Giá heo hơi biến động liên tục, người chăn nuôi nên theo dõi sát thị trường Hiện tượng lạ, giá heo hơi giảm dù Tết đã cận kề Giá heo hơi tiếp tục biến động, ngành nuôi cần linh hoạt thích ứng |
Thị trường heo hơi bất ngờ giữ giá đi ngang trên toàn quốc. |
Các thương lái tại khu vực miền Bắc đang thu mua heo hơi với giá từ 67.000 - 69.000 đồng/kg.
Trong đó, mức giá cao nhất là 69.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và Bắc Giang. Ngược lại, Lào Cai và Ninh Bình là hai tỉnh có giá heo hơi thấp nhất vùng, với mức 67.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Trung - Tây Nguyên duy trì ổn định trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg.
Cụ thể, Bình Định và Khánh Hoà là hai tỉnh có heo hơi bán ra tại giá 66.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Các tỉnh còn lại trong vùng mua bán chênh lệch từ 67.000 - 68.000 đồng/kg.
Cùng đi ngang theo xu hướng chung, giá heo hơi tại thị trường phía Nam đang dao động từ 67.000 - 69.000 đồng/kg.
Cụ thể, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang và Cà Mau là những tỉnh có giá heo hơi cao nhất vùng, đạt 69.000 đồng/kg. Trong khi đó, Trà Vinh và Hậu Giang có giá heo hơi đạt 67.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Người nuôi heo cần linh hoạt để đảm bảo lợi nhuận bền vững
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. |
Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục có sự biến động nhẹ, phản ánh sự điều chỉnh tự nhiên của thị trường trước Tết Nguyên Đán. Với mức giá dao động từ 66.000 - 69.000 đồng/kg, người nuôi heo cần linh hoạt để đảm bảo lợi nhuận bền vững trong giai đoạn cuối năm. Các yếu tố cung và cầu sẽ cần được theo dõi sát sao để có các điều chỉnh phù hợp.
Nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật để đảm bảo nguồn cung thực phẩm có nguồn gốc động vật chất lượng, an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát giết mổ, đảm bảo thực phẩm an toàn.
Cụ thể, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ, không phép và những nơi giết mổ động vật bệnh. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khuyến khích người tiêu dùng chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.