Triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3/2021 sẽ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí tại Hà Nội. Do đó UBND TP Hà Nội triển khai loạt biện pháp để khắc phục.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội lên mức báo động Hòa Bình: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường không khí Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra, xử lý về chất lượng phân bón

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 53/UBND-ĐT gửi các Sở, ban, ngành về việc triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí AQI.

Theo đó, dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3/2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí. Để cải thiện Chỉ số chất lượng không khí AQI, UBND Thành phố yêu cầu các Sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường vận hành ổn định hệ thống quan trắc môi trường, cung cấp thông tin diễn biến chất lượng không khí liên tục tới các cơ quan báo chí truyền thông để phục vụ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng. Đồng thời, phối hợp với các Sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã tổ chức ra quân từ đầu năm 2021 kiểm tra, đôn đốc các quận huyện, thị xã vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong, rà soát vận động các cơ sở sản xuất bếp than/than tổ ong chuyển đổi loại hình kinh doanh, nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các Sở, ngành liên quan xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường không khí, lồng ghép kế hoạch dài hạn/trung hạn/ngắn hạn về bảo vệ môi trường không khí.

Triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội
Triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội

Phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra công tác vận hành và công bố số liệu quan trắc của các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đánh giá tính hiệu quả các mô hình hạn chế đốt rơm rạ đã thực hiện, nghiên cứu đề xuất mô hình ứng dụng tái sử dụng rơm rạ sau vụ mùa; đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ người dân sử dụng rơm rạ làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm hữu ích, thân thiện môi trường, đảm bảo mục tiêu không còn tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông định hướng, quán triệt các cơ quan truyền thông sử dụng nguồn dữ liệu chính thống từ Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để công bố thông tin chỉ số chất lượng quan trắc không khí hàng ngày; dữ liệu từ các tổ chức Pamair và Airvisual chỉ có tính chất tham khảo, chưa đủ cơ sở để công bố tới cộng đồng; đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Giao Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường đưa tin chỉ số chất lượng không khí trên các bản tin vào khung giờ đầu giờ sáng, trưa, tối trong các ngày chất lượng không khí ở mức xấu có hại tới sức khỏe, để khuyến cáo người dân các biện pháp phòng ngừa tác động của ô nhiễm không khí.

Giao Công an Thành phố tăng cường phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen; phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng, trong đó tập trung các phiên tiện sử dụng nhiên liệu dầu diesel; không đảm bảo che chắn gây ô nhiễm môi trường, cuốn đất đá trên đường.

Giao Sở Xây dựng tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các công trình xây dựng, công trình cải tạo sửa chữa, lát đá via hè.

Giao Sở Y tế phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kịch bản ứng phó, khuyến cáo người dân trong các ngày Chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức “Rất xấu”, “Nguy hại” để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, thờ tự hạn chế đốt hương, vàng mã, đặc biệt trong các dịp lễ tết cuối năm và lễ hội đầu năm mới để giảm thiểu tác động tới môi trường không khí.

UBND TP giao UBND các quận huyện, thị xã tập trung, tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước hoàn thành các chỉ tiêu:

Loại bỏ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố theo nội dung Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 và Văn bản số 7633/VP-ĐT ngày 07/9/2020 của UBND Thành phố về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn Thành phố.

Triển khai các biện pháp cải thiện Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội
Bếp than tổ ong gây ô nhiễm không khí

Từ 06/01/2021 hạn chế tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải không đúng nơi quy định theo nội dung Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 của UBND Thành phố về việc tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng nơi quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường Thành phố.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn đảm bảo việc thu gom triệt để rác thải, vận chuyển, xử lý đúng quy trình, quy định, không để tồn đọng gây ô nhiễm môi trường; chủ động xây dựng các vị trí lưu giữ, trạm trung chuyến để có thể chủ động lưu giữ rác thải trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày đảm bảo an ninh rác, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trong trường hợp các khu xử lý chất thải tập trung của Thành phố không thể tiếp nhận rác thải.

Tổ chức kiểm tra, không để tái diễn việc sử dụng bếp than tổ ong, hạn chế đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải không đúng nơi quy định trên địa bàn. Tăng cường rà soát, kiểm soát các cơ sở sản xuất bếp than tổ ong, than tổ ong và nhiên liệu than cấp thấp, có hình thức vận động, hỗ trợ các cơ sở sản xuất bếp than, than tổ ong chuyển đổi loại hình kinh doanh sản xuất.

Tăng cường trồng cây xanh, rừng, tái tạo rừng tự nhiên; Cải tạo các sân chơi công cộng, vườn hoa cây xanh, kè hồ để tạo khu vui chơi giải trí cho nhân dân cũng như góp phần điều hòa vi khí hậu, cải thiện chất lượng không khí trong khu vực.

UBND các quận huyện, thị xã phát động phong trào tới từng phường xã, tổ dân phố, các hội phụ nữ, hội người cao tuổi, đoàn thanh niên tổ chức các chương trình ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế đốt vàng mã, không sử dụng bếp than tổ ong, cam kết không đốt rác thải sinh hoạt, không đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau mùa vụ.

Các quận huyện, thị xã tiếp tục đăng ký đầu mối tiếp nhận bản tin chất lượng không khí hàng ngày từ Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ô nhiễm không khí và các biện pháp phòng ngừa, các hành vi có thể gây ô nhiễm không khí và các biện pháp cải thiện chất lượng không khí.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Năm 2021, tất cả người cao tuổi Việt Nam đều có BHYT

Năm 2021, tất cả người cao tuổi Việt Nam đều có BHYT

Ngày 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội nghị tổng kết công tác người cao tuổi năm 2020 và mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.
Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Bảy ngày 16/1/2021

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Bảy ngày 16/1/2021

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2021, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khoẻ…
Kiên Giang: Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kiên Giang: Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày 14/1, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 71/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn.
Ninh Thuận: Khai thác hiệu quả giá trị Vườn Quốc gia Núi Chúa

Ninh Thuận: Khai thác hiệu quả giá trị Vườn Quốc gia Núi Chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm; cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của Ninh Thuận và khu vực Nam Trung bộ.
Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Sáu ngày 15/1/2021

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Sáu ngày 15/1/2021

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2021, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khoẻ…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động