Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Thủ đô trên tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội

Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Thành phố Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021.
Quốc hội xem xét, quyết định nhân sự Nhà nước Nếu không tăng trưởng cao liên tục, chúng ta sẽ tụt hậu Chính phủ ban hành Nghị quyết bảo đảm an ninh lương thực quốc gia

Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, thành phố Hà Nội thực hiện khá hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Từ ngày 27/1 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 37 ca mắc, không có ca tử vong. Trong đợt bùng phát dịch thứ Tư, Hà Nội đã qua 40 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 có tín hiệu khởi sắc rõ nét. GRDP ước tăng 5,17% - gấp 1,25 lần mức tăng cùng kỳ (Quý I/2020 tăng 4,13%). Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đều cao hơn so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 72.753 tỷ đồng, đạt 30,9% dự toán Trung ương giao, bằng 101% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 67.165 tỷ đồng, tăng 8,2% - gấp 1,58 lần so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội cũng thu hút đầu tư nước ngoài đạt 101,5 triệu USD; thu hút 20 dự án đầu tư vốn trong nước với số vốn 3.241 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Thủ đô trên tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Từ những kết quả đã đạt được trong quý I/2021, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thời gian còn lại của năm 2021, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế.

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp 9 tháng cuối năm 2021 và để tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ cho các năm từ 2021- 2025, Chủ tịch UBND Thành phố đề xuất Chính phủ nhiều kiến nghị quan trọng. Trong đó, đề nghị Thủ tướng xem xét, sớm ký ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố để triển khai thực hiện.

Về kế hoạch đầu tư công, thành phố đề xuất Chính phủ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố Hà Nội trên mức 35% để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2022-2025, đồng thời hỗ trợ thành phố thực hiện các dự án giao thông trọng điểm; giải quyết một số khó khăn, vướng mắc khi đầu tư các cầu lớn qua sông Hồng.

Thành phố kiến nghị Chính phủ quan tâm tháo gỡ vướng mắc về bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của dự án đường sắt đô thị đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Đề nghị Chính phủ thống nhất chủ trương trình Quốc hội phê duyệt đề xuất dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai; phê duyệt chủ trương đầu tư đường sắt đô thị đoạn Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc sử dụng vốn đầu tư công và nguồn vốn khác

Về lĩnh vực quy hoạch, với việc đã phê duyệt 6 phân khu quy hoạch đô thị khu vực nội đô lịch sử, thành phố đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh tăng tỷ lệ đất đô thị và nông thôn toàn thành phố lên 40%-60%; cho phép nghiên cứu quy hoạch sân bay dân dụng thứ hai tại địa bàn thành phố để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khoảng 100 triệu hành khách/năm…

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô hoàn chỉnh mô hình chùm đô thị thành phố đặt trong mối quan hệ Vùng Thủ đô. Đặc biệt, tại đô thị trung tâm hoàn chỉnh phát triển cân đối, hài hòa tương xứng Bắc sông Hồng với Nam sông Hồng, lấy trục không gian xanh sông Hồng làm trung tâm. Nghiên cứu cấu trúc thành phố trong thành phố và thị xã trong thành phố...

Đối với công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, đề xuất Chính phủ cho phép thành phố xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai, thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với thành phố trong công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Mở rộng không gian thành phố, phát triển đô thị vệ tinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm tới sự phát triển của Thủ đô và điều đó được thể hiện trong việc thời gian qua đã nghe và giải quyết nhiều kiến nghị của Hà Nội. Cho nên tinh thần của Đảng, Nhà nước là tiếp tục phát triển Hà Nội để Hà Nội xứng đáng là trái tim cả nước... Chúng ta phải có trách nhiệm làm cho trái tim ấy mạnh khỏe, nhịp đập đều và mạnh để góp phần cùng cả nước tiến bước. Vì đây không chỉ là Thủ đô mà còn là một trong hai đô thị đặc biệt của Việt Nam.... Có hai việc, thứ nhất là chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành phải có trách nhiệm với Hà Nội. Thứ hai là có cơ chế chính sách phù hợp để Hà Nội phát triển trên tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, có nguồn lực để Hà Nội phát triển. Tinh thần là việc gì có lợi cho Thủ đô thì nên làm.

Thủ tướng đánh giá, năm 2020, Hà Nội là đã có thành quả tốt về mọi mặt, tăng trưởng kinh tế gấp 1,4 lần cả nước, quy mô nền kinh tế đã đạt 45 tỷ USD, vượt thu 25.000 tỷ đồng. Bộ mặt Thủ đô có sự thay đổi nhanh chóng, nhất là về xây dựng nông thôn mới về đích sớm 2 năm. Chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; môi trường đầu tư được cải thiện; việc rút ngắn các thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ. Thành phố đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và là một trong các địa phương dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh của cả nước.

Về tình hình 3 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng nhận xét có nhiều tín hiệu đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội, thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh ở nhiều chỉ số, nhất là tổng thu ngân sách Nhà nước tăng 5,15%, cao hơn mức bình quân của cả nước. Thủ tướng cũng cho rằng, Hà Nội đã thực hiện khá hiệu quả mục tiêu kép, các chỉ tiêu đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Đề cập đến những hạn chế, tồn tại của thành phố, Thủ tướng nêu rõ: Quy hoạch đô thị vệ tinh, cải tạo chung cư cũ chưa đạt tiến độ đề ra; Công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị có lúc, có nơi chưa làm tốt; công tác giải phóng mặt bằng còn một số vấn đề cần khắc phục; Thành phố vẫn chưa trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch thành phố thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

Thủ tướng nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta, thế giới trông về Thủ đô ta, nên Thủ đô ta phải phấn đấu để trở thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

Thủ tướng cũng thống nhất với tầm nhìn, quan điểm phát triển của Hà Nội, giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hội nhập, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại…, một Thủ đô hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam, hài hòa giá trị văn hóa nhân loại thế giới, một thành phố đáng sống: "Hà Nội có dày đặc di sản vật thể và phi vật thể. Chúng ta cần có kế hoạch đầu tư, tôn tạo, giữ gìn. Do đó Hà Nội cần làm việc này để giữ gìn các di sản này, trong đó có Hoàng thành Thăng Long, chưa là nơi thu hút du khách trong nước và quốc tế. Vấn đề mở rộng không gian thành phố, phát triển đô thị vệ tinh chưa thực hiện được cũng cần làm rõ hơn. Cho nên mở rộng không gian thành phố là rất quan trọng, cả phía Bắc, phía Nam và phía Tây".

Với 4 triệu dân ở khu vực nông thôn, Thủ tướng cho rằng, xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội là câu chuyện dài kỳ. Hà Nội cần tiếp túc phát triển Hà Nội trên phương diện xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương; quan tâm vấn đề xây dựng, quản lý quy hoạch hiện đại, bảo tồn, phát huy văn hóa, xây dựng Thành phố năng động, hội nhập, Thành phố kiến tạo phát triển, môi trường thuận lợi, Thành phố đáng sống…

Hà Nội có nhiều thời cơ, nhưng cũng không ít thách thức, Thủ tướng đề nghị cấp ủy và chính quyền Hà Nội không ngừng nỗ lực, phấn đấu huy động cả hệ thống chính trị thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố; đồng thời chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, Hà Nội cần tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đổi mới mạnh mẽ nguồn lực tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược…

Tại buổi làm việc, tán thành với các kiến nghị của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ, ngành liên quan xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định theo hướng hỗ trợ, đảm bảo các nguồn lực phát triển cho thành phố./.

Tấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá vật liệu hàn

Gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá vật liệu hàn

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia (Mã vụ việc: AD15).
Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2%

Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2%

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 4 của Bộ Công Thương cho biết sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2% so với cùng kỳ.
Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo (viscose spun yarn) nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Cách đây 67 năm (7/5/1954-7/5/2021), tại Điện Biên Phủ - trên cánh đồng lòng chảo Mường Thanh, thuộc miền rừng núi Tây Bắc, diễn ra trận quyết chiến chiến lược với kẻ thù xâm lược, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng này để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho hậu thế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người ứng cử ở khối cơ quan của Quốc hội được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động