Hà Nội: Bảo đảm an toàn dịch bệnh, tăng trưởng trong chăn nuôi

Ngày 8/1/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y năm 2020 và triển khai hoạt động, nhiệm vụ năm 2021.
Triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội Hà Nội: Đề ra mục tiêu mới trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2021 Hà Nội: Thêm 5 đơn vị được sử dụng địa danh địa phương đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, Hà Nội hiện có đàn gia súc, gia cầm đứng top đầu cả nước, trong đó đàn trâu khoảng 29.500 con; đàn bò khoảng 130.000 con; đàn lợn khoảng 1,3 triệu con; đàn gia cầm khoảng 39 triệu con. Đồng thời có 738 cơ sở, điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 673 cơ sở giết mổ thủ công. Trong năm 2020 đã cấp mã số kiểm soát giết mổ cho 75 cơ sở.

Về bảo đảm an toàn dịch bệnh, Hà Nội cũng duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tiếp nhận và xử lý thông tin ứng phó nhanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bảo đảm thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra.

Hà Nội: Bảo đảm an toàn dịch bệnh, tăng trưởng trong chăn nuôi
Hà Nội bảo đảm an toàn dịch bệnh, tăng đàn trong chăn nuôi (ảnh minh họa)

Trong năm qua bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 58 hộ/31 xã/13 huyện. Tổng số lợn tiêu hủy 740 con. Đối với bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, đầu tháng 12/2020 có phát sinh một hộ tại xã Phương Dực, huyện Phú Xuyên làm chết và tiêu hủy một con bò trọng lượng 280kg. Đến nay ổ dịch đã qua 21 ngày không phát sinh...

Mặc dù trong năm 2020 ngành chăn nuôi và thú y của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nhưng do giá giống cao, bệnh chưa có vắc xin và nhiều hộ đã chuyển đổi nghề sang chăn nuôi bò, gia cầm nên việc tăng đàn, tái đàn lợn năm 2020 có tiến độ chậm, mới đạt khoảng trên 70% so với thời điểm trước khi có dịch. Cùng với đó là chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng tỷ lệ còn cao (gần 60%) nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh rất lớn.

Dự báo trong thời gian tới, thời tiết khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trực tiếp ảnh hưởng đến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là các bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục... Đồng thời dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến vận chuyển lưu thông gia súc gia cầm, thức ăn chăn nuôi, giá cả thị trường.

Vì vậy, trong năm 2021, Hà Nội sẽ phấn đấu phát triển đàn bò đạt khoảng 145.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 13 nghìn tấn; phát triển đàn lợn khoảng 1,8 triệu con trở lên, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020, sử dụng giống lợn năng suất, chất lượng cao; tổng đàn gia cầm giữ ổn định 40 triệu con trở lên, đồng thời tăng cường đưa các giống mới có năng suất, lưu giữ và phát triển các giống gà mía, gà ri, giống vịt cỏ Vân Đình.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công thương nhận định, chủng loại và khối lượng than TKV và TCTĐB đề nghị xuất khẩu cho năm 2021 phù hợp với chủng loại và khối lượng than mà trong nước chưa có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết...
Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, tin, bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.
Hà Nội chỉnh trang đô thị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Hà Nội chỉnh trang đô thị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đôn đốc, rà soát việc chỉnh trang đô thị, vườn hoa, công viên, trang trí hệ thống đèn chiếu sáng, vệ sinh môi trường để đường phố Thủ đô thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.
Tạm ngừng các chuyến bay từ Anh và Nam Phi về Việt Nam

Tạm ngừng các chuyến bay từ Anh và Nam Phi về Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ vùng có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 về Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động