfarm là một trong những đơn vị nhập khẩu giống hoa mới có bản quyến từ các nước

Theo Đề án, trong giai đoạn 2021 - 2025, các doanh nghiệp tham gia Đề án sẽ nhập nội 23 họ (46 - 66 giống) từ 10 Quốc gia là Hà Lan, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Costa Rica, Guatemala, Mexico, Chi Lê, với tổng số 8.885.083 hạt, ngọn, lá, cây, củ giống hoa các loại.

Doanh nghiệp nhập khẩu triển khai các điểm khảo nghiệm VCU (Value of Cultivation and Use) đánh giá giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống mới và đánh giá kết quả khảo nghiệm các giống hoa nhập nội.

Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm các giống hoa nhập nội có bản quyền, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động đưa giống hoa mới vào sản xuất; đồng thời, có kế hoạch chuyển giao cho nông dân sản xuất đại trà nhằm đưa sản phẩm hoa của Lâm Đồng ra thị trường xuất khẩu.

Lâm Đồng là địa phương sản xuất hoa lớn nhất cả nước với diện tích hiện đạt 9.375ha, sản lượng đạt gần 3,7 tỷ cành. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu hoa Đà Lạt thời gian qua gặp nhiều hạn chế, tỷ lệ xuất khẩu chỉ đạt 10% tổng sản lượng hoa hằng năm, kim ngạch 48 triệu USD/năm.

Nguyên nhân chủ yếu là giống hoa có bản quyền tại Đà Lạt còn khá ít. Các đối tác nước ngoài đến Đà Lạt làm ăn với các doanh nghiệp hoặc liên kết với nông dân sản xuất hoa tại Đà Lạt thường e ngại hoa không có bản quyền giống hoặc bản quyền bị sao chép.

Để phát triển ngành hoa bền vững và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hoa Đà Lạt, Lâm Đồng đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng hoa toàn tỉnh đạt 10.800ha, tổng sản lượng gần 5 tỷ cành và 500 triệu chậu hoa các loại. Trong đó tỷ lệ diện tích sản xuất các giống hoa có bản quyền đạt 35-40%; tỷ lệ hoa xuất khẩu đạt 15-20%.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp: Theo dõi tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021

Đồng Tháp: Theo dõi tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021

Ngày 30/7, UBND tỉnh Đông Tháp đã yêu cầu Sở NN&PTNT theo dõi sát diễn biến tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021 để chủ động phòng, chống rầy nâu và các bệnh trên cây lúa.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt, vì an toàn, hạnh phúc, ấm no của nhân dân

Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt, vì an toàn, hạnh phúc, ấm no của nhân dân

Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đồng bộ các giải pháp thì mới có thể kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, dứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hội, không để khủng hoảng truyền thông, tất cả vì ấm no, hạnh phúc, an toàn cho người dân.
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký Văn bản hoả tốc số 4580/BCT-CN ngày 30/7/2021 đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, người lao động ngành vận tải và logistics nhằm không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
Thành lập tổ chỉ đạo sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Thành lập tổ chỉ đạo sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Ngày 30/7, Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động