Gần 400 đầu mối cung ứng nông sản cho TPHCM

Tổ công tác của Bộ NN&PTNT tại TPHCM cho biết, đến hôm nay (26/7) đã có 388 đầu mối tham gia kết nối, tiêu thụ nông sản tại TPHCM. Nhiều sản phẩm đang có số lượng cung vượt cầu.
Hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: 5 việc cần làm ngay để bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản Triển khai “luồng xanh” đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM

Lượng cung rau, củ tăng cao

Tại họp báo trực tuyến của Tổ công tác Bộ NN&PTNT tổ chức hôm nay (26/7), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, tình hình cung ứng lương thực cho TPHCM đang dần ổn định hơn: “Đến nay, đã có 388 đầu mối tiêu thụ nông sản đăng ký để cung ứng lương thực cho TPHCM. Hiện, tổ công tác không chỉ đẩy mạnh kết nối tiêu thụ mà còn nỗ lực kết hợp với các tổ công tác của bộ ngành khác tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển, lưu thông nông sản do vướng các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19” .

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Lê Thanh Tùng cho biết, nguồn cung lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hiện tương đối dồi dào.

Nhiều đầu mối thuỷ sản đăng ký cung ứng thực phẩm cho TPHCM. Ảnh minh họa
Nhiều đầu mối thuỷ sản đăng ký cung ứng thực phẩm cho TPHCM. Ảnh minh họa

Về mặt hàng gạo, mỗi tháng có khoảng 1,3-1,5 triệu tấn gạo ra thị trường. Sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng.

Riêng 19 tỉnh mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560.000-600.000 tấn rau.

Với sản phẩm thịt, vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TPHCM (85%).

Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TPHCM và các tỉnh.

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp, đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TPHCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua tổ, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến ở sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó, dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn.

Chanh các loại ghi nhận tăng đột biến; thủy sản ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn; số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng có dấu hiệu dư thừa thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông.

Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Ido, khóm (dứa), chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu.

Riêng với mặt hàng trứng các loại, do nhu cầu tăng đột biến nên nguồn cung chưa đáp ứng được ngay. Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, Tổ công tác đã nắm được thông tin và trực tiếp làm việc với những doanh nghiệp lớn trong cung ứng trứng như doanh nghiệp Ba Huân và nhiều doanh nghiệp khác tăng lượng cung cho thị trường TPHCM trong những ngày tới.

Kết nối đến 16 hệ thống siêu thị và các bếp ăn công nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổ công tác trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua.

UBND TPHCM đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại. Tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Gần 400 đầu mối cung ứng nông sản cho TPHCM
Ảnh minh họa

“Để đảm bảo kết nối, tiêu thụ nông sản trong tình hình 19 tỉnh, thành phố phía nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông; đồng thời tăng cường cập nhật thông tin cung-cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Cùng với đó, các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn có điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 có các phương án, chuẩn bị kế hoạch giết mổ lượng lớn gia súc, gia cầm nếu các cơ sở chế biến giết mổ ở các tỉnh lân cận gặp sự cố dịch COVID-19.

Sở NN&PTNT 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội cần thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Chính quyền các địa phương quan tâm động viên và hỗ trợ các nhà máy chế biến, đóng gói, cơ sở giết mổ đang gặp khó khăn duy trì sản xuất; thường xuyên kiểm tra, rà soát các nguồn cung nông sản; ưu tiên tiêm vaccine và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm cho bà con và công nhân đi làm ở các nhà máy, cơ sở chế biến, giết mổ, sơ chế, đóng gói, bốc xếp, tạo thuận lợi cho sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Hầu hết các tỉnh đã tạm hoàn chỉnh hệ thống cập nhật dữ liệu của các đầu mối cung cấp nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn về vận chuyển, xét nghiệm nhanh COVID-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến tỉnh mua hàng.

Nhiều tỉnh hình thành các điểm bán hàng nhu yếu phẩm cho người dân đáp ứng các biện pháp phòng dịch như huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), thành phố Bến Tre, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang)… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều huyện không nắm sát tình hình sản xuất và cung cấp hàng hóa, số liệu sản lượng không chính xác, khi tìm được doanh nghiệp mua hàng thì tỉnh đã hết hàng hoặc không có năng lực gom hàng giao cho HTX.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: "Đối với những khó khăn của nhiều địa phương trong việc thu hoạch trái cây, tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn, chúng tôi đã đề nghị các địa phương, doanh nghiệp huy động lực lượng thu hoạch trái cây kịp thời, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, trong những ngày tới, các đơn vị của Bộ cũng sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại online. Dự kiến, ngày 29/7, Tổ công tác sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức diễn đàn xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau củ; ngày 31/7 tổ chức diễn đàn xúc tiến sản phẩm gia cầm; đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng của Tổ công tác để kịp thời gỡ khó những vướng mắc trong lưu thông, tiêu thụ nông sản".

Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cao su hôm nay 24/9: Tăng nhẹ tại Nhật Bản

Giá cao su hôm nay 24/9: Tăng nhẹ tại Nhật Bản

Giá cao su hôm nay 24/9 tại Nhật Bản dù đã tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp do tâm lý rủi ro toàn cầu bởi lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.
Giá sắt thép hôm nay 23/9: Tăng mạnh

Giá sắt thép hôm nay 23/9: Tăng mạnh

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 119 nhân dân tệ lên mức 5.651 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).
Giá thực phẩm hôm nay 23/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 23/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 23/9, ghi nhận LOTTE Mart Vietnam, Co.op Food, King Of Beef có thịt heo, bò, cá giá ưu đãi. Ngoài ra, rau củ quả cũng được khuyến mãi.
Giá hồ tiêu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng

Giá tiêu hôm nay 23/9, tại các địa phương tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg ở Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá hồ tiêu đang giao dịch trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Duy trì đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Duy trì đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 23/9 tiếp tục tăng khi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh và nhận định lạc quan của Fed về tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 23/9: Giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 23/9, tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá cà phê đang giao dịch trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg.
Giá cao su hôm nay 23/9: Đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay 23/9: Đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay (23/9) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc đồng loạt giảm. Giá cao su tại sàn giao dịch Trung Quốc giảm mạnh do "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande đang đối mặt với "trái bom nợ" hàng tỷ USD.
Giá sắt thép hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 42 nhân dân tệ lên mức 5.537 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá thực phẩm hôm nay 22/9: Lên kệ giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 22/9: Lên kệ giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 22/9, ghi nhận Co.op Food, LOTTE Mart Vietnam, Big C có thịt heo, gà, thuỷ hải sản giá ưu đãi...Bên cạnh đó, rau củ quả, gia vị, dầu ăn, gạo cũng được khuyến mãi.
Giá hồ tiêu hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá hồ tiêu hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá hồ tiêu hôm nay 22/9, tại các địa phương tăng nhẹ so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá hồ tiêu đang giao dịch trong khoảng 76.500 - 81.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động