Giá cau tại Quảng Nam ổn định ở mức cao

Tại Quảng Nam, hiện đang có hàng chục điểm thu mua và sơ chế cau tươi, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn. Ngoài ra, việc thu hoạch đúng mùa vụ, đúng tuổi cũng là lý do khiến giá cau ở Quảng Nam ổn định ở mức cao.
Quảng Nam: Giảm phát thải khí nhà kính gắn với quản lý tài nguyên rừng bền vững Quảng Nam khai trương Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam lập quy hoạch khu công nghiệp Nam Thăng Bình

Trong những năm gần đây, cây cau còn là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ xuất khẩu trái cau đã qua sơ chế. Tại Quảng Nam, hiện đang có hàng chục điểm thu mua và sơ chế cau tươi, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn.

Vào những tháng cuối năm, thương lái đa số là thanh niên, trai tráng tỏa về các làng quê trên địa bàn tỉnh để thu mua, đưa về bán lại cho các điểm sơ chế. Sau đó phụ nữ, người già và trẻ em tập trung hái trái (bỏ cuộn) để đưa vào lò luộc.

Giá cau tại Quảng Nam ổn định ở mức cao
Giá cau tại Quảng Nam ổn định ở mức cao

Tùy theo quy mô nhưng mỗi lò luộc ít nhất được 1 tấn và kéo dài trong thời gian 3 giờ liền. Công đoạn tiếp theo là đưa vào máy hấp trong thời gian 5 ngày, đến khi cau có độ săn chắc ổn định sẽ vớt ra, đóng gói.

Công việc nhẹ nhàng và khá đơn giản đã thu hút hàng trăm phụ nữ, người già và trẻ em tham gia với mức thu nhập bình quân 200.000 đồng/người/ngày.

Trung bình mỗi ngày thương lái thu mua khoảng từ 1-4 tạ cau trong dân. Đối với hàng đẹp (quả cau to, đều) thì mua với giá 35.000 đồng/kg; đối với hàng sô (quả lớn, nhỏ xen nhau) thì mua với giá thấp hơn vì khi đem về nhà còn phải phân loại lại. Sau khi trừ chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 500.000- 600.000 đồng/ngày.

Hiện tại các vùng trồng cau ở Quảng Nam, các đầu mối thu mua đã đầu tư lò sấy đạt chất lượng và được phía đối tác bao tiêu sản phẩm ổn định. Ngoài ra, việc thu hoạch đúng mùa vụ, đúng tuổi cũng là lý do khiến giá cau ở các địa phương này ổn định ở mức cao.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá sắt thép hôm nay 30/11: Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá sắt thép hôm nay 30/11: Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 1 nhân dân tệ xuống mốc 3.927 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá cà phê hôm nay 30/11: Mũi tên đi lên

Giá cà phê hôm nay 30/11: Mũi tên đi lên

Giá cà phê hôm nay 30/11 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên tiếp tục tăng, dao động trong khoảng từ 32.700 - 33.200 đồng/kg.
Giá hồ tiêu hôm nay 30/11: Đầu tuần tăng nhẹ

Giá hồ tiêu hôm nay 30/11: Đầu tuần tăng nhẹ

Giá hồ tiêu hôm nay 30/11 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên tăng trung bình 500 đồng/kg, cao nhất 59.000 đồng/kg.
Cập nhật giá vàng hôm nay 30/11: Đầu tuần, giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD/ounce

Cập nhật giá vàng hôm nay 30/11: Đầu tuần, giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD/ounce

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hôm nay 30/11 không có nhiều biến động mới, vẫn duy trì quanh mức 1.786 USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động