Thông tin từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, hiện Hòa Bình có khoảng 88,5 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, chiếm trên 19,2% diện tích đất tự nhiên. Những năm qua, tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành nông nghiệp đạt trên 4%/năm, song chủ yếu thông qua tăng vụ, tận dụng các yếu tố đầu vào để tăng năng suất, giá trị cây trồng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc BVTV, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ và nhiều loại thuốc diệt chuột, điều hòa sinh trưởng, dẫn dụ côn trùng, thuốc trừ ốc... đã làm thoái hóa đất, tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phá hủy hệ môi trường sinh thái và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Định hướng trồng trọt hữu cơ
Sở NN&PTNT Hòa Bình xác định cần từng bước thay đổi thực tế này bằng việc chuyển dịch sản xuất nông nghiệp sang an toàn, hữu cơ. Thông qua không sử dụng phân và hóa chất vô cơ, người tiêu dùng được sử dụng nông sản an toàn, chất lượng. Đây chính là động lực quan trọng để toàn tỉnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Đến thời điểm này, tỉnh đã có các cơ sở đầu tiên được chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ là liên nhóm hữu cơ Lương Sơn (gồm 15 nhóm và 1 HTX), nông trại hữu cơ Linh Dũng (Kim Bôi), trang trại Thủy Thiên Nhu (Lạc Thủy), trang trại Hòa Bình Organic (Yên Thủy)...
Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Tiệp nhìn nhận: Thị trường đang rộng mở đối với các nông sản chủ lực đã được chứng nhận của tỉnh, trong đó, nông sản hữu cơ luôn khẳng định được sức hút nổi bật. Bởi đó là các sản phẩm tiêu biểu nhất cho các giá trị "sạch” mà ngành nông nghiệp đang hướng tới: môi trường sản xuất sạch, hệ sinh thái sạch, sản phẩm sạch, tuyệt đối an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Chính vì thế, trong giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh đã chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy sản xuất NNHC, coi đây là một trong những giá trị cốt lõi nhất để ngành nông nghiệp tăng trưởng mạnh hơn, bám sát xu hướng tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.
Đặc biệt, từ năm 2020, toàn tỉnh chính thức khởi động lộ trình phát triển NNHC theo Đề án "Phát triển NNHC tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đề án áp dụng đối với các sản phẩm trồng trọt, gồm: Rau xanh, quả có múi, nhãn, ổi, na, mía ăn tươi, dược liệu, lúa, chè, lâm sản ngoài gỗ; các sản phẩm chăn nuôi gồm: Cá nuôi lồng, đại gia súc, dê lai, lợn bản địa, gà thả vườn. Đối tượng thực hiện là các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trực tiếp thực hiện, hoặc tham gia các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hữu cơ thuộc phạm vi đề án. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 932 tỷ đồng.
Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Trong khuôn khổ đề án, các huyện, thành phố đều vào cuộc với nỗ lực thúc đẩy sản xuất NNHC. Trước mắt, trong năm 2020, huyện Lương Sơn sẽ xây dựng sản phẩm rau hữu cơ quy mô 20 ha, sản phẩm dê hữu cơ quy mô 500 con; huyện Tân Lạc xây dựng sản phẩm bưởi hữu cơ tại 2 xã Đông Lai, Thanh Hối; huyện Đà Bắc xây dựng sản phẩm gạo hữu cơ tại xã Mường Chiềng; các huyện Cao Phong, Kim Bôi xây dựng sản phẩm cam hữu cơ; huyện Mai Châu, TP Hòa Bình xây dựng sản phẩm cá hữu cơ, quy mô khởi động là 100 lồng/địa bàn…
Kết quả thực hiện các mô hình chuỗi trong năm 2020 sẽ được đánh giá để làm cơ sở mở rộng, hình thành mới các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản hữu cơ gắn với xây dựng một số nông sản chủ lực tại các vùng sản xuất tập trung. Phấn đấu đến năm 2025, phát triển được 16 loại sản phẩm hữu cơ lợi thế, mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hữu cơ được chứng nhận, xây dựng được quy trình chuyển hóa đất canh tác hiện có sang canh tác đáp ứng các tiêu chuẩn NNHC.
Linh Anh