Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Ngày 9/5/2024, Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV cho cả nam, nữ đến 45 tuổi tại Việt Nam.

Tiêm ngừa HPV là biện pháp chủ động bảo vệ hiệu quả nhất hiện nay để phòng ngừa các bệnh do HPV gây nên như: Ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, dương vật, vòm họng… và các bệnh U nhú, sùi mào gà sinh dục. Nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất của vắc xin, mỗi chúng ta cần thực hiện tiêm chủng đúng lịch tiêm và đủ số liều vắc xin.

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ
Vắc xin ngừa ung thư do virus HPV đã có mặt tại tất cả các Trung Tâm Tiêm Chủng Long Châu trên toàn quốc.

Chúng ta hãy cùng trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn My - Bác sĩ Chuyên khoa Truyền nhiễm - hiện công tác tại trung tâm Tiêm chủng Long Châu để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV để chủ động phòng ngừa và nâng cao khả năng miễn dịch.

Thưa bác sĩ, việc Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV cho nam, nữ đến 45 tuổi sẽ dẫn đến những thay đổi gì đối với việc tiêm ngừa HPV tại Việt Nam?

Khi nhận được thông tin phê duyệt từ Bộ Y tế thì phía đơn vị Tiêm Chủng Long Châu, nơi tôi đang công tác, cố gắng triển khai thông tin này đến người dân để tuyên truyền vì việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng sẽ cho phép thêm nhiều người trưởng thành có cơ hội để bảo sức khỏe, giúp giảm nguy cơ chịu gánh nặng bệnh tật, thậm chí là những biến chứng có thể đe dọa tính mạng do HPV gây ra.

Theo dữ liệu từ trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (US CDC), tổ chức sức khỏe Y tế thế giới (WHO), thì ít nhất khoảng 91% nam giới và 85% nữ giới đã từng nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, qua đó cho chúng ta thấy, HPV rất dễ lây nhiễm. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, hơn 95% số ca ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của HPV. Bác sĩ xin nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm HPV cao nhất ở những người trong độ tuổi sinh hoạt, quan hệ tình dục.

Ngoài ra, HPV còn có thể lây nhiễm qua các con đường khác mặc dù ít gặp hơn như mẹ truyền cho con trong quá trình sinh đẻ, lây nhiễm qua các sang thương tại da, niêm mạc bởi các vật dụng bẩn bị nhiễm HPV, ghép tạng, truyền máu và các chế phẩm sinh học nhiễm HPV… Đây chính là lý do mà nhiều bạn băn khoăn về vấn đề tại sao tôi chưa quan hệ tình dục, cũng như có lối sống rất lành mạnh mà vẫn bị nhiễm HPV! Với việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng, sẽ giúp nhiều người được tiếp cận với vắc xin, từ đó tăng độ bao phủ, tạo được miễn dịch cộng đồng, giúp tất cả chúng ta chung tay, từng bước đẩy lùi nguy cơ bệnh tật do HPV gây nên.

Trước đó, vắc xin ngừa HPV-Gardasil 9 đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn, đồng thời trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ từ 9 tuổi đến người lớn ở tuổi 45.

Còn tại Việt Nam, trước đây vắc xin HPV được chỉ định tiêm cho cả nam và nữ từ 9 - 26 tuổi, đồng thời có những tranh luận, phản biện, cân nhắc việc chỉ định tiêm vắc xin HPV ngừa 9 chủng có phù hợp với đối tượng từ 27 đến 45 tuổi hay không. Tuy nhiên, dựa theo những dữ liệu khoa học ngày càng được công bố rộng rãi, cũng như tham khảo từ hướng dẫn tiêm chủng của các nước phát triển hàng đầu thế giới… Bộ Y tế đã phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV cho nam, nữ đến 45 tuổi. Hơn nữa, sự phê duyệt chính thức này cũng là kết quả đánh giá đa chiều dựa trên bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả cũng như sự phù hợp của vắc xin ngừa 9 chủng HPV đối với người đến 45 tuổi tại Việt Nam.

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ
Tiêm phòng sớm, đúng lịch, và đủ số liều sẽ đảm bảo phòng ngừa 9 chủng HPV đạt hiệu quả cao nhất với cả nam và nữ giới.

Lịch tiêm, liệu trình dành cho người đến 45 tuổi tiêm vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV thì có gì khác biệt không thưa bác sĩ?

Hiện nay, Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin phòng HPV đó là Gardasil 4 chủng và Gardasil 9 chủng có nguồn gốc từ Mỹ. Với vắc xin ngừa 9 chủng HPV, việc tiêm phòng sớm trong độ tuổi từ 9 - 14 tuổi thì lịch tiêm chỉ cần 2 mũi, còn độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi sẽ áp dụng lịch tiêm gồm 3 mũi.

Theo kết quả của rất nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc tiêm ngừa vắc xin cho hiệu quả tốt nhất khi được tiêm phòng sớm cho trẻ từ 9-14 tuổi và đồng thời cũng tiết kiệm chi phí hơn. Quan trọng nhất, việc chủ động tiêm phòng sớm, đúng lịch, và đủ số liều sẽ đảm bảo phòng ngừa 9 chủng HPV đạt hiệu quả cao nhất với cả nam và nữ giới.

Vắc xin ngừa ung thư do virus HPV đã có mặt tại tất cả các Trung Tâm Tiêm Chủng Long Châu trên toàn quốc, người dân có thể tìm hiểu thêm thông tin và đặt lịch tiêm tại: https://nhathuoclongchau.com.vn/trung-tam-tiem-chung/dang-ky.

FPT Long Châu và Bayer Việt Nam ký kết hợp tác đồng hành vì sức khỏe người dân Việt Nam FPT Long Châu và Bayer Việt Nam ký kết hợp tác đồng hành vì sức khỏe người dân Việt Nam
FPT Long Châu và SANOFI ghi nhận kết quả tích cực từ dự án thu gom và xử lý bút tiêm Insulin đã sử dụng FPT Long Châu và SANOFI ghi nhận kết quả tích cực từ dự án thu gom và xử lý bút tiêm Insulin đã sử dụng
FPT Long Châu triển khai chương trình “thu cũ, đổi mới” xịt hen hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn FPT Long Châu triển khai chương trình “thu cũ, đổi mới” xịt hen hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn
Bí quyết “mở cõi” thần tốc của FPT Long Châu Bí quyết “mở cõi” thần tốc của FPT Long Châu
Diệp Bắc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động