“AI không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người”

AI là công cụ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn, nhưng cần để phục vụ chứ không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.
 1 / 1  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quốc hội)
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quốc hội

Thông điệp được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của AI, ngày 15/9.

Việt Nam ban hành Chiến lược AI lần đầu tiên năm 2021. Nhưng AI là lĩnh vực thay đổi nhanh. Chiến lược này cần được cập nhật. Cuối năm nay, chúng ta sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

AI là hạ tầng trí tuệ. AI không chỉ là một công nghệ ứng dụng, nó đang trở thành một loại hạ tầng quốc gia, giống như điện, viễn thông hay Internet. Ai làm chủ được AI, người đó sẽ có lợi thế vượt trội trong sản xuất, kinh doanh, trong y tế, giáo dục, quản trị quốc gia và quốc phòng, an ninh. Việt Nam phải có hạ tầng trí tuệ AI Việt Nam. Việt Nam sẽ nhanh chóng xây dựng trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và dữ liệu AI mở dùng chung. Chúng ta sẽ thực hiện "AI hóa" như điện khí hóa, nhưng sẽ "AI hóa" nhanh hơn, nhanh nhất có thể. Phổ cập AI, bình dân học vụ AI, giống như phong trào học tiếng Anh trước đây. Mỗi người Việt Nam sẽ có một trợ lý số, dân số không tăng nhưng trí tuệ xã hội tăng ít nhất gấp đôi.

Về công nghệ AI mở: Việt Nam cam kết phát triển và làm chủ công nghệ số, trong đó có AI, dựa trên chuẩn mở, mã nguồn mở. Không chỉ là cam kết mà đây còn là chiến lược của chúng ta: Mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Vietnam, và cũng là để đóng góp cho nhân loại. Mở để sử dụng tri thức của người khác và để tạo ra mặt bằng cao hơn cho người khác.

Về tạo thị trường AI trong nước để phát triển: Không có ứng dụng sẽ không có thị trường. Không có thị trường thì doanh nghiệp AI Việt Nam sẽ mãi bé nhỏ. Do vậy, đẩy mạnh ứng dụng AI trong doanh nghiệp, trong cơ quan nhà nước và các lĩnh vực trọng điểm là cách nhanh nhất để phát triển AI, để tạo ra các doanh nghiệp AI Việt Nam. Chính phủ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho AI, Quỹ Đổi mới công nghệ Natif của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ dành ít nhất 30-40% để hỗ trợ ứng dụng AI, cấp voucher cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng AI Việt Nam. Thị trường trong nước là cái nôi để tạo ra các doanh nghiệp AI Việt Nam.

Về chuyển đổi AI: Chúng ta không nói ứng dụng AI, mà nói chuyển đổi AI. Chuyển đổi AI là quá trình tái cấu trúc toàn diện hoạt động của tổ chức, ngành và quốc gia dựa trên trí tuệ nhân tạo, nhằm tạo ra năng lực mới về quản lý, sản xuất, sáng tạo và phát triển bền vững. Nói chuyển đổi AI để khẳng định đây là một tiến trình chiến lược, quy mô quốc gia, tương tự "công nghiệp hóa" hay "chuyển đổi số". Nói chuyển đổi AI tức là lấy chuyển đổi là trọng tâm.

Về cơ hội của Việt Nam: Với 100 triệu dân số trẻ, năng động, am hiểu công nghệ, Việt Nam có điều kiện để vừa là người dùng nhanh, vừa là người tạo ra sản phẩm AI cho chính mình và cho thế giới. Việt Nam là nước đang phát triển, Đảng và Nhà nước đang đặt ra mục tiêu rất cao, xuất hiện nhiều thách thức, nhiều bài toán lớn, và đây chính là cơ hội cho AI. Thủ tướng đã ban hành Danh mục các công nghệ chiến lược, trong đó AI là công nghệ chủ chốt mà chúng ta sẽ ưu tiên dành các nguồn lực để phát triển. Chúng ta có thể đi nhanh hơn nhờ hạ tầng tính toán AI quốc gia, hệ sinh thái dữ liệu, doanh nghiệp công nghệ số Make in Vietnam và một lực lượng nghiên cứu, startup, một cộng đồng trẻ yêu công nghệ. Các AI startup sẽ là động lực quan trọng về phát triển AI Việt Nam.

AI cũng đặt ra thách thức và trách nhiệm. AI mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề về đạo đức, việc làm và niềm tin xã hội. Vì vậy, chúng ta phải phát triển AI vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn. AI vì con người, không thay thế con người mà phục vụ con người, AI là trợ lý của con người. AI là công cụ mạnh mẽ, nhưng con người mới là chủ thể ra quyết định, hãy để AI hỗ trợ, chứ không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người.

Về chính sách và thể chế: Chúng ta sẽ ban hành Bộ quy tắc đạo đức AI quốc gia, hài hòa với chuẩn mực quốc tế, nhưng được thiết kế phù hợp với thực tiễn Việt Nam, và xây dựng Luật AI, chiến lược AI theo một số quan điểm cốt lõi sau đây:

Thứ nhất, quản lý theo mức độ rủi ro.

Thứ hai, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thứ ba, đặt con người vào vị trí trung tâm.

Thứ tư, khuyến khích phát triển AI trong nước, tự chủ về AI.

Thứ năm, lấy AI làm động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Thứ sáu, bảo vệ chủ quyền số. Trong đó, dữ liệu, hạ tầng và công nghệ AI là ba trụ cột chiến lược của chủ quyền số.

Một đặc điểm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự cân bằng giữa quyền lực của các ông lớn (big tech) sở hữu công nghệ lõi và lợi thế của các nước/doanh nghiệp am hiểu ngữ cảnh, ngôn ngữ, văn hóa địa phương và sở hữu dữ liệu chuyên ngành để làm các ứng dụng chuyên dụng. Thời chuyển đổi số thì công nghệ toàn cầu, nhưng dữ liệu địa phương. Các ứng dụng chuyên ngành quan trọng phải chạy trên hạ tầng AI Việt Nam. Có hạ tầng AI toàn cầu nhưng cũng có hạ tầng AI quốc gia. Có platform (nền tảng) toàn cầu nhưng cũng có platform quốc gia. Có những ứng dụng toàn cầu (như ChatGPT) nhưng cũng có vô vàn ứng dụng quốc gia.

Sự kết hợp toàn cầu và quốc gia sẽ giúp cho thế giới phát triển bền vững hơn. Và đây sẽ là cơ hội của những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Lợi thế của các doanh nghiệp Việt Nam là dữ liệu Việt Nam, bài toán của Việt Nam, mã nguồn mở AI, và lợi thế căn bản là con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam, và sự linh hoạt, thích ứng của văn hóa Việt Nam - vốn là cái cần nhất, quan trọng nhất của thời đại mà công nghệ đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng và có tính đột phá.

Chúng ta cũng đang phải chính thức xác định con đường phát triển AI Việt Nam. Nếu phải nói một chữ về con đường này thì đó có thể là chữ "và". Toàn cầu và địa phương. Hợp tác và tự chủ. Big Tech và startup. Công nghệ và ứng dụng. Tinh hoa và đại chúng. Sử dụng và làm chủ. Sáng tạo và kiểm soát. Hạ tầng toàn cầu và hạ tầng quốc gia. Dữ liệu mở và dữ liệu bảo vệ. AI nền tảng, đa năng và AI tùy biến cho từng lĩnh vực. AI lớn và AI nhỏ chuyên dụng cho từng nhiệm vụ, từng tổ chức. AI tạo sinh và AI phân tích. Công nghệ mở và công nghệ đóng, vừa hội nhập để học hỏi và đóng góp, vừa tự chủ để làm chủ và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Sự phát triển nhanh và bền vững của AI phải dựa trên chữ "và". Lịch sử loài người dùng chữ "hoặc" là chính, thì nay đã đến lúc chữ "và" phải trở thành trọng tâm. Mức độ văn minh của nhân loại tương ứng với mức độ mà chúng ta biết đặt chữ "và" thay vì chữ "hoặc". Sự phát triển AI sẽ phải dựa trên bốn trụ cột, đây cũng là những chữ "và" rất quan trọng: thể chế AI, hạ tầng AI (tính toán, dữ liệu, thuật toán, mô hình), nhân lực AI và văn hóa AI. Thể chế AI minh bạch, hạ tầng AI hiện đại, nhân lực AI chất lượng cao và văn hóa AI nhân văn.

Có một chữ "và" nữa, đó là AI và vấn đề của AI. Sức mạnh của AI có thể còn lớn hơn năng lượng hạt nhân, và vì vậy, vấn đề của nó có thể còn lớn hơn bom nguyên tử. Nhưng AI và vấn đề của nó là một cặp song sinh, như âm và dương, như hai mặt của một đồng xu, nương tựa vào nhau để cùng tồn tại và phát triển, và chúng chuyển hóa nhau. Các vấn đề của AI có thể được giải quyết bởi chính AI, ví dụ, đào tạo nhân lực AI bằng chính công nghệ AI, phát hiện vi phạm đạo đức AI cũng bằng chính AI. AI lớn lên cùng chính những vấn đề mà nó tạo ra. Không có vấn đề của AI thì cũng không có sự trưởng thành của AI. AI và vấn đề của AI là một chữ "và" vĩ đại. AI và các vấn đề của nó sẽ luôn tồn tại, chúng ta không loại bỏ được, mà phải chung sống và quản trị khôn ngoan.

AI là cơ hội to lớn để Việt Nam vươn mình đứng dậy trở thành nước phát triển có thu nhập cao, sánh vai cường quốc năm châu. Tất cả các nước đã hóa rồng hóa hổ đều là nước đã tận dụng được cơ hội của các cuộc cách mạng công nghiệp mới. Trước đây, do chiến tranh, chúng ta đã bỏ lỡ các cơ hội đó, nhưng nay, đất nước đã hòa bình, Việt Nam đã thoát nghèo thành nước thu nhập trung bình cao, đã là nền kinh tế thứ 32 trên thế giới, chúng ta có đủ điều kiện để nắm lấy cơ hội này, tập trung mọi nguồn lực để AI hóa Việt Nam, để nhân đôi trí tuệ Việt Nam, tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế hai con số, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và bảo vệ Việt Nam tốt hơn, làm cho Việt Nam sánh vai cường quốc năm châu.

Tuyên ngôn về AI Việt Nam là: Chuyển đổi - Nhân văn - An toàn - Tự chủ - Hợp tác - Bao trùm - và Bền vững.

AI là công cụ mạnh mẽ, nhưng con người mới là chủ thể ra quyết định cuối cùng, hãy để AI hỗ trợ, chứ không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người. AI là trợ lý giúp việc để giải phóng sức lao động của con người cho sáng tạo, cho những việc nhiều giá trị hơn, và đó là chỗ mà con người hơn AI.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (Theo vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Tuyệt đối không được yêu cầu dân nộp, xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng: Tuyệt đối không được yêu cầu dân nộp, xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị số 24, yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc đòi hỏi người dân và doanh nghiệp phải nộp hoặc xuất trình các giấy tờ vật lý khi thông tin đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID. Chỉ thị này đặt ra một lộ trình quyết liệt với các nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ hiệu quả.
Chính phủ yêu cầu đánh thuế thu nhập từ mua bán vàng để hạn chế đầu cơ

Chính phủ yêu cầu đánh thuế thu nhập từ mua bán vàng để hạn chế đầu cơ

Trong Nghị quyết 278 về phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9-2025, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu đưa thu nhập từ hoạt động mua bán vàng vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây được coi là giải pháp nhằm minh bạch thị trường, bảo đảm công bằng trong điều tiết và hạn chế tình trạng đầu cơ vàng.
Thủ tướng: 100% cảng hàng không áp dụng sinh trắc học VNeID từ tháng 10/2025

Thủ tướng: 100% cảng hàng không áp dụng sinh trắc học VNeID từ tháng 10/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 13/9/2025, yêu cầu triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ sinh trắc học gắn với hệ thống định danh và xác thực điện tử VNeID tại tất cả các cảng hàng không trên cả nước. Đây được coi là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng: Ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả với tác động, thách thức từ bên ngoài

Thủ tướng: Ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả với tác động, thách thức từ bên ngoài

Chiều 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế nói chung và kinh tế vĩ mô nói riêng, thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Trước bối cảnh thị trường vàng, chứng khoán và tỷ giá có nhiều biến động, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161 yêu cầu các bộ, ngành liên quan báo cáo khẩn về tình hình và giải pháp quản lý. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại về các hiện tượng thao túng, đội giá tại cuộc họp Chính phủ đầu tháng 9.
Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy xuất khẩu, ổn định thị trường gạo

Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy xuất khẩu, ổn định thị trường gạo

Trước những biến động của thị trường lương thực toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện 160/CĐ-TTg, yêu cầu triển khai một loạt giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Các giải pháp tập trung từ việc mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản xuất đến hỗ trợ tài chính, cải cách thủ tục nhằm tận dụng thời cơ, thúc đẩy xuất khẩu gạo và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025: Lan tỏa bản sắc và khẳng định khát vọng phát triển

Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025: Lan tỏa bản sắc và khẳng định khát vọng phát triển

Sáng 9/9, tại Triển lãm Thế giới EXPO Osaka (Nhật Bản), sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là dịp để Việt Nam chia sẻ những câu chuyện đầy tự hào về một đất nước có lịch sử hào hùng, kinh tế năng động và văn hóa đa dạng, đồng thời khẳng định mạnh mẽ tầm nhìn và khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới.
Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 187-KL/TW về định hướng số lượng cấp phó trong hệ thống chính trị, đặc biệt là tại các cơ quan, tổ chức thực hiện hợp nhất, sáp nhập. Theo đó, một bộ, ngành được hợp nhất từ 3 cơ quan sẽ có số lượng thứ trưởng và tương đương tối đa không quá 7 người.
Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Trong bối cảnh cả nước đang thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, Thanh Hóa đã ghi dấu ấn tiên phong khi trở thành địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai cấp phát Thẻ Đảng viên gắn chíp theo mẫu mới. Đây không chỉ là bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, mà còn thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt, quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện các chủ trương lớn của Trung ương.
Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp các Bộ, ngành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trong kinh doanh vàng.
Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Chiều ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp quan trọng với Hội đồng Tư vấn chính sách, nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp sâu sắc về các giải pháp ứng phó với thách thức, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trọng tâm của cuộc thảo luận xoay quanh ba vấn đề trụ cột: ổn định kinh tế vĩ mô, kích cầu tiêu dùng và nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra Công điện yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình, khẩn trương thực hiện các giải pháp cần thiết để bình ổn thị trường. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi thao túng, găm hàng, đầu cơ, trục lợi… gây bất ổn thị trường.
Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết số 70-NQ/TW ra đời không chỉ kế thừa mà còn đi thẳng vào các vấn đề cốt lõi, với yêu cầu đột phá về thể chế, mở rộng thị trường và thu hút mọi nguồn lực xã hội.
Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Sáng 7/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ ba) của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Sáng 7/9, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Lễ ra mắt, phát sóng chính thức kênh truyền hình đối ngoại quốc gia - Vietnam Today. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Những ngày kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 đã để lại dư âm mạnh mẽ trong lòng người dân, bạn bè quốc tế và khẳng định một lần nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 diễn ra vào sáng 6/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế- xã hội (KTXH) 8 tháng tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, khá toàn diện. Tuy nhiên, nhiệm vụ những tháng cuối năm còn rất thách thức, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá vàng trong nước biến động “rất đáng chú ý” và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng thao túng, găm hàng, đội giá. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ các thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản, gắn với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Bộ Tài chính đang đề xuất một thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng từ năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng 5/9, hơn 1,6 triệu nhà giáo cùng gần 26 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2025–2026. Sự kiện năm nay được tổ chức trong không khí hân hoan, gắn với hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng tới một năm học hiệu quả và chất lượng.
Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp có khối lượng công việc rất lớn, kéo dài 6 ngày với 32 nội dung, tập trung chủ yếu vào công tác lập pháp và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 10 – kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, nhằm bảo đảm hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Chiều 4/9, tại buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử là yêu cầu khách quan, cấp thiết và là một chiến lược lâu dài. Đây không chỉ là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn là động lực bứt phá cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Nghị quyết 70 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã đặt ra yêu cầu tái cơ cấu lại ngành điện một cách toàn diện. Định hướng này nhằm xóa bỏ các bất cập cố hữu, xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh thực sự, với mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân quyền được lựa chọn đơn vị cung cấp điện cho mình.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Thủ đô Bắc Kinh, sáng 4/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Nhân dịp Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng và Nhà nước Cuba thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2025, Lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức, kinh tế - xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, toàn diện. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh bài học kinh nghiệm sâu sắc: "sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp". Đây chính là kim chỉ nam cho những hành động quyết liệt và là nền tảng vững chắc để đất nước tự tin hướng tới các mục tiêu tăng trưởng đột phá.
Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, nghị định bổ sung các quy định về việc tổ chức lễ tang đối với trường hợp cán bộ nghỉ hưu, thôi chức do vi phạm, đồng thời khuyến khích các hoạt động văn minh, tiết kiệm như hạn chế rải tiền, vàng mã và sử dụng vòng hoa luân chuyển.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Sáng ngày 2/9, trong không khí trang nghiêm và tự hào kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 3/9, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động