Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sai sự thật

Trước thực trạng các nghệ sĩ quảng cáo, giới thiệu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, không đúng công dụng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có công văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng trên.
Các nghệ sĩ quảng cáo sai về công dụng của sản phẩm Shioka có bị xử lý? “Ma trận” quảng cáo Mỹ Phẩm, TPCN - Kỳ 4: Cục ATTP thông tin về các sản phẩm tại Hệ thống Siêu thị làm đẹp Viên Uống Giảm Cân Genie Slim Recipe Plus chưa đăng ký thông tin tại Cục ATTP

Ngày 21/5, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương đã ký ban hành công văn số 338/VHCS- QCTT về nội dung kiểm soát, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công văn được gửi đến Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở VHTTDL, Sở VH &TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sai sự thật
Nghệ sĩ Hồng Vân livestream quảng cáo cho “thần dược” Shioka

Cục Văn hóa cơ sở nêu rõ, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng một số quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, không đúng công dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạnh, tài sản và niềm tin của người tiêu dùng. Nhằm kiểm soát, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và các sản phẩm tương tự trên các phương tiện, đảm bảo nội dung phải trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Luật Quảng cáo.

Các đơn vị liên quan cần kiểm tra điều kiện quảng cáo được quy định tại Luật Quảng cáo, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm tương tự trước khi thực hiện quảng cáo.

Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến các tổ chức, cá nhân có liên quan về quy định đối với quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo (Điều 12, Điều 13, Điều 14, Điều 15, Điều 16 Luật Quảng cáo).

Cục này cũng yêu cầu các đơn vị văn hóa tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xác định hành vi vi phạm của chủ sở hữu sản phẩm quảng cáo, chủ phương tiện quảng cáo, chủ doanh nghiệp quảng cáo để phối hợp với cơ quan thanh tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực có liên quan xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng có công văn gửi các Hội văn học nghệ thuật trên địa bàn thành phố về việc, thời gian qua một số nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên mạng xã hội sai quy định và đề nghị các Hội này chấn chỉnh, có giải pháp xử lý kịp thời.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVS Fiber Intend

Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVS Fiber Intend

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hực phẩm bảo vệ sức khỏe Fiber Intend của Công ty cổ phần thương mại Intend pharma.
Nhiều dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo Thực phẩm BVSK giảm cân Vinslim V3?

Nhiều dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo Thực phẩm BVSK giảm cân Vinslim V3?

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, TPCN Vinslim V3 đang được quảng cáo, bán rộng rãi trên nhiều trang mạng với những lời cam kết đầy “sức nặng” như: giảm cân nhanh, không tăng lại, không tác dụng phụ… , có dấu hiệu “lừa dối” khách hàng?
Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 1.200 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 1.200 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy 1.265 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc, giả mạo thương hiệu nổi tiếng, trị giá trên 500 triệu đồng.
Nhiều chiêu trò quảng cáo “thổi phồng” công dụng Thực phẩm BVSK Viên sủi Suca?

Nhiều chiêu trò quảng cáo “thổi phồng” công dụng Thực phẩm BVSK Viên sủi Suca?

Mặc dù chỉ là Thực phẩm chức năng, nhưng Viên sủi Suca lại đang được quảng cáo trên nhiều trang điện tử như thuốc điều trị viêm xoang. Không chỉ vậy, trên các website này còn có nhiều dấu hiệu về những sai phạm khác nhằm trục lợi trên niềm tin, sức khỏe người tiêu dùng.
Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?

Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?

“Hô biến” công dụng thực phẩm BVSK như “thần dược”, sản phẩm Đại Cốt Đan đang được quảng cáo, tư vấn bán hàng tràn lan trên nhiều trang mạng khác nhau, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, vi phạm các quy định liên quan của pháp luật?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động