Bộ Y tế: Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các cơ sở y tế cần sẵn sàng chủ động, ứng phó với các tình huống dịch trong tình huống khẩn cấp.
Không thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm 5K Bộ Y tế phát động “Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5” Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất

Chiều ngày 11/5/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp tại hơn 700 điểm cầu với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiêm Trưởng Tiểu Ban điều trị chủ trì qua đầu cầu trực tuyến nơi Thứ trưởng đang cách ly.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế

Tại điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tỉnh, thành phố; Lãnh đạo Sở Y tế; các Sở, Ban/ ngành; Lãnh đạo các Bệnh viện/Viện trực thuộc Bộ trên địa bàn tỉnh, thành phố; Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố và các Phòng ban liên quan thuộc Đơn vị...

Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp
Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá nghiêm trọng. Chỉ trong vòng hai tuần, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 3507 ca, điều trị khỏi 2618 ca, đang điều trị 850 ca. Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã có khoảng 500 ca, chỉ trong 15 ngày, tốc độ lây lan rất nhanh. Đặc biệt, xuất hiện các ca bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BV K Tân Triều. Dịch bệnh đã tấn công vào “thành trì” cuối cùng của chúng ta và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước tình thế trên chúng ta đã chuyển từ thế phòng ngự sang chủ động tiến công. “Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng những kịch bản xấu nhất để điều xấu nhất không đến với chúng ta”, PGS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. Với kịch bản 30.000 ca nhiễm, ngành y tế cần chuẩn bị mọi cấp độ sẵn sàng ứng phó, đặc biệt ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: để chủ động ứng phó và xử lý dịch bệnh COVID-19 trong tình huống khẩn cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc và hạn chế tối đa thiệt hại cho Nhân dân và ngành Y tế Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp nhằm nâng cao mức độ Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình hình diễn biến dịch hiện nay.

Hiện, Ban chỉ đạo quốc gia đã ban hành Công điện 615/CĐ-BCĐQG về việc nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất; ban hành Công điện 628/CĐ-BCĐQG về việc giãn cách và xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối và trường đại học; Công văn số 3775/BYT-KCB về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. “ Các văn bản này là hướng dẫn quan trọng cho giai đoạn hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Bộ Y tế: Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp
Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ quan Bộ Y tế bên cạnh việc theo dõi, giám sát việc chấp hành công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch; Tiếp tục triển khai đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin. Ngoài ra, các địa phương cần tập huấn, xây dựng và tổ chức phương án xét nghiệm, ca bệnh nào xét nghiệm gộp mẫu, trường hợp nào xét nghiệm test nhanh…

PGS TS Nguyễn Trường Sơn lưu ý với các sở y tế, cần xây dựng các phương án ứng phó như trong trường hợp không có dịch, có ca lẻ tẻ, hoặc dịch lan rộng. Về việc chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, các sở y tế nên chủ động đề xuất với địa phương, sẵn sàng nhân lực trang thiết bị, thuốc theo tinh thần “4 tại chỗ”...

T.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cà Mau: Bắt xe container vận chuyển số lượng “khủng” tôm chứa tạp chất Agar

Cà Mau: Bắt xe container vận chuyển số lượng “khủng” tôm chứa tạp chất Agar

Công an tỉnh Cà Mau vừa phát hiện xe container vận chuyển 1.768 thùng tôm sú nguyên con, loại 6kg, với tổng trọng lượng 12.504kg có chứa tạp chất Agar.
Thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm Son môi I’RC MATTE do chứa chất cấm

Thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm Son môi I’RC MATTE do chứa chất cấm

Ngày 11/6/2021, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm Son môi I’RC MATTE mã màu 02 do chứa chất cấm không được dùng trong mỹ phẩm.
Vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

Vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chính thức ký phê duyệt đề cương thử nghiệm giai đoạn 3 cho vaccine Nano Covax, vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động