Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan và Ấn Độ trong tháng 6

Trong tháng 6, giá gạo xuất khẩu ở cả Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ cùng sụt giảm mạnh. Nhưng gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có giá cao hơn Thái Lan và Ấn Độ cả trăm USD.
Giá gạo hôm nay 24/7: Xu hướng tăng TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều giảm
Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan và Ấn Độ trong tháng 6
Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan và Ấn Độ trong tháng 6

Báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy trong tháng 6 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đồng loạt sụt giảm mạnh, nhưng Việt Nam là quốc gia có mức giá cao nhất so với các thị trường còn lại.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 478 – 482 USD/tấn, so với 485 – 490 USD/tấn vào cuối tháng 5.

Trong khi gạo tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan giảm từ mức 440 - 486 USD/tấn xuống còn 420 - 430 USD/tấn do tỷ giá đồng Baht của Thái Lan giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua, dẫn đến giá gạo xuất khẩu giảm.

Tương tự, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua, ở mức 369 - 373 USD/tấn, giảm 13-15 USD/tấn so với mức 382 - 388 USD/tấn hồi đầu tháng.

Nguyên nhân là đồng Rupee giảm liên tục và việc Chính phủ đưa nguồn cung dự trữ ra thị trường đã đẩy giá gạo đi xuống.

Mặc dù Việt Nam có giá gạo xuất khẩu cao hơn Thái Lan 52-58 USD/tấn và cao hơn Ấn Độ cả trăm USD nhưng xu hướng đi cùng với việc giảm giá là sự chuyển hướng sang thị trường Thái Lan và Ấn Độ - nguồn cung có mức giá thấp hơn Việt Nam thời điểm hiện tại.

Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan và Ấn Độ trong tháng 6

Cũng theo Cục Chế biến và phát triển nông thôn trong tháng 6/2021 cả nước xuất khẩu 436.140 tấn gạo, tương đương 241,61 triệu USD, giá trung bình 554 USD/tấn, giảm mạnh 30,4% về lượng và giảm 28,7% về kim ngạch so với tháng 5/2021 nhưng tăng nhẹ 2,4% về giá.

Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2021 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 3,03 triệu tấn (giảm 14% so với 6 tháng đầu năm 2020), thu về gần 1,65 tỷ USD (giảm 4%), giá trung bình đạt 544,4 USD/tấn (tăng 11,7%).

6 tháng đầu năm, Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, đạt trên 1,09 triệu tấn, tương đương 579,83 triệu USD, giá trung bình 530,5 USD/tấn, giảm 20,6% về lượng, giảm 8,6% về kim ngạch nhưng tăng 15% về giá so với 6 tháng đầu năm 2020; chiếm 36% trong tổng lượng và tổng kim ngạch gạo xuất khẩu của cả nước.

Trung Quốc đứng thứ 2 với 580.942 tấn, tương đương 308,68 triệu USD, giá trung bình 531,4 USD/tấn, tăng 26,9% về lượng, tăng 12,5% về kim ngạch nhưng giảm 11,4% về giá so với cùng kỳ năm 2020; chiếm 19% trong tổng lượng và tổng kim ngạch.

Thị trường Ghana đứng thứ 3 đạt 327.551 tấn, tương đương 191,3 triệu USD, giá 584 USD/tấn, tăng cả về lượng, kim ngạch và giá với mức tăng tương ứng 32%, 51% và 14,6% so với cùng kỳ, chiếm gần % trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu gạo sang thị trường Malasysia giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm 2020, giảm 55,9% về lượng, giảm 45,4% về kim ngạch nhưng tăng mạnh 23,7% về giá, đạt 151.104 tấn, tương đương 80,13 triệu USD, giá 530,3 USD/tấn, chiếm 5% trong tổng lượng và tổng kim ngạch. Ngược lại, xuất khẩu sang Bangladesh lại tăng rất mạnh 11.181% về lượng, tăng 14.100% kim ngạch, tăng 24,8% về giá, đạt 52.808 tấn, tương đương 31,94 triệu USD, giá 604,8 USD/tấn.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá heo hơi tiếp tục đứng yên

Giá heo hơi tiếp tục đứng yên

Giá heo hơi hôm nay 27/6, ghi nhận tạm chững tại cả ba miền. Theo đó, heo hơi trên toàn quốc đang được mua bán trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu tăng đồng loạt, thị trường nội địa và thế giới sôi động trở lại

Giá tiêu tăng đồng loạt, thị trường nội địa và thế giới sôi động trở lại

Giá tiêu hôm nay (27/6) tại thị trường trong nước tiếp tục tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg, lên mức 126.000 – 128.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu của Indonesia cũng tiếp tục tăng cao, trong khi các nước khác nhìn chung không đổi.
Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm sâu trong nước

Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm sâu trong nước

Ngày 27/6, giá cà phê thế giới đồng loạt tăng trở lại nhờ đồng USD giảm sâu, thúc đẩy lực mua bù bán. Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá cà phê giảm mạnh do áp lực dư cung và nhu cầu tiêu thụ yếu.
Giá xăng tăng lần thứ ba liên tiếp, dầu mazut hạ nhiệt

Giá xăng tăng lần thứ ba liên tiếp, dầu mazut hạ nhiệt

Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 26/6. Theo đó, giá xăng và phần lớn các loại dầu tiếp tục tăng, đánh dấu phiên điều chỉnh tăng thứ ba liên tiếp.
Nội địa dẫn dắt, ngành thép vững đà tăng trưởng

Nội địa dẫn dắt, ngành thép vững đà tăng trưởng

Giữa bối cảnh xuất khẩu gặp khó, thị trường nội địa nổi lên là trụ đỡ quan trọng, giúp ngành thép Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhờ đầu tư công, nhu cầu hạ tầng tăng mạnh và hiệu quả từ các chính sách phòng vệ thương mại.
VCCI kiến nghị bỏ điều kiện vốn 1.000 tỷ đồng với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng

VCCI kiến nghị bỏ điều kiện vốn 1.000 tỷ đồng với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng

Trong văn bản góp ý gửi Ngân hàng Nhà nước về Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất không áp dụng điều kiện vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng. Đồng thời, VCCI cũng kiến nghị gỡ bỏ các điều kiện kinh doanh chưa phù hợp với vàng trang sức và tinh giản thủ tục nhập khẩu vàng.
Bộ Công Thương đề xuất lộ trình sử dụng xăng E10 từ năm 2026

Bộ Công Thương đề xuất lộ trình sử dụng xăng E10 từ năm 2026

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về cung ứng xăng dầu, Bộ Công Thương cho biết đang xây dựng lộ trình áp dụng xăng sinh học E10 từ ngày 1/1/2026, đồng thời đề xuất sửa đổi Quyết định 53 để phù hợp với tình hình thực tế.
Giá heo hơi chạm mốc thấp nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi chạm mốc thấp nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/6, ghi nhận biến động tại khu vực miền Trung và miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài xu hướng đi ngang. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước bật tăng, thế giới khởi sắc trở lại

Giá tiêu trong nước bật tăng, thế giới khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay (26/6) tại thị trường nội địa tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg, lên mức 124.000 – 126.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu tại nhiều nước cũng ghi nhận đà tăng trở lại sau thời gian chững giá.
Giá cà phê rớt sâu chưa từng thấy trong hơn một năm qua

Giá cà phê rớt sâu chưa từng thấy trong hơn một năm qua

Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/6. Robusta trên sàn London rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng rưỡi, trong khi arabica cũng chạm đáy 5 tháng rưỡi.
Hàng Việt mở rộng cánh cửa vào Á Âu

Hàng Việt mở rộng cánh cửa vào Á Âu

Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu, doanh nghiệp Việt đang tích cực tiếp cận thị trường Nga và Belarus. Dù vẫn còn nhiều rào cản, nhưng nếu chuẩn bị đúng hướng và bài bản, tiềm năng xuất khẩu sẽ được khai phá mạnh mẽ.
Ngành gỗ Việt Nam buộc phải minh bạch nguồn gốc

Ngành gỗ Việt Nam buộc phải minh bạch nguồn gốc

Trước sức ép từ các chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ, ngành gỗ Việt Nam cần chủ động chứng minh tính hợp pháp trong chuỗi cung ứng, tăng minh bạch về nguyên liệu và củng cố niềm tin để giữ vững thị phần xuất khẩu chủ lực.
Giá cà phê ngày 25/6: Lao dốc mạnh do thời tiết thuận lợi tại Brazil

Giá cà phê ngày 25/6: Lao dốc mạnh do thời tiết thuận lợi tại Brazil

Giá cà phê thế giới sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (25/6), khi các dự báo mới nhất cho thấy thời tiết tại Brazil không còn nguy cơ sương giá. Điều này đã kéo giá cả hai mặt hàng chủ lực là Robusta và Arabica giảm sâu, phản ánh tâm lý e ngại dư cung quay trở lại.
Giá heo hơi tiếp tục ổn định trên toàn quốc

Giá heo hơi tiếp tục ổn định trên toàn quốc

Giá heo hơi hôm nay 25/6, trở lại xu hướng đi ngang tại cả ba miền trong sáng nay. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước đi ngang, tiêu xuất khẩu Việt Nam giảm 200 USD/tấn

Giá tiêu trong nước đi ngang, tiêu xuất khẩu Việt Nam giảm 200 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay (25/6) tại thị trường trong nước giữ ổn định trong khoảng 123.000 – 125.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam và Brazil giảm mạnh 200 USD/tấn, còn Indonesia ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
Ngành điện giữ vững chủ động trong mọi tình huống

Ngành điện giữ vững chủ động trong mọi tình huống

Không dừng lại ở mục tiêu bảo đảm điện liên tục, ngành điện đang vận hành với tinh thần chủ động, xây dựng kịch bản linh hoạt để ứng phó với phụ tải tăng cao, thời tiết cực đoan và các rủi ro bất ngờ, hướng đến bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Giá heo hơi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm

Giá heo hơi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm

Giá heo hơi hôm nay 24/6 có xu hướng giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam. Thị trường heo hơi miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài xu hướng đi ngang. Theo ghi nhận, heo hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay ổn định, kỳ vọng phục hồi vào cuối năm

Giá tiêu hôm nay ổn định, kỳ vọng phục hồi vào cuối năm

Sáng 24/6, giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang trong khoảng 123.000 – 125.000 đồng/kg. Chuyên gia dự báo thị trường có thể phục hồi vào quý III và IV sau giai đoạn biến động ngắn hạn.
Giá cà phê phục hồi mạnh do lo ngại thời tiết Brazil và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá cà phê phục hồi mạnh do lo ngại thời tiết Brazil và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá cà phê thế giới bật tăng trong phiên giao dịch ngày 24/6 nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư trước thông tin bất lợi về thời tiết tại Brazil và tín hiệu tích cực từ tình hình Trung Đông.
Giá tiêu trong nước ổn định sau tuần lao dốc

Giá tiêu trong nước ổn định sau tuần lao dốc

Giá tiêu trong nước và thế giới ngày 23/6 nhìn chung ổn định, dao động từ 123.000 – 125.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Tuy nhiên, xuất khẩu tiêu sang Mỹ đang có xu hướng chững lại, trong khi các thị trường như Đức, Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Giá heo hơi giảm nhẹ ở miền Trung – Nam

Giá heo hơi giảm nhẹ ở miền Trung – Nam

Giá heo hơi hôm nay 23/6, ghi nhận đi ngang tại miền Bắc, giảm nhẹ ở một số tỉnh miền Trung – Nam. Hiện tại, các thương lái thu mua trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá cà phê thế giới giảm sâu, trong nước chạm đáy hơn một năm

Giá cà phê thế giới giảm sâu, trong nước chạm đáy hơn một năm

Giá cà phê thế giới tiếp tục lao dốc do nguồn cung dồi dào và tác động từ căng thẳng địa chính trị, kéo theo giá cà phê trong nước giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.
Sau chuỗi biến động, thị trường heo hơi đang chờ gì để bật tăng?

Sau chuỗi biến động, thị trường heo hơi đang chờ gì để bật tăng?

Nhìn chung, giá heo hơi tiếp tục ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ ở miền Trung và miền Nam tại một số phiên giao dịch trong tuần qua. Thị trường heo hơi phía Bắc duy trì ổn định trong cả tuần.
Giá cà phê tiếp tục lao dốc, robusta thấp nhất 13 tháng

Giá cà phê tiếp tục lao dốc, robusta thấp nhất 13 tháng

Giá cà phê thế giới ngày 21/6 tiếp tục giảm sâu trên cả hai sàn giao dịch. Cụ thể, robusta rơi xuống 3.887 USD/tấn, giảm 147 USD (3,64%), còn arabica mất 7,25 US cent/pound (2,25%), xuống 315,05 US cent/pound. Đà giảm được ghi nhận là mạnh nhất trong nhiều tháng qua, chưa có dấu hiệu dừng lại do hàng loạt yếu tố bất lợi.
Giá heo hơi đi ngang trên cả nước

Giá heo hơi đi ngang trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/6, bất ngờ lặng sóng, đồng loạt giữ giá đi ngang tại cả ba miền trong phiên sáng nay. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc được giao dịch trong khoảng 68.000 - 74.000 đồng/kg.
Giá heo hơi giảm nhẹ tại một vài địa phương

Giá heo hơi giảm nhẹ tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 20/6, vẫn duy trì khá ổn định trong sáng nay, chỉ biến động nhẹ tại một số địa phương. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc có giá bán trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước mất mốc 130.000 đồng/kg

Giá tiêu trong nước mất mốc 130.000 đồng/kg

Giá tiêu sáng 20/6 tại các vùng trồng trọng điểm giảm mạnh từ 5.000 – 6.000 đồng/kg so với hôm qua, xuống mức 127.500 – 129.000 đồng/kg – thấp nhất trong hơn một năm qua.
Giá cà phê “lao dốc”, nông dân vẫn chưa vội bán

Giá cà phê “lao dốc”, nông dân vẫn chưa vội bán

Giá cà phê Robusta trên sàn London sáng 19/6 ghi nhận mức tăng nhẹ 0,35% lên 4.034 USD/tấn đối với hợp đồng giao tháng 7/2025. Trong khi đó, hợp đồng tháng 9 tiếp tục giảm 0,1%, xuống còn 3.887 USD/tấn. Giao dịch diễn ra thận trọng do sàn New York nghỉ lễ Juneteenth (Mỹ) và lễ Corpus Christi (Brazil).
Giá xăng dầu đồng loạt tăng hơn 1.000 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng hơn 1.000 đồng/lít

Chiều 19/6, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh, trong đó xăng RON 95 tăng hơn 1.200 đồng/lít, lên mức cao nhất kể từ đầu năm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

Phiên bản di động