Hà Tĩnh: Trồng khoai lang thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao

TH&SP Vụ Xuân Hè 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thực hiện mô hình trồng khoai lang thương phẩm (KL20-209, Hoàng Long), chương trình này thuộc Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang (ruột vàng) hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung Bộ”.

Mô hình được thực hiện tại Xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 10ha. Đây là một xã có diện tích đất bãi bồi ven sông lớn, hàng năm chủ yếu người dân chỉ sử dụng để trồng cỏ, trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi theo phương thức sản xuất “được chăng hay chớ” nên đất ngày càng thiếu dinh dưỡng, năng suất không cao, giá trị trên đơn vị diện tích không có. Khi đi vào tổ chức thực hiện mô hình gặp rất nhiều khó khăn do các hộ dân chưa bao giờ sản xuất khoai thương phẩm, có chăng chỉ sản xuất để lấy lá và phục vụ chăn nuôi do đó việc thực hiện mô hình là hoàn toàn mới mẻ.

Địa điểm triển khai mô hình sản xuất khoai lang thương phẩm

Địa điểm triển khai mô hình sản xuất khoai lang thương phẩm


Ông Cao Văn Đức - Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Sơn Tây cho biết: “Khi tiếp nhận mô hình thực sự chúng tôi rất lo lắng, bởi vùng đất bãi bồi này bà con chỉ sử dụng để sản xuất cây trồng phục vụ chăn nuôi mà không đầu tư vào phát triển sản xuất sản phẩm hàng hóa. Thử nghiệm ban đầu với diện tích 10ha là quá lớn đối với chúng tôi cũng như bà con trong xã vì lo sợ khoai không phù hợp với đất, khoai sản xuất ra nhiều không ai mua cho. Tuy nhiên với sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên cũng như sự đồng lòng của bà nông dân thì kết quả mô hình đến nay thực sự ngoài mong đợi. Đây quả thực là một mô hình không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn làm thay đổi nhận thức của bà con xã Sơn Tây trong việc phát triển sản xuất sản phẩm hàng hóa để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích”.

Nói về tính mới của dự án, ông Nguyễn Đức Anh - cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ cho hay: “Chúng tôi phải lựa chọn giống khoai mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Hà Tĩnh vừa phù hợp với nhu cầu thị hiếu của thị trường. Ngoài ra, người trồng khoai cũng được tiếp cận các kỹ thuật sản xuất như sử dụng phân bón lá, phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học… để hướng tới sản phẩm nông nghiệp VietGAP, hữu cơ”.

Sau thời gian trồng thử nghiệm trên địa bàn Hà Tĩnh, giống khoai lang KL20-209 đã cho thấy phù hợp với điều kiện địa phương, hiệu quả kinh tế cao

Sau thời gian trồng thử nghiệm trên địa bàn Hà Tĩnh, giống khoai lang KL20-209 đã cho thấy phù hợp với điều kiện địa phương, hiệu quả kinh tế cao


Sau hơn 4 tháng triển khai, đến nay, khoai lang KL20-209 đã cho thu hoạch. Qua lấy mẫu đo đếm, năng suất tại huyện Nghi Xuân đạt từ 24 - 26 tấn/ha còn tại TX Kỳ Anh đạt 22 tấn/ha. Ông Nguyễn Hồng Quang - người dân trồng khoai hồ hởi cho biết: “gia đình tôi được tham gia mô hình với diện tích 7 sào, ngoài nguồn hỗ trợ giống, phân bón của nhà nước thì gia đình đã bón đủ đúng theo quy trình sản xuất yêu cầu. Năng suất đạt 6 tạ/sào, với giá bán 10.000đ/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu về được gần 3 triệu đồng/sào, so với những năm trước vụ Xuân hè này ở đây chúng tôi chủ yếu chỉ trồng cỏ và trồng ngô ngoài thu hoạch phục vụ chăn nuôi ra thì không có thu nhập nào khác. Giờ đây cũng với diện tích đó tôi thu về được khoảng 21 triệu còn thu được cả phần dây để phục vụ chăn nuôi vì loại khoai này cây rất khỏe và tốt tươi cả đến khi thu hoạch xong. Đặc biệt hơn là khoai này rất phù hợp với vùng đất của chúng tôi, củ to, khoai ngọt và cứ thu hoạch đến đâu người mua đến đó không phải lo về tiêu thụ”.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Huy Trọng cho biết: “Qua đánh giá ban đầu cho thấy, mô hình sản xuất khoai lang KL20-209 đạt hiệu quả cao. Khoai có khả năng sinh trưởng tốt và đạt năng suất từ 21,15 đến 25,11 tấn/ ha, lợi nhuận đạt từ 44 - 70 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn giống chiêm dâu 2,2 triệu đồng/tấn, cao gấp 3 - 5 lần so với lạc (giống L14). Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để có đánh giá khoa học, làm cơ sở để khuyến khích người dân nhân rộng trong thời gian tới”.

Mai Quỳnh

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ ủng hộ việc xóa bỏ tất cả các rào cản thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ ủng hộ việc xóa bỏ tất cả các rào cản thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Hà Nội, ủng hộ việc xóa bỏ tất cả các rào cản thương mại giữa hai quốc gia và tin rằng, bằng cách mở cửa thị trường cho nhiều hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ, Việt Nam có thể giúp điều chỉnh cán cân thương mại có lợi cho cả hai bên.
Gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất?

Gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất?

Lãi suất hôm nay 8/4, các ngân hàng ngoại giảm mạnh lãi suất. PublicBank, GPBank đang là hai ngân hàng có lãi suất hấp dẫn nhất khi gửi online.
Tin vui cho hàng Việt Nam đang trên đường đến Mỹ

Tin vui cho hàng Việt Nam đang trên đường đến Mỹ

Theo thông báo mới từ Cơ quan Hải quan Mỹ, hàng hóa đang trên đường đến Mỹ sẽ không bị áp thuế đối ứng.
Mỹ áp thuế 46% gây áp lực và thách thức cho xuất khẩu

Mỹ áp thuế 46% gây áp lực và thách thức cho xuất khẩu

Tại họp báo Chính phủ chiều 6/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết mức thuế đối ứng 46% từ Mỹ sẽ tác động không tốt đến hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế, thu hút FDI, dịch vụ và lao động...
Nâng kịch bản tăng trưởng cho 3 quý cuối năm

Nâng kịch bản tăng trưởng cho 3 quý cuối năm

Tăng trưởng quý I/2025 đạt 6,93%, Bộ Tài chính đã xây dựng kịch bản tăng trưởng cao hơn cho 3 quý cuối năm, cụ thể: quý II đạt khoảng 8,3%; quý III, quý IV lần lượt là 8,3% và 8,4%...
Chỉ số CPI giảm, lạm phát quý I/2025 tăng 3,01%

Chỉ số CPI giảm, lạm phát quý I/2025 tăng 3,01%

Giá xăng dầu, giá gạo trong tháng 3 giảm theo giá thế giới đã kéo CPI bình quân quý I/2025 xuống còn 3,22%, thấp hơn mức tăng bình quân của 2 tháng đầu năm. Bình quân quý I/2025, lạm phát cơ bản tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất nhập khẩu quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD

Xuất nhập khẩu quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,16 tỷ USD.
Xuất siêu sang Mỹ: Việt Nam xứng đáng được đối xử công bằng

Xuất siêu sang Mỹ: Việt Nam xứng đáng được đối xử công bằng

Trong thế giới hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau ngày nay, các con số thống kê – nếu không được đặt đúng trong bối cảnh, hoàn cảnh – đôi khi có thể dẫn đến những ngộ nhận tai hại.
Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng

Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng

Cùng với việc chủ động và linh hoạt trong việc thực thi chính sách, để giảm thiểu tác động do chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đối với kinh tế nước ta, Chính phủ cần tiếp tục thực thi các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động