Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: 5 việc cần làm ngay để bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam lưu ý, sắp tới sẽ là mùa mưa nên các tỉnh, thành phố cần chú ý không để tình trạng thiếu hụt hàng hóa xảy ra. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị thành lập đầu mối để tạo chuỗi cung ứng nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm cho TPHCM. "Không thể vì thiếu hụt mà xảy ra mất an toàn thực phẩm", Thứ trưởng nhấn mạnh.
Cần nhân rộng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn Bảo đảm nguồn hàng nông sản cho thị trường

Chiều 19/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố phía Nam về công tác thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đề xuất việc đặt hàng online thông qua Bưu điện Thành phố

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định đã rà soát nhu cầu của người dân Thành phố. Theo đó, rau dự kiến thiếu khoảng 1.500 tấn, nhưng trứng chỉ thiếu khoảng 300.000-400.000 quả. Số liệu trên được thống kê thông qua 9 đầu mối kết nối.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM: “Nếu tính khả năng tự cung ứng thì TPHCM chỉ có thể bảo đảm từ 10-15% nhu cầu lương thực. Như vậy, tuỳ từng loại thực phẩm, nếu không có cung ứng từ địa phương khác thì sẽ thiếu từ 85-90% so với nhu cầu”.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Để tạo thuận lợi hơn cho cung ứng thực phẩm, TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau phù hợp trong mùa dịch, từ việc tìm nguồn cung ứng cho đến phân phối qua các kênh khác nhau. Điển hình, Sở NN&PTNT đã đề xuất việc đặt hàng online thông qua Bưu điện Thành phố.

Tuy nhiên, nhu cầu của người dân TPHCM vẫn thiếu khoảng hơn 2.000 tấn rau củ. Phân bón tăng giá dẫn đến giá rau củ quả sẽ tăng 10%. Thức ăn chăn nuôi cũng tăng nên giá thịt gia súc sẽ tăng nhẹ.

Cần cơ chế ưu tiên cho vận chuyển hàng hóa, con giống

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, Sở đã liên hệ với TP.HCM để hỗ trợ nông sản cho các vùng cách ly. "Hiện nay, khả năng cung ứng mỗi ngày của Lâm Đồng cho thành phố khoảng từ 6.000-7.000 tấn rau", ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, hiện giá rau đang tăng cao chứ không có chuyện rẻ và dư thừa như một số thông tin đã đưa trước đó.

Đại diện Sở NN&PTNT Cần Thơ cho biết, khó khăn của Thành phố là vận chuyển hàng hóa, phải đi qua nhiều trạm kiểm soát dịch. Đại diện Cần Thơ đề xuất mô hình vận chuyển hàng hóa, con giống đi các tỉnh cần cơ chế ưu tiên, "chẳng hạn, đi từ miền Trung đến ĐBSCL phải mất quá nhiều thủ tục, chưa có một cơ chế ưu tiên, luồng xanh cho nông sản khiến việc vận chuyển vật tư nông nghiệp vào rất khó khăn", phía đầu cầu Cần Thơ nêu dẫn chứng.

Ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, Đồng Nai sẽ làm việc với TPHCM để khi các chợ đầu mối mở lại sẽ thông tin chi tiết chính xác cho tiểu thương biết nhu cầu lượng thực TPHCM cần Đồng Nai cung cấp. Tỉnh Đồng Nai cũng tích cực điều phối thông tin nông sản thừa thiếu, chú trọng việc phòng, chống dịch trong các cơ sở giết mổ.

Đầu cầu Đồng Tháp cho biết, tỉnh cố gắng kết nối các doanh nghiệp để tạo luồng đi cho nông sản. "Đề nghị Bộ đứng ra, tạo một chuỗi thu mua, tiêu thụ khép kín cho các địa phương, giúp tiêu thụ nhanh hơn", đại diện Đồng Tháp đề xuất.

Phía Đồng Tháp cho biết. "Hiện tỉnh đang học tập kinh nghiệm của Bắc Giang trong việc thu hoạch, bao tiêu đầu ra quả vải".

Theo đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh, trong thời gian TPHCM giãn cách, việc tiêu thụ nông sản tắc nghẽn là do các lái xe không dám thực hiện vận chuyển do sợ dịch bệnh. "Mong TPHCM cho các tỉnh biết quy trình đưa xe nông sản tiêu thụ vào Thành phố. Thêm vào đó, kiến nghị TPHCM có kênh kết nối cung cầu tiêu thụ", vị đại diện phát biểu.

Hiệp hội bán lẻ hiến kế các chung cư nên mở thêm điểm bán hàng

Theo đại diện Hiệp hội bán lẻ, để thực hiện quy định "3 tại chỗ", các sản phẩm đóng gói chế biến bị giảm nguồn cung tới 50% (do một số nhà máy phải đóng cửa).

Phía Hiệp hội mong muốn chính quyền địa phương khi áp dụng giãn cách nên bám sát tình hình thực tiễn để chỉ đạo, không để hàng hóa ùn ở nơi sản xuất và thiếu ở nơi bán hàng.

Hiệp hội đưa ra đề xuất các khu chung cư nên mở thêm nhiều điểm bán hàng để phục vụ kịp thời nhu cầu cho nhân dân.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại đầu cầu TPHCM - Ảnh: Báo Nông nghiệp
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại đầu cầu TPHCM - Ảnh: Báo Nông nghiệp

Không thể vì thiếu hụt mà xảy ra mất an toàn thực phẩm

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam lưu ý, sắp tới sẽ là mùa mưa nên các tỉnh, thành phố cần chú ý không để tình trạng thiếu hụt hàng hóa xảy ra. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị thành lập đầu mối để tạo chuỗi cung ứng nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm cho TPHCM. "Không thể vì thiếu hụt mà xảy ra mất an toàn thực phẩm", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, các Sở NN&PTNT tại các tỉnh, thành phố nên chú ý thực hiện xúc tiến thương mại điện tử, từ đó giải tỏa áp lực cung ứng.

Một vấn đề cũng được đưa ra tại cuộc họp là từ khi thực hiện Chỉ thị 16, các doanh nghiệp thu mua rau quả chưa được hướng dẫn cụ thể. Tại các nhà máy sơ chế, công nhân rất lo ngại do chưa có hướng dẫn lao động trong điều kiện dịch bệnh. Thêm vào đó, các vùng bị phong tỏa dẫn đến thương lái không thể vào thu mua, tiêu thụ, làm thị trường bị thiếu hụt. Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị có biện pháp, hướng dẫn cụ thể trong tất cả các khâu, như thu hoạch, nhà máy sơ chế, vận chuyển tiêu thụ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh 5 việc cần làm ngay của các tỉnh, thành phố phía nam để bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản.

Một là, cần theo dõi dự báo tình hình nguồn cung từ nay đến cuối năm. Các tỉnh có 2 nhiệm vụ để cung ứng sản xuất: Thứ nhất phải đảm bảo cung ứng cho địa bàn, thứ hai là tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM.

Hai là, các tỉnh cần báo cáo tổ công tác tình hình cơ sở sản xuất giết mổ. Nếu một cơ sở chế biến giết mổ có nhân viên mắc COVID-19 sẽ làm đứt gãy cả chuỗi cung ứng. Các tỉnh cần rà soát lại, đặc biệt là TPHCM.

Ba là, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã tạo điều kiện tối đa để cung ứng nông sản, các tỉnh phải cung ứng sản phẩm tiêu thụ và cả vật tư để sản xuất.

Bốn là, các tỉnh nên phối hợp với Bộ Công Thương để củng cố tình hình phát triển chuỗi cung ứng nông sản, nên hình thành chuỗi thể hiện vai trò của Nhà nước.

Năm là, cần sớm tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực phục vụ sản xuất và lưu thông khi hiện nay đang còn thiếu hụt.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, tại thành phố Hồ Chí Minh, giá lương thực, thực phẩm trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7/2021 đều tăng so với các tháng trước đó. Cụ thể giá lương thực tăng 0,46%; giá thực phẩm tăng 0,37% so tháng trước. Riêng rau củ quả tăng mạnh do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc vận chuyển hàng hóa khó khăn, nguồn rau về chợ giảm (bắp cải tăng 18,53%, su hào tăng 5,28%, đậu cô ve tăng 22,78%, rau muống tăng 5,38%, rau tươi khác tăng 5,63%). Giá các loại trứng tăng 2,36%-3,41%, giá nhiều mặt hàng thủy hải sản đa số tăng 6%-20% vì lượng thủy hải sản tươi về chợ bình quân giảm 10% so tháng trước. Trong khi đó, giá thịt các loại có xu hướng giảm (thịt heo giảm 1,92%; thịt bò giảm 0,75%).

Về tình hình các nguồn cung ứng hàng hóa, nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khoảng 10 triệu người. Trong khi đó, năng lực cung ứng cụ thể: Các doanh nghiệp bình ổn thị trường chiếm 30% - 40% thị phần; thương nhân các chợ đầu mối (mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60% -70% thị phần; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác chiếm 10% - 20% thị phần.

Tuy nhiên, để thực hiện công tác phòng, chống dịch, để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn, năng lực cung ứng cụ thể của hệ thống phân phối gồm: Các chợ đầu mối chiếm 25%-30% thị phần; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác chiếm 20% - 30% thị phần; các doanh nghiệp bình ổn thị trường đẩy mạnh sản xuất, tăng cường dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa tăng 50% so với kế hoạch sản xuất đã đăng ký, chiếm 50% - 60% thị phần.

Triển khai “luồng xanh” đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM Triển khai “luồng xanh” đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM
Thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TP HCM Thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TP HCM
Bộ GTVT: Tạo thêm “luồng xanh” để đảm bảo lưu thông hàng hóa Bộ GTVT: Tạo thêm “luồng xanh” để đảm bảo lưu thông hàng hóa
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

An Giang: Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 965 triệu USD

An Giang: Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 965 triệu USD

Sở Công thương tỉnh An Giang ước kết quả xuất khẩu cả năm 2021 của tỉnh đạt 965 triệu USD, đạt 100% mục tiêu kế hoạch đề ra.
Vĩnh Phúc: Ngành nông nghiệp giữ vững đà tăng trưởng

Vĩnh Phúc: Ngành nông nghiệp giữ vững đà tăng trưởng

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 6.130 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, trồng trọt tăng gần 6,2%, lâm nghiệp tăng 3,5%, thủy sản tăng 3,7%.
Xuất khẩu sắn tăng 15,6% trong 6 tháng đầu năm

Xuất khẩu sắn tăng 15,6% trong 6 tháng đầu năm

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,59 triệu tấn, trị giá 611,69 triệu USD, tăng 15,6% về lượng và tăng 29,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/7, Việt Nam tiếp tục xuất siêu phụ tùng linh kiện và phương tiện vận tải đến hàng chục quốc gia trên thế giới.
Xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2021 tăng 21,8% so với cùng kỳ

Xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2021 tăng 21,8% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm 2021 lượng hạt điều xuất khẩu của cả nước đạt gần 273.537 tấn (tăng 21,8% so với 6 tháng đầu năm 2020), thu về gần 1,65 tỷ USD (tăng 10,8%).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động