Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ nhỏ được được bố mẹ cho làm quen với việc ăn dặm. Rau và gạo là 2 loại thực phẩm lành tính, dễ ăn phù hợp với giai đoạn làm quen với việc ăn của trẻ. Tuy nhiên, có một số loại rau củ quen thuộc nhưng không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi mà các bà mẹ nên biết để tránh xa.
Các loại rau không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn
Củ dền: Củ dền được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Chúng cũng chứa nhiều chất sắt, canxi, magiê, đồng, phốt pho, choline, acid folic, i-ốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrate ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Tuy nhiên, củ dền hoàn toàn không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi bởi lượng nitrate cao khiến hệ tiêu hoá non nớt của bé chưa thể tiêu hoá được, dẫn đến ngộ độc.
Củ dền là loại thực phẩm không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi |
Rau cải thảo: Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E. Tuy vậy, trong thành phần của rau cải thảo có chứa chất làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và lưu thông máu nên trẻ nhỏ từ 0-1 tuổi tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
Cần tây: Cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa rất giàu vi chất dinh dưỡng nhất định, như kali, folate, choline, vitamin A và vitamin K. Cần tây cũng là nguồn cũng cung cấp một số natri và florua tự nhiên. Tuy nhiên, do chứa nhiều chất xơ và nước nên nếu trẻ ăn quá nhiều rau cần tây sẽ có cảm giác no chứ không cung cấp calo cho bé. Vì thế, không nên cho bé ăn quá nhiều cần tây, hãy để cho hệ tiêu hóa của trẻ được nghỉ ngơi.
Cần tây tạo cảm giác "no" nhưng không cung cấp nhiều calo |
Rau mùi: Rau mùi rất giàu chất dinh dưỡng, trong 100g lá rau mùi có chứa 86,3% nước; 3,3% protid; 0,6% lipid; 2,3% vitamin và khoáng chất vi lượng; 1,2% chất xơ và 6,3% đường.
Các khoáng chất gồm calcium, phosphor, sắt; các vitamin như carotene, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C… Đặc biệt, trong rau mùi còn chứa nhiều tinh dầu, nhờ đó mà rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt. Do loại rau này có mùi rất thơm nên nhiều mẹ thường sử dụng để thích thích trẻ ăn ngon miệng, tuy nhiên các chất trong rau mùi không phù hợp với hệ tiêu hóa của các bé, khiến tăng bài tiết mật và gây tổn hại đến gan.
Sắn: Sắn cung cấp nhiều carb, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thành phần của củ sắn có chứa khá nhiều độc tố mà cơ thể trẻ em không thể tự đào thải chất độc. Nếu như mẹ cho bé ăn sắn sẽ rất dễ gây nên tình trạng đau đầu, ngộ độc, buồn nôn, thậm chí có thể gây nên tình trạng co giật, suy hô hấp ở trẻ.
Một số loại rau tốt cho trẻ dưới 1 tuổi
Bông cải xanh phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi |
Bông cải xanh: Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ chứa dối dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất sắt, canxi, chất xơ, rất tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên vẫn nên cho con ăn từ từ, lượng từ ít đến nhiều, theo dõi phản ứng của con. Như thế nếu bé có bị dị ứng hoặc tiêu hóa không tốt thì có thể dễ dàng phát hiện nguyên nhân.
Khoai lang: Loại củ này d rấtồi dào hàm lượng vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, sắt, magie, kali, natri… khoai lang cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Trong 100g khoai lang có: 86 kcal năng lượng; 20,12g tinh bột; 4,18g đường; 3g chất xơ; 1,57g protein; 0,05g chất béo; 30mg canxi; 0,61mg sắt; 25mg magie; 47mg phốt pho; 337mg kali; 55mg natri; 0,3mg kẽm cùng với vitamin C, vitamin B1, B2, B3, B6, B9, vitamin A, E, K,...
Cà rốt: Cà rốt cung cấp lượng lớn vitamin A, vitamin C và các khoáng chất cần thiết như sắt, kali, canxi cho bé thông minh và cao lớn. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên ép cho bé từ 30-50gr cà rốt và cho bé thưởng thức không quá 3 lần/ngày.