Giá sắt thép hôm nay 15/7: Tăng mạnh

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 92 nhân dân tệ lên mức 5.590 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 14/7: Tăng trở lại trên sàn Thượng Hải Giá sắt thép hôm nay 13/7: Quay đầu giảm Giá sắt thép hôm nay 12/7: Đầu tuần tăng mạnh

Kể từ đầu tháng 7, Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng nỗ lực cắt giảm sản lượng thép trên toàn quốc theo mục tiêu duy trì sản lượng vào năm 2021 thấp hơn so với năm 2020, S&P Global Platts đưa tin.

Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm hạn chế lượng khí thải carbon ra môi trường của quốc gia sản xuất và xuất khẩu kim loại hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, các bên liên quan cho rằng, vẫn còn phải xem việc cắt giảm sản lượng này sẽ được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào từ nay đến hết năm 2021.

Giá sắt thép hôm nay 15/7: Tăng mạnh
Giá sắt thép hôm nay 15/7 tăng mạnh trên sàn Thượng Hải

Nguyên nhân là do việc hạn chế sản lượng dự kiến sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung, kéo theo đó là sự tăng vọt của giá thép trong nửa cuối năm. Đây là một tình huống mà Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát thông qua một số biện pháp trong những tháng gần đây.

Cho đến nay, các nhà máy lớn ở 11 tỉnh, cũng như ở Thượng Hải và Trùng Khánh, đã nhận được lệnh phải duy trì sản lượng thép thô trong phạm vi không vượt quá mức ghi nhận vào năm 2020. Tương tự, chủ trương này dự kiến cũng sẽ được áp dụng tại các tỉnh khác.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy thép vẫn chưa chốt kế hoạch cắt giảm sản lượng do chính phủ không ấn định một lịch trình cụ thể. Một số nhà máy có xu hướng chỉ thực sự cắt giảm sản lượng khi lợi nhuận của họ có xu hướng đi xuống.

Đối với các nhà máy có sản lượng thép thô trong 6 tháng đầu năm vượt quá mức của năm trước, các cơ quan chức năng yêu cầu phải cắt giảm sản lượng nửa cuối năm để đảm bảo sản lượng tổng thể hàng năm không vượt quá mức đề ra.

Mặc dù các cơ sở luyện gang và thép mới đi vào hoạt động, thông qua cơ chế hoán đổi công suất, sẽ không phải bị chi phối bởi quy định cắt giảm này, song các cơ sở này chỉ có thể hoạt động trở lại sau khi các cơ sở thay thế ngừng hoạt động.

Chung quy lại, sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ phải giảm ít nhất 58 triệu tấn, tương đương 10% trong năm, xuống 508 triệu tấn trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12, nhằm đảm bảo rằng sản lượng hàng năm của năm 2021 ngang bằng với năm 2020.

Việc cắt giảm sản lượng này đã thúc đẩy tâm lý thị trường và đưa giá thép cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc lên mức cao hơn. Theo đánh giá của Platts, giá HRC vào ngày 12/7 đạt mức 5.820 nhân dân tệ/tấn (tương đương 899 USD/tấn), tăng hơn 8% so với ghi nhận vào cuối tháng 6.

Viên Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá gạo hôm nay 31/7: Duy trì xu hướng ổn định

Giá gạo hôm nay 31/7: Duy trì xu hướng ổn định

Giá gạo hôm nay 31/7 duy trì xu hướng ổn định và đi ngang. Hiện dịch bùng phát mạnh ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa phương đang siết chặt việc lưu thông qua lại khiến việc thu mua lúa gặp khó khăn, nhiều kho xay xát ngưng nhận hàng.
Giá cà phê hôm nay 31/7: Giảm mạnh 900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 31/7: Giảm mạnh 900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 31/7, tại thị trường trong nước giảm mạnh 900 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm, hiện đang được thu mua trong khoảng 36.000 - 36.900 đồng/kg.
Giá hồ tiêu hôm nay 31/7:  Trong nước tiếp tục giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 31/7: Trong nước tiếp tục giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 31/7, tại thị trường trong nước tiếp tục giữ ổn định quanh mức 72.000 - 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên thế giới lại quay đầu giảm.
Giá xăng dầu hôm nay 31/7: Lấy lại đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 31/7: Lấy lại đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 31/7, lấy lại đà tăng nhẹ khi tâm lý lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu thô của giới đầu tư được cải thiện mạnh mẽ nhờ dữ liệu tăng trưởng kinh tế tích cực từ châu Âu.
Giá cao su hôm nay 31/7: Giữ đà tăng tại sàn giao dịch châu Á

Giá cao su hôm nay 31/7: Giữ đà tăng tại sàn giao dịch châu Á

Giá cao su hôm nay (31/7) giữ đà tăng tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc. Tổ chức Các nước sản xuất cao su tự nhiên thế giới (ANRPC) dự báo, trong ngắn hạn thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động