Giá gạo xuất khẩu châu Á giảm nhẹ

Trong tuần qua, giá gạo xuất khẩu của 3 nước châu Á gồm Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều giảm nhẹ.
Giá gạo hôm nay 20/2: Giữ mức ổn định Giá gạo hôm nay 19/2: Tăng nhẹ Giá gạo hôm nay 18/2: Ổn định

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm từ 510 - 515 USD/tấn trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán xuống 505 - 510 USD/tấn trong tuần này khi tốc độ thu hoạch vụ mùa tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long tăng.

Các thương nhân cho biết họ đang mua thêm gạo từ nông dân với kỳ vọng nhu cầu thu mua của các nhà nhập khẩu tăng, theo đó đẩy giá thóc trong nước lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt khoảng 6.200 - 7.000 đồng/kg.

Giá gạo xuất khẩu châu Á giảm nhẹ
Giá gạo xuất khẩu châu Á giảm nhẹ

Những thương nhân này cho biết thêm năng suất vụ đông xuân ở đồng bằng Sông Cửu Long tương đối cao.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá gạo trong nước ở Bangladesh đã tăng 35% vào năm 2020 trong bối cảnh nguồn cung thấp và nhu cầu tăng lên trong thời kỳ đại dịch.

Chính phủ nước này đã bắt đầu nhập khẩu 2 triệu tấn gạo và cũng giảm thuế nhập khẩu gạo từ 65,5% xuống 25%.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ còn 540 - 560 USD/tấn trong ngày 18/2, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 tháng.

Theo một thương nhân tại Bangkok, nhu cầu tại đây đang ảm đạm và nguồn cung thấp. Nhu cầu quốc tế vốn không cao vì giá gạo Thái Lan đang cao hơn so với các đối thủ.

Còn giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giảm nhẹ từ mức cao nhiều năm 402 - 408 USD/tấn của tuần trước xuống 395 - 401 USD/tấn.

Động lực xuất khẩu gạo của Ấn Độ tăng trong tuần này sau khi một cảng bổ sung được đưa vào hoạt động tại cơ sở xử lý gạo xuất khẩu lớn nhất của nước này, nhờ đó giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Thời gian chờ đợi tại cảng Kakinada Anchorage đã lên tới 4 tuần so với mức thông thường là khoảng 1 tuần vì tình trạng tắc nghẽn tại đây.

"Từ thứ Bảy (20/2), chúng tôi đã bắt đầu sử dụng cảng nước sâu Kakinada", ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết. Ông Rao nói thêm điều này sẽ giảm thời gian chờ đợi và gia tăng tổng khối lượng xuất khẩu.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cao su hôm nay 2/3: Thị trường thế giới ở mức cao

Giá cao su hôm nay 2/3: Thị trường thế giới ở mức cao

Ghi nhận vào lúc 7h sáng ngày 2/3 (theo giờ Việt Nam), giá cao su thế giới hôm nay tăng giảm trái chiều trên các sàn Châu Á, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao nhờ nguồn cung khan hiếm và hoạt động sản xuất đã phục hồi trở lại.
Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Quay đầu giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Quay đầu giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 2/3, giảm mạnh chủ yếu do lo ngại nguồn cung dầu thô sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Giá sắt thép hôm nay 1/3: Đầu tuần, tiếp đà giảm

Giá sắt thép hôm nay 1/3: Đầu tuần, tiếp đà giảm

Giá sắt thép hôm nay 1/3, tiếp đà giảm của phiên giao dịch tuần trước, xuống mức 4.664 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg từ tháng 3

Giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg từ tháng 3

Đây là tháng thứ ba liên tiếp trong năm giá gas tăng, với tổng mức 50.500 đồng/bình 12 kg. Như vậy, sau 9 lần tăng giá liên tiếp kể từ tháng 6/2020, đến nay giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng tăng khoảng 94.000 đồng/bình 12 kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động