5 loại rau chứa nhiều vitamin và các chất có lợi nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Những loại rau này chứa các chất rất tốt cho người lớn nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hoá non nớt của trẻ dưới 1 tuổi.

Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ nhỏ được được bố mẹ cho làm quen với việc ăn dặm. Rau và gạo là 2 loại thực phẩm lành tính, dễ ăn phù hợp với giai đoạn làm quen với việc ăn của trẻ. Tuy nhiên, có một số loại rau củ quen thuộc nhưng không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi mà các bà mẹ nên biết để tránh xa.

Các loại rau không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Củ dền: Củ dền được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Chúng cũng chứa nhiều chất sắt, canxi, magiê, đồng, phốt pho, choline, acid folic, i-ốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrate ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Tuy nhiên, củ dền hoàn toàn không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi bởi lượng nitrate cao khiến hệ tiêu hoá non nớt của bé chưa thể tiêu hoá được, dẫn đến ngộ độc.

5 loại rau chứa nhiều vitamin và các chất có lợi nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn
Củ dền là loại thực phẩm không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi

Rau cải thảo: Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E. Tuy vậy, trong thành phần của rau cải thảo có chứa chất làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và lưu thông máu nên trẻ nhỏ từ 0-1 tuổi tuyệt đối không nên ăn loại rau này.

Cần tây: Cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa rất giàu vi chất dinh dưỡng nhất định, như kali, folate, choline, vitamin A và vitamin K. Cần tây cũng là nguồn cũng cung cấp một số natri và florua tự nhiên. Tuy nhiên, do chứa nhiều chất xơ và nước nên nếu trẻ ăn quá nhiều rau cần tây sẽ có cảm giác no chứ không cung cấp calo cho bé. Vì thế, không nên cho bé ăn quá nhiều cần tây, hãy để cho hệ tiêu hóa của trẻ được nghỉ ngơi.

5 loại rau chứa nhiều vitamin và các chất có lợi nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn
Cần tây tạo cảm giác "no" nhưng không cung cấp nhiều calo

Rau mùi: Rau mùi rất giàu chất dinh dưỡng, trong 100g lá rau mùi có chứa 86,3% nước; 3,3% protid; 0,6% lipid; 2,3% vitamin và khoáng chất vi lượng; 1,2% chất xơ và 6,3% đường.

Các khoáng chất gồm calcium, phosphor, sắt; các vitamin như carotene, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C… Đặc biệt, trong rau mùi còn chứa nhiều tinh dầu, nhờ đó mà rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt. Do loại rau này có mùi rất thơm nên nhiều mẹ thường sử dụng để thích thích trẻ ăn ngon miệng, tuy nhiên các chất trong rau mùi không phù hợp với hệ tiêu hóa của các bé, khiến tăng bài tiết mật và gây tổn hại đến gan.

Sắn: Sắn cung cấp nhiều carb, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thành phần của củ sắn có chứa khá nhiều độc tố mà cơ thể trẻ em không thể tự đào thải chất độc. Nếu như mẹ cho bé ăn sắn sẽ rất dễ gây nên tình trạng đau đầu, ngộ độc, buồn nôn, thậm chí có thể gây nên tình trạng co giật, suy hô hấp ở trẻ.

Một số loại rau tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

5 loại rau chứa nhiều vitamin và các chất có lợi nhưng tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn
Bông cải xanh phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi

Bông cải xanh: Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ chứa dối dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất sắt, canxi, chất xơ, rất tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên vẫn nên cho con ăn từ từ, lượng từ ít đến nhiều, theo dõi phản ứng của con. Như thế nếu bé có bị dị ứng hoặc tiêu hóa không tốt thì có thể dễ dàng phát hiện nguyên nhân.

Khoai lang: Loại củ này d rấtồi dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, sắt, magie, kali, natri… khoai lang cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Trong 100g khoai lang có: 86 kcal năng lượng; 20,12g tinh bột; 4,18g đường; 3g chất xơ; 1,57g protein; 0,05g chất béo; 30mg canxi; 0,61mg sắt; 25mg magie; 47mg phốt pho; 337mg kali; 55mg natri; 0,3mg kẽm cùng với vitamin C, vitamin B1, B2, B3, B6, B9, vitamin A, E, K,...

Cà rốt: Cà rốt cung cấp lượng lớn vitamin A, vitamin C và các khoáng chất cần thiết như sắt, kali, canxi cho bé thông minh và cao lớn. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên ép cho bé từ 30-50gr cà rốt và cho bé thưởng thức không quá 3 lần/ngày.

Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe
Ăn cá rất tốt nhưng 4 loại này không nên ăn thường xuyên kẻo thận hỏng sớm Ăn cá rất tốt nhưng 4 loại này không nên ăn thường xuyên kẻo thận hỏng sớm
5 món ăn dân dã đậm đà dư vị từ quả cọ, không thử một lần phí cả đời 5 món ăn dân dã đậm đà dư vị từ quả cọ, không thử một lần phí cả đời
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Sở Y tế Gia Lai đình chỉ 18 tháng đối với Nha khoa Quốc tế Kim Lux Sài Gòn (9C Nguyễn Tất Thành) và Nha khoa Yan (60 Phạm Văn Đồng), cùng tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku do hoạt động "chui".
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động