Thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030.
Nghiên cứu, làm chủ công nghệ lõi trong thiết kế, chế tạo Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam Dự thảo quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ
Thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 13/7/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1158/QĐ-TTg ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030. Đây là giai đoạn tiếp theo của Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 đã hết thời gian thực hiện.

Tại Quyết định số 1158/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ việc tổ chức quản lý và triển khai thực hiện Chương trình theo các quy định hiện hành về quản lý nhiệm vụ và tài chính đối với các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia; theo thẩm quyền, trách nhiệm tiến hành việc sửa đổi, bổ sung quy định quản lý chương trình nếu cần thiết.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành rà soát các văn bản liên quan và nhận thấy cần thiết xây dựng văn bản mới hướng dẫn quản lý Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2030 theo Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thay thế các văn bản hướng dẫn thực hiện trước đây (thay thế Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN ngày 06/11/2014 quy định quản lý Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 và Thông tư số 08/2016/TT-BKHCN ngày 24/4/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN) của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với 2 lý do:

Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN và Thông tư số 08/2016/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN được ban hành căn cứ vào Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 phê duyệt Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 đến nay đã hết thời gian thực hiện, được thay thế bởi Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2030.

Vì vậy, các nội dung quản lý, hướng dẫn triển khai cần được nghiên cứu, xây dựng mới cho phù hợp với các quy định mới tại Quyết định số 1158/QĐ-TTg, phù hợp với các quy định hiện hành, khắc phục được một số vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai các văn bản giai đoạn trước đây.

Triển khai Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 được thống nhất, phù hợp với yêu cầu quản lý và phát triển theo định hướng của Đảng và Nhà nước. Trong thực tế triển khai các văn bản hướng dẫn quản lý và thực hiện Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 trước đây đã nảy sinh một số khó khăn, tồn tại cần nghiên cứu, sửa đổi như việc hỗ trợ các dự án đầu tư thuộc Chương trình để đảm bảo nhiệm vụ và giải pháp thực hiện về phát triển hạ tầng quốc gia của thị trường khoa học và công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, quan điểm xây dựng dự thảo Thông tư nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục hành chính để thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ và kết nối với các thị trường khác.

Đồng thời, phối hợp và triển khai đồng bộ các chương trình, đề tài, dự án có liên quan đến phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Kế thừa, kiện toàn và khắc phục một số tồn tại, hạn chế các quy định về xác định, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình tại Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN và Thông tư số 08/2016/TT-BKHCN việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2014/TT-BKHCN.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Đại hội đại biểu Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông lần thứ I thành công tốt đẹp

Hà Nội: Đại hội đại biểu Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông lần thứ I thành công tốt đẹp

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ phường Hà Đông. Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trong khối doanh nghiệp trên địa bàn.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Uống nước nhớ nguồn

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Uống nước nhớ nguồn

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tựa đề "Uống nước nhớ nguồn". Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu với độc giả toàn văn bài viết của Tổng Bí thư.
Thanh Hóa: Phường Đông Quang đặt nền móng xây dựng chi bộ quân sự chính quy, hiện đại

Thanh Hóa: Phường Đông Quang đặt nền móng xây dựng chi bộ quân sự chính quy, hiện đại

Chiều 23/7/2025, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Đại hội Đảng bộ phường Đông Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, Chi bộ Quân sự phường Đông Quang long trọng tổ chức Đại hội lần thứ nhất – sự kiện chính trị khởi đầu cho hành trình xây dựng tổ chức Đảng chính quy, hiện đại, hiệu quả ngay từ tuyến đầu cơ sở.
Tỉnh Quảng Trị: Tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ

Tỉnh Quảng Trị: Tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2025), sáng ngày 23-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ.
Ký ức tuổi 26 và khát vọng rực cháy của người lính xứ Nghệ

Ký ức tuổi 26 và khát vọng rực cháy của người lính xứ Nghệ

Nguyễn Xuân Thư – chàng trai xứ Nghệ – ra đi ở tuổi 26, để lại hành trình ngắn ngủi nhưng rực rỡ. Gần nửa thế kỷ sau, tên anh vẫn sống mãi trong ký ức đồng đội, như ngọn lửa không tắt giữa chiến trường miền Tây năm ấy.
Khi ngoại giao kinh tế trở thành bệ phóng cho thương hiệu Việt

Khi ngoại giao kinh tế trở thành bệ phóng cho thương hiệu Việt

Trước bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, Chính phủ đã xác định ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm của ngoại giao thời đại mới. Đây không chỉ là con đường mở rộng thị trường, mà còn là bệ phóng chiến lược để xây dựng, quảng bá và nâng tầm giá trị cho thương hiệu quốc gia cũng như thương hiệu của từng doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu.
Chỉ đạo của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 3 (Wipha)

Chỉ đạo của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 3 (Wipha)

Ngày 22/7/2025, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung đã ký ban hành Công văn số 16188-CV/VPTW "Về việc thông báo chỉ đạo của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 3 (Wipha)".
Đồn Biên phòng Đa Lộc – Trọn niềm tin nơi tuyến biển: Chủ động, quyết liệt ứng phó bão số 3 Wipha

Đồn Biên phòng Đa Lộc – Trọn niềm tin nơi tuyến biển: Chủ động, quyết liệt ứng phó bão số 3 Wipha

Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm cao của cơn bão số 3 Wipha, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đa Lộc và Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) Lạch Sung đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hoá và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) địa phương.
Bỉm Sơn (Thanh Hóa) trước bão lớn: Khi chính quyền cơ sở là điểm tựa của Nhân dân

Bỉm Sơn (Thanh Hóa) trước bão lớn: Khi chính quyền cơ sở là điểm tựa của Nhân dân

Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của bão số 3 (Wipha), chính quyền và hệ thống chính trị phường Bỉm Sơn đã chủ động vào cuộc với tinh thần “chống bão như chống giặc”. Sự quyết liệt, trách nhiệm và sát sao từ cấp cơ sở không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, mà còn khẳng định vai trò là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân trong những thời khắc cam go.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa nhận thêm trọng trách mới

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa nhận thêm trọng trách mới

Trong không khí khẩn trương nhưng đầy trách nhiệm của kỳ họp thứ 31, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021–2026, Thiếu tướng Tô Anh Dũng – Giám đốc Công an tỉnh – đã chính thức được tín nhiệm bầu làm Ủy viên UBND tỉnh. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác kiện toàn bộ máy lãnh đạo, thể hiện chiến lược gắn kết giữa bảo đảm an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển bền vững.
Khai mạc kỳ họp thứ 31, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc kỳ họp thứ 31, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Sáng 21/7/2025, tại Trung tâm Hội nghị Hạc Thành, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021–2026 đã trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 31 – kỳ họp thường lệ giữa năm nhưng mang ý nghĩa như một cột mốc chính trị, hành chính và phát triển đặc biệt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tiếp tục làm hết sức mình để không một liệt sĩ nào bị lãng quên"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tiếp tục làm hết sức mình để không một liệt sĩ nào bị lãng quên"

"Chúng ta không bỏ qua một thông tin nào dù với hy vọng nhỏ nhoi nhất" và Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục làm hết sức mình, huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ, "để không một liệt sĩ nào bị lãng quên, không một gia đình liệt sĩ nào phải chờ đợi trong vô vọng", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.
Ứng phó bão số 3: Khẩn trương nhất, quyết liệt nhất đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Ứng phó bão số 3: Khẩn trương nhất, quyết liệt nhất đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 117/CĐ-TTg ngày 20/7/2025 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó bão số 3 “Vững vàng bản lĩnh lãnh đạo”

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó bão số 3 “Vững vàng bản lĩnh lãnh đạo”

Khi cơn bão số 3 ( Wipha) đang tiến gần, mang theo những diễn biến phức tạp và nguy hiểm, Thanh Hóa đã nhanh chóng chuyển mình vào trạng thái “tổng động viên”. Chiều 20/7, trong bầu không khí khẩn trương nhưng quyết liệt, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa – đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng – đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó tại hai địa bàn ven biển trọng điểm: xã Hoa Lộc và xã Nga Sơn .
Thủ tướng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 3: Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 3: Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của bão số 3 năm 2025 (tên quốc tế WIPHA), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 19/7/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Bắc Bộ tới Bắc Trung Bộ khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Hành trình tri ân mang tên Thanh Hóa – Tỏa sáng đạo lý, lan tỏa thương hiệu tỉnh nghĩa tình

Hành trình tri ân mang tên Thanh Hóa – Tỏa sáng đạo lý, lan tỏa thương hiệu tỉnh nghĩa tình

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2025), trong hai ngày 17 và 18/7, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh – làm Trưởng đoàn, đã tổ chức hành trình tri ân sâu sắc tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Hành trình không chỉ thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, mà còn lan tỏa bản sắc nhân văn – nghĩa tình, một phần trong “thương hiệu mềm” của Thanh Hóa trong tiến trình xây dựng chính quyền kiến tạo – phụng sự.
Tỉnh Quảng Trị: Xóa nhà tạm nhà dột nát là xây niềm tin nơi biên giới

Tỉnh Quảng Trị: Xóa nhà tạm nhà dột nát là xây niềm tin nơi biên giới

Xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ giúp bà con có mái ấm vững chắc mà còn xây dựng niềm tin của đồng bào với Đảng, nhà nước luôn chăm lo đời sống nhân dân, phụng sự vì nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ lật tàu tại Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ lật tàu tại Quảng Ninh

Ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg về việc lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 (QN 7105) tại khu vực đảo Ti Tốp, tỉnh Quảng Ninh.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau 2 ngày (18, 19-7) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc chiều 19-7.
Thanh Hóa đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Thanh Hóa đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Với quyết tâm chính trị cao và hành động cụ thể, Thanh Hóa đang từng bước biến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành giá trị cấu thành thương hiệu của chính quyền liêm chính, phục vụ – môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững. Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh đã khẳng định rõ định hướng này.
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ vừa đề xuất tăng lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động với mức 7,2% từ ngày 1/1/2026.
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Sáng 18/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị Trung ương 12 chính thức khai mạc sáng nay (18/7) tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong không khí cả nước đang tràn đầy phấn khởi, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của dân tộc và quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; các mục tiêu của Đại hội lần thứ XIII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2025 từ 8,3-8,5%

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2025 từ 8,3-8,5%

Sáng 16/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) muốn tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) muốn tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

Chiều 14/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Masayuki Omoto, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Với mối quan hệ đầu tư kéo dài gần 80 năm, Marubeni khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và cam kết mở rộng đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng điểm như năng lượng, công nghiệp chế biến, đô thị thông minh và nông nghiệp công nghệ cao.
Thanh Hóa: Công an xã Vạn Lộc ra quân tuyên truyền pháp luật, lan tỏa ý thức chấp hành và củng cố “thế trận lòng dân”

Thanh Hóa: Công an xã Vạn Lộc ra quân tuyên truyền pháp luật, lan tỏa ý thức chấp hành và củng cố “thế trận lòng dân”

Sáng ngày 14/7/2025, Công an xã Vạn Lộc ( Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn xã và giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia bảo đảm trật tự ở cơ sở, thực hiện theo Kế hoạch số 37/KH-CAVL.
Bộ Nội vụ công bố thủ tục nghỉ hưu đối với công chức, viên chức

Bộ Nội vụ công bố thủ tục nghỉ hưu đối với công chức, viên chức

Nhằm chuẩn hóa quy trình nghỉ hưu cho công chức, viên chức, Bộ Nội vụ đã ban hành thủ tục hành chính mới, yêu cầu thông báo thời điểm nghỉ hưu trước 6 tháng và ra quyết định nghỉ hưu trước 3 tháng. Quy định này được áp dụng song song với quá trình tinh giản hơn 129.000 biên chế trên cả nước.
Chính phủ yêu cầu khai thác tối đa dư địa tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu 8% năm 2025

Chính phủ yêu cầu khai thác tối đa dư địa tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu 8% năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 205/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Tăng lương tối thiểu vùng 2026: Đề xuất tăng bình quân 7,2% từ ngày 1/1

Tăng lương tối thiểu vùng 2026: Đề xuất tăng bình quân 7,2% từ ngày 1/1

Sáng 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 lên bình quân 7,2%. Phương án này được đánh giá là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% và bảo đảm quyền lợi người lao động.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động