Thép ngoại ồ ạt vào Việt Nam, thép nội trước nguy cơ mất thị trường

Bất chấp Bộ Công thương đang xem xét hồ sơ, thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu vẫn đổ bộ lớn vào Việt Nam đe dọa ngành sản xuất trong nước, khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước lo lắng.
Gia hạn điều tra chống bán phá giá cáp thép dự ứng lực thêm 6 tháng Canada áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với dây thép từ Việt Nam Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc
số lượng thép nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh
Số lượng thép nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh.

Thép nhập khẩu tăng mạnh

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, số lượng thép nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh. Trong tháng 6-2024, Việt Nam nhập khẩu 886.000 tấn thép cuộn cán nóng (HRC), bằng 151% sản xuất trong nước. Trong đó lượng thép nhập từ Trung Quốc chiếm 77%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, sản lượng thép cán nóng nhập khẩu lên đến gần 6 triệu tấn, tăng 32% so với cùng kỳ 2023. Lượng nhập khẩu này bằng 173% so với sản xuất trong nước; trong đó, lượng thép nhập từ Trung Quốc chiếm 74%, còn lại là từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản...

Giá trị kim ngạch nhập khẩu HRC 6 tháng đạt 3,46 tỷ USD, riêng Trung Quốc chiếm 2,5 tỷ USD. Về giá HRC nhập khẩu, sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc rất thấp, bình quân 560 USD/tấn, thấp hơn mức giá chào hàng trong nước khoảng 15-20 USD/tấn và thấp hơn các quốc gia khác từ 45- 108 USD/tấn.

Theo một đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), việc các sản phẩm thép nhập khẩu đổ bộ vào Việt Nam ngày càng tăng đã tác động lớn đến sản xuất trong nước. Dễ thấy nhất là thị phần bán hàng nội địa giảm trong nửa đầu năm nay.

Thị phần bán hàng nội địa của hai nhà sản xuất HRC trong nước giảm mạnh từ 45% của năm 2021 xuống còn 30% năm 2023. Ngược lại, thị phần của hàng nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ tăng từ 32% lên gần 46%.

Và nhập khẩu năm 2024 tiếp tục tăng mạnh. "Với lượng nhập khẩu chưa từng có trong lịch sử, sản xuất trong nước bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến nỗ lực tự chủ sản xuất thép chất lượng cao của ngành thép đã xây dựng trong 10 năm qua", vị này nói.

Vào giữa tháng 3-2024, doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đã gửi đơn tới Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương yêu cầu điều tra để áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu.

Ông Trần Đình Long - chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, một trong những nhà sản xuất trong nước - cho rằng việc đề xuất khởi xướng điều tra chống bán phá giá là bình thường, theo tiêu chuẩn của WTO để cơ quan quản lý phân định rõ ràng việc này.

"Việt Nam là nước sản xuất thép lớn nhất ASEAN với trên 20 triệu tấn. Chủ trương của Nhà nước là luôn ủng hộ, khuyến khích sản xuất công nghiệp thượng nguồn. Bởi vậy phải có động thái ủng hộ sản xuất trong nước nói chung, nhất là các ngành công nghiệp thượng nguồn", ông Long nói.

Cần có biện pháp phòng vệ hợp lý

Trước tình trạng nhập khẩu thép cuộn cán nóng ồ ạt, với giá rẻ, các doanh nghiệp và chuyên gia cũng cho rằng, các cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quản lý kỹ thuật, quản lý chất lượng, hàng rào kỹ thuật, đồng thời có biện pháp phòng vệ hợp lý. Từ đó, ngăn ngừa các sản phẩm thép không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn và môi trường tràn vào thị trường Việt Nam.

Ông Phan Đăng Tuất - chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - cho rằng không chỉ ngành thép Việt Nam mà các ngành sản xuất khác, trong đó có công nghiệp phụ trợ, cũng bị ảnh hưởng bởi việc ào ạt nhập khẩu do thép được ví là "bánh mì của quá trình công nghiệp hóa" khi sản phẩm thép khởi đầu cho một loạt ngành công nghiệp.

Theo ông Tuất, doanh nghiệp phụ trợ vẫn đang nhập khẩu thép này từ Trung Quốc, bị cạnh tranh rất lớn về giá thành.

Nếu bảo vệ được ngành sản xuất thép nội địa, tức là sẽ bảo vệ cho cả ngành công nghiệp chế tạo, chủ động được ngành công nghiệp vật liệu mới cạnh tranh được với các nước trong sản xuất linh kiện để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Do đó ông Tuất cho rằng việc bảo vệ ngành sản xuất thép cơ bản là thép HCR để các doanh nghiệp thép trong nước nâng cao năng lực, đầu tư sản xuất thép hợp kim - tạo nền tảng bền vững hơn cho ngành công nghiệp chế tạo phát triển và cạnh tranh với các nước là điều cần làm.

"Chúng ta cần bảo vệ nền sản xuất thép cơ bản để từ đó doanh nghiệp mới làm thép hợp kim, chứ nếu sản xuất thép cơ bản mà chết từ trứng nước làm sao mà làm được thép hợp kim. Giữ cho ngành sản xuất thép trong nước có nghĩa là giữ cho ngành thép hợp kim, giữ cho thị trường nội địa", ông Tuất khuyến cáo.

TS Nguyễn Thị Thu Trang- Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho hay, qua theo dõi, tất cả các vụ việc phòng vệ thương mại đối với thép thì chưa có vụ nào bị từ chối áp dụng biện pháp thương mại. Đến nay Trung tâm cũng chưa nhận được thông tin phản hồi từ các đối tác, thành viên khác của WTO về việc Việt Nam áp dụng chưa đúng hay chưa đảm bảo những yêu cầu của WTO.

Báo cáo của Trung tâm này cho hay, riêng tại Việt Nam, đã có 12/28 vụ phòng vệ thương mại là đối với các sản phẩm thép, chiếm khoảng 46% tổng các vụ phòng vệ thương mại đã từng tiến hành đối với tất cả các loại sản phẩm ở Việt Nam cho đến nay. Trong khi đó, các nước đã đưa ra 73 vụ phòng vệ thương mại với thép xuất khẩu Việt Nam. Điều đó cho thấy, các nước vận dụng rất nhiều các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ thị trường của họ.

Vì thế, bà Trang cho rằng, cần lập hàng rào kỹ thuật theo chuẩn mực quốc tế để ngăn chặn hàng nhập khẩu kém chất lượng. Mặt khác, xây dựng quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, thép nhập khẩu cần phải có giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Canada khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá dây thép từ Việt Nam Canada khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá dây thép từ Việt Nam
Xuất khẩu thép sang thị trường EU đối mặt với hai rào cản lớn Xuất khẩu thép sang thị trường EU đối mặt với hai rào cản lớn
Chân dung tỷ phú muốn xây dựng đường ray có tốc độ lên tới 850 km/h Chân dung tỷ phú muốn xây dựng đường ray có tốc độ lên tới 850 km/h
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Hôm nay, ngày 15/8, thị trường cà phê chứng kiến một phiên tăng giá "dữ dội chưa từng có", phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Giá cà phê trong nước vọt lên ngưỡng cao nhất lịch sử, chạm mốc 111.600 đồng/kg. Đà tăng phi mã này được củng cố bởi sự bứt phá mạnh mẽ trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, đẩy giá Robusta quay lại mốc 4.000 USD/tấn trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm.
Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Ngành điện tử đang mở ra cơ hội phát triển mạnh nhờ các chính sách hỗ trợ, nâng cao chuỗi cung ứng và liên kết chiến lược giữa doanh nghiệp. Chuyên gia kỳ vọng bước tiến này sẽ nâng năng lực sản xuất, giá trị sản phẩm và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Từ 15h chiều nay (14/8), giá xăng trong nước đã quay đầu giảm sau hai lần tăng liên tiếp, chính thức lùi về dưới mốc 20.000 đồng/lít. Đợt điều chỉnh này của Liên Bộ Công Thương - Tài chính ghi nhận mức giảm sâu nhất ở mặt hàng dầu diesel, gần 730 đồng/lít, chủ yếu do giá thế giới hạ nhiệt.
Giá vàng bùng nổ: SJC lập đỉnh lịch sử mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Giá vàng bùng nổ: SJC lập đỉnh lịch sử mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng Việt Nam vừa trải qua một phiên giao dịch lịch sử vào sáng 14/8, khi giá vàng miếng SJC chính thức xô đổ mọi kỷ lục để chạm mốc 124,7 triệu đồng/lượng. Cơn sốt giá chưa từng có này không chỉ bao trùm vàng miếng mà còn lan sang cả vàng nhẫn, trong bối cảnh thị trường thế giới đang tạo ra một "cơn bão hoàn hảo" với đồng USD suy yếu và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp nới lỏng chính sách tiền tệ.
Giá heo hơi tiếp tục rớt giá tại cả ba miền

Giá heo hơi tiếp tục rớt giá tại cả ba miền

Giá heo hơi hôm nay 14/8 tiếp đà giảm tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong sáng nay. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi với giá từ 56.000 - 64.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay (14/8/2025) tiếp tục duy trì sự ổn định ở mức cao, dao động từ 140.000 - 142.000 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa vững vàng như "bàn thạch" trước những biến động của thế giới, tâm lý trữ hàng của nông dân đang ngày càng củng cố, hứa hẹn những diễn biến bất ngờ trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Hôm nay, ngày 14/8/2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến một phiên tăng giá ngoạn mục. Giá cà phê trong nước vọt tăng mạnh mẽ, áp sát ngưỡng 108.200 đồng/kg. Động lực này được cộng hưởng từ đà tăng dữ dội của cả hai sàn London và New York, trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu bị thắt chặt và những lo ngại về thời tiết tại các vùng trồng trọng điểm.
Giá heo hơi giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg, thấp nhất 57.000 đồng/kg

Giá heo hơi giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg, thấp nhất 57.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/8 ghi nhận giảm tại cả ba miền. Có địa phương giảm đến 3.000 đồng/kg. Hiện thương lái thu mua heo hơi với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay, ngày 13/8/2025, tiếp tục ghi nhận sự ổn định ở mức giá rất cao, chạm mốc 142.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Trong khi thị trường trong nước "lặng sóng" và đi ngang trên đỉnh, giá tiêu thế giới lại có những biến động trái chiều, đặc biệt là sự sụt giảm tại Indonesia. Sự khác biệt này hé lộ một nghịch lý thú vị về nguồn cung và tâm lý găm hàng đang chi phối mạnh mẽ thị trường hồ tiêu Việt Nam.
Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (13/8/2025) tại thị trường nội địa đã tạo nên một cơn địa chấn thực sự khi đồng loạt tăng vọt, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó để chạm mốc cao nhất 107.500 đồng/kg. Đáng chú ý, đà tăng phi mã này diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới lại có dấu hiệu hạ nhiệt, tạo ra một nghịch lý đầy bất ngờ nhưng cũng phản ánh rõ vị thế và sức nóng của hạt cà phê Việt Nam.
Giá vàng lao dốc 55 USD sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Giá vàng lao dốc 55 USD sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không áp thuế nhập khẩu vàng đã ngay lập tức khiến thị trường toàn cầu hạ nhiệt, với giá vàng giao ngay mất 55 USD trong phiên đầu tuần. Tại thị trường trong nước, diễn biến này cũng tạo ra sự chênh lệch lớn, đẩy khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và thế giới lên mức kỷ lục.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Sóng lớn từ thị trường thế giới đẩy giá trong nước áp sát mốc 105.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 12/8: Sóng lớn từ thị trường thế giới đẩy giá trong nước áp sát mốc 105.000 đồng/kg

Cập nhật thị trường cà phê sáng ngày 12/8/2025 cho thấy một bức tranh đầy biến động. Trong khi giá cà phê thế giới trên cả hai sàn London và New York đồng loạt "dậy sóng" do lo ngại về nguồn cung từ Brazil, thị trường trong nước cũng ghi nhận những điều chỉnh tăng giá mạnh, đưa mức giá tại các tỉnh Tây Nguyên tiến sát các mốc kỷ lục mới.
Giá hồ tiêu hôm nay 12/8: Thị trường nội địa vững vàng ở đỉnh, chờ cú hích từ thị trường thế giới

Giá hồ tiêu hôm nay 12/8: Thị trường nội địa vững vàng ở đỉnh, chờ cú hích từ thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay (12/8) tiếp tục duy trì ở mức giá cao và ổn định, dao động phổ biến trong khoảng 140.000 – 142.000 đồng/kg. Trong khi thị trường trong nước đang củng cố vị thế vững chắc, những biến động từ thị trường thế giới, đặc biệt là sự tăng giá của tiêu Indonesia và chính sách thuế quan của Mỹ, hứa hẹn sẽ tạo ra những động lực mới cho hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.
Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3% sau 7 tháng

Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3% sau 7 tháng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng 9,3%, phản ánh sức mua cải thiện và xu hướng tiêu dùng chuyển dịch mạnh mẽ. Điều này tạo đà cho thị trường phát triển ổn định và bền vững.
Doanh nghiệp Trung Quốc "săn đón" sầu riêng Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc "săn đón" sầu riêng Việt Nam

Bắt đầu từ sự ưa chuộng của người tiêu dùng tại các chợ đầu mối lớn, sầu riêng Việt Nam đang khẳng định vị thế vững chắc tại thị trường tỷ dân nhờ hàng loạt lợi thế cạnh tranh. Sức hút này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng và tiềm năng xuất khẩu khổng lồ.
Dự báo giá vàng tuần mới: Các bất ổn vĩ mô có đủ sức hỗ trợ sau phiên giảm đầu tuần?

Dự báo giá vàng tuần mới: Các bất ổn vĩ mô có đủ sức hỗ trợ sau phiên giảm đầu tuần?

Mở cửa tuần giao dịch mới, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt quay đầu giảm mạnh, ngược lại với dự báo lạc quan trước đó. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng những bất ổn vĩ mô, đặc biệt là thông tin về thuế nhập khẩu của Mỹ, cùng các yếu tố kỹ thuật vẫn được kỳ vọng sẽ là lực đỡ quan trọng cho kim loại quý trong những ngày tới.
Giá heo hơi trái chiều, nguồn cung chịu sức ép từ dịch bệnh

Giá heo hơi trái chiều, nguồn cung chịu sức ép từ dịch bệnh

Giá heo hơi hôm nay 11/8 tại ba miền biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam tăng tại nhiều địa phương. Hiện tại, heo hơi trên cả nước đang được bán ra với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá tiêu chạm đỉnh 5 năm, thị trường sôi động trước áp lực cung và cầu

Giá tiêu chạm đỉnh 5 năm, thị trường sôi động trước áp lực cung và cầu

Giá tiêu hôm nay ngày 11/8/2025 ghi nhận một mặt bằng giá mới, cao nhất trong vòng 5 năm qua. Thị trường trong nước đồng loạt cán mốc 142.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trọng điểm. Đà tăng giá này được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa nguồn cung nội địa có phần hạn chế và nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường xuất khẩu, báo hiệu một giai đoạn kinh doanh sôi động nhưng cũng đầy thách thức cho ngành hồ tiêu Việt Nam.
Giá cà phê chững lại ở vùng đỉnh, nông dân găm hàng chờ mốc 120.000 đồng/kg

Giá cà phê chững lại ở vùng đỉnh, nông dân găm hàng chờ mốc 120.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (11/8) tại thị trường trong nước ghi nhận một phiên giao dịch yên ắng sau chuỗi ngày tăng phi mã, hiện neo quanh mốc 103.800 đồng/kg. Trên thế giới, cả hai sàn Robusta và Arabica đều đồng loạt tăng mạnh. Động thái 'găm hàng' của nông dân và những tín hiệu từ thị trường thế giới đang khiến diễn biến giá cà phê trở nên khó lường hơn bao giờ hết.
Gian hàng Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc ở Bắc Kinh

Gian hàng Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc ở Bắc Kinh

Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc lần đầu tổ chức tại Bắc Kinh đã trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Gian hàng Việt Nam với nhiều sản phẩm đặc sắc từ sầu riêng và trái cây nhiệt đới đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người dân địa phương và đại biểu quốc tế.
Thị trường Nhật Bản – bài kiểm tra bản lĩnh thương hiệu chuối Việt

Thị trường Nhật Bản – bài kiểm tra bản lĩnh thương hiệu chuối Việt

Sau khi chiếm lĩnh thành công thị trường Trung Quốc, chuối Việt Nam đang đặt chân vào một “sân chơi” mới – thị trường Nhật Bản, nơi những đòi hỏi về chất lượng, tiêu chuẩn và thương hiệu rất cao. Đây chính là bài kiểm tra quan trọng để xác định sức mạnh và bản lĩnh thương hiệu chuối Việt trên trường quốc tế.
Thị trường hồ tiêu nóng lên: 142.000 đồng/kg – đỉnh 5 năm

Thị trường hồ tiêu nóng lên: 142.000 đồng/kg – đỉnh 5 năm

Giá hồ tiêu trong nước ngày 10/8 tiếp tục duy trì đà tăng, nhiều địa phương ghi nhận mức cao nhất 142.000 đồng/kg. Đây không chỉ là đỉnh của tuần mà còn là mức giá cao nhất trong 5 năm qua, mang đến kỳ vọng lớn cho nông dân và doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 10/8 tăng 2.500 đồng/kg, lập đỉnh gần 2 tháng

Giá cà phê hôm nay 10/8 tăng 2.500 đồng/kg, lập đỉnh gần 2 tháng

Sáng 10/8, giá cà phê trong nước tiếp tục tăng vọt từ 2.100 – 2.500 đồng/kg, đưa mức thu mua tại nhiều tỉnh Tây Nguyên lên ngưỡng 104.000 đồng/kg – mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Cùng chiều với thị trường nội địa, giá cà phê thế giới cũng đồng loạt tăng mạnh.
Giá trứng gà tăng mạnh tạo cơ hội cho người chăn nuôi

Giá trứng gà tăng mạnh tạo cơ hội cho người chăn nuôi

Giá trứng gà bất ngờ phục hồi, lên mức gần gấp đôi đầu năm, mang lại tín hiệu vui cho ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn lo ngại áp lực tài chính và rủi ro biến động thị trường.
Giá hồ tiêu hôm nay 9/8: Lâm Đồng – Đắk Lắk dẫn đầu, thị trường ổn định xu hướng tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 9/8: Lâm Đồng – Đắk Lắk dẫn đầu, thị trường ổn định xu hướng tăng

Ngày 9/8/2025, giá hồ tiêu trong nước dao động 139.000 – 141.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với hôm qua. Lâm Đồng và Đắk Lắk cùng giữ mức cao nhất 141.000 đồng/kg, trong khi giá thế giới cơ bản ổn định, hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, lập đỉnh mới trong nước – Quốc tế bứt phá ấn tượng

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, lập đỉnh mới trong nước – Quốc tế bứt phá ấn tượng

Giá cà phê trong nước ngày 9/8 đồng loạt tăng hơn 1.000 đồng/kg, lập mức cao kỷ lục mới. Trên thị trường thế giới, cả Arabica và Robusta tiếp tục bứt phá mạnh, tạo tín hiệu tích cực cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.
Giá heo hơi đồng loạt giảm tại thị trường miền Bắc

Giá heo hơi đồng loạt giảm tại thị trường miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 9/8 vẫn tiếp đà giảm tại khu vực miền Bắc, miền Trung và duy trì xu hướng đi lên tại khu vực miền Nam. Hiện tại heo hơi trên cả nước dang được bán ra với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Toàn cảnh diễn biến giá vé máy bay tuần cuối trước lễ diễu binh

Toàn cảnh diễn biến giá vé máy bay tuần cuối trước lễ diễu binh

Chỉ còn một tuần nữa là đến Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, nhu cầu bay về Hà Nội để xem diễu binh đã đẩy giá vé máy bay lên mức kỷ lục. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, giá vé chặng TP.HCM - Hà Nội những ngày này liên tục biến động mạnh, nhiều khung giờ đã "cháy vé", khiến việc sở hữu một tấm vé trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Xuất khẩu gạo tăng 3,1% về lượng nhưng "bốc hơi" gần 16% giá trị: Nguyên nhân do đâu?

Xuất khẩu gạo tăng 3,1% về lượng nhưng "bốc hơi" gần 16% giá trị: Nguyên nhân do đâu?

7 tháng đầu năm 2025, ngành xuất khẩu gạo Việt Nam vẽ nên một bức tranh đầy nghịch lý. Những con số thống kê cho thấy một sự thật trớ trêu: dù sản lượng gạo xuất đi tăng nhẹ, vượt qua cả đối thủ Thái Lan để vươn lên vị trí á quân thế giới, nhưng kim ngạch thu về lại sụt giảm nghiêm trọng. Hạt gạo Việt đang phải đối mặt với "cơn gió ngược" từ thị trường, đặt ra bài toán hóc búa về giá trị và thương hiệu bền vững. Nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ đâu và đâu là lối ra cho ngành lúa gạo?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động