Nông dân phấn khởi vì giá mít Thái tăng mạnh sau Tết Nguyên đán. Ảnh TTXVN |
Sau Tết Nguyên đán, thị trường nông sản đang sôi động trở lại và giá nhiều loại trái cây chủ lực; trong đó có mít Thái tăng giá mạnh, nông dân rất phấn khởi.
Theo thương lái thu mua mít Thái tại huyện Cai Lậy, những ngày cuối tháng 2/2024, giá mít Thái loại I vọt lên gần 30.000 đồng/kg, mít Thái loại II khoảng 25.000 đồng/kg, loại thấp nhất cũng trên 10.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước.
Ông Nguyễn Minh, nông dân trồng mít Thái ở phường 5, thị xã Cai Lậy vui mừng cho biết, ông vừa bán được hơn 100 kg mít Thái, giá bình quân 20.000 đồng/kg, thu 2 triệu đồng. Theo ông Minh, mít Thái đang có giá nhưng do mùa khô hạn vào cao điểm nên nguồn sản lượng mít còn trong vườn nhà dân không nhiều.
Theo đánh giá của ngành chức năng, thời điểm hiện nay, nông dân địa phương đang chủ yếu tập trung xử lý, bơm tát chống hạn kết hợp chăm sóc phục hồi vườn mít ứng phó tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, bảo vệ vườn cây và chuẩn bị cho các vụ thu hoạch giữa và cuối năm tới bội thu. Do vậy, nguồn cung không nhiều là một trong những nguyên nhân giúp giá mít Thái tăng mạnh sau Tết.
Mít Thái thích hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao và đầu ra thuận lợi, vừa tiêu thụ trong nước vừa được thị trường xuất khẩu ưa chuộng, nhất là Trung Quốc.
Tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, nông dân đã chuyển đổi hàng trăm ha đất canh tác nằm trong vùng ngập lũ, điều kiện sản xuất khó khăn, sang trồng mít Thái mang lại thu nhập cao; giúp nhiều nông hộ tạo dựng cơ nghiệp bền vững, trở thành tỷ phú nông thôn.
Đơn cử như ông Nguyễn Văn Nhã, ở ấp 7, xã Mỹ Thành Nam chuyển đổi 2,2 ha đất trồng lúa sang trồng chuyên canh mít Thái.
Ông Nhã cho biết, mít Thái trồng sau 3 năm đã cho trái và cho thu hoạch gần như quanh năm, năng suất cao, bình quân đạt 25 đến 30 tấn/ha/năm. Với 2,2 ha mít Thái, hàng năm, sau khi trừ chi phí, ông còn thu lãi gần 1 tỷ đồng.
Đặc sản Sơn La “nhuộm đỏ” chợ Hà Nội. |
Ở Hà Nội những ngày này, dâu tây – loại quả đặc sản của tỉnh Sơn La “nhuộm đỏ” từ chợ truyền thống tới “chợ mạng”.
Đáng chú ý, thời điểm trước Tết Nguyên đán, dâu tây Sơn La có giá phổ biến từ 300.000-500.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ. Hàng loại A giá lên tới 600.000-750.000 đồng/kg, loại dâu đặc biệt giá gần 1 triệu đồng/kg.
Nay, loại đặc sản Sơn La này có giá siêu rẻ. Cụ thể, dâu tây loại đặc biệt giá giảm còn 200.000-250.000 đồng/kg; dâu cỡ lớn giá 150.000 đồng/kg; dâu nhỡ 100.000 đồng/kg; dâu bi giá 80.000 đồng/kg, hàng bi ve giá 50.000 đồng/kg.
Chị Phạm Thị Kiều bán trái cây online ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, thời điểm dâu tây Sơn La đầu mùa giá rất đắt đỏ. Chị gom đơn 3 ngày mới về một chuyến hàng khoảng 30-50kg tùy đơn khách đặt.
Nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dâu tây vào chính vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào nên giá siêu rẻ. Một tuần trở lại đây, ngày nào chị cũng về khoảng 2,5-3 tạ dâu tây các loại để trả đơn cho khách.
Nói về giá dâu tây, theo chị Kiều, loại nào giá cũng rẻ. Ví như, dâu to chín đỏ mọng giá giờ chỉ 150.000 đồng/kg. Dâu bi ve giá 50.000-60.000 đồng/kg. Do giá rẻ, những quả dâu bị vết chị loại bỏ không bán, đăng facebook tặng cho khách.
“Từ sáng đến giờ tôi đã chốt được gần 400 đơn hàng mua dâu tây Sơn La”, chị Nguyễn Thị Nhung – nhân viên của chuỗi của hàng trái cây lớn tại Hà Nội chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quý ở Mai Sơn (Sơn La), cho biết mùa thu hoạch dâu tây từ tháng 11 kéo dài cho đến đầu tháng 4 năm sau. Thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch dâu tây.
Đầu vụ, mỗi ngày HTX chỉ thu hoạch được vài tạ dâu chín. Nhưng vào chính vụ dâu chín rộ, HTX thu hái hơn chục tấn dâu mỗi ngày. Số lượng dâu này sẽ được phân phối cho các hệ thống cửa hàng trái cây, chợ đầu mối ở Hà Nội, thậm chí chuyển vào trong TP.HCM tiêu thụ, ông Nam cho hay.
Dâu tây giúp đẩy lùi nguy cơ đãng trí tuổi già |
Dâu tây Sơn La giá lên đến 1 triệu/kg, người nuôi tôm hùm điêu đứng |
Quả dâu tây Cò Nòi đã có thương hiệu |