Giá sắt thép hôm nay 12/7: Đầu tuần tăng mạnh

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 94 nhân dân tệ lên mức 5.450 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 9/7: Chấm dứt đà tăng Giá sắt thép hôm nay 8/7: Tiếp diễn đà tăng Giá sắt thép hôm nay 7/7: Duy trì đà tăng

Trong bối cảnh giá quặng sắt tăng lên mức cao chưa từng thấy do được thúc đẩy bởi sự phục hồi về nhu cầu thép toàn cầu, thị trường Trung Quốc đang xem xét tiềm năng thay thế hoặc bổ sung nguyên tố sắt trong sản xuất thép bằng thép tái chế, sau khi quốc gia này dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với phế liệu sắt vào tháng 1/2021.

Với việc vượt qua mốc nửa đầu năm đối với phân loại mới cho thép tái chế, nhập khẩu phế liệu đã không gây áp lực lên giá quặng sắt đường biển do những hạn chế trong việc sử dụng lò oxy cơ bản, bên cạnh hiệu quả chi phí thấp và nguồn cung khan hiếm.

Giá sắt thép hôm nay 12/7: Đầu tuần tăng mạnh
Giá sắt thép hôm nay 12/7 tăng mạnh trong giao dịch đầu tuần

Tuy nhiên, phế liệu sắt chủ yếu được sử dụng trong quy trình lò điện hồ quang (EAF), một cách sản xuất thân thiện với môi trường, hơn là trong quy trình lò cao (BOF).

Yếu tố này cũng nằm trong mục tiêu đầy tham vọng của Trung Quốc là đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trung hòa carbon trước năm 2060.

Theo S&P Global Platts Analytics, công suất sản xuất thép EAF của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 17 triệu tấn/năm lên khoảng 198 triệu tấn/năm vào năm 2021, chiếm 15% tổng công suất thép thô của quốc gia này.

Bên cạnh đó, mức tăng ròng trong công suất sản xuất thép EAF của quốc gia này ước tính sẽ vào khoảng 10 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2022 - 2023.

Một nhà sản xuất thép có trụ sở tại Hà Bắc cho biết: “Với sự phục hồi nhu cầu ở châu Âu và Mỹ, giá phế liệu toàn cầu được duy trì ở mức cao, đồng nghĩa với việc sẽ có ít lợi ích khi sử dụng thép tái chế nhập khẩu trong thời gian tới”.

Cuộc khảo sát của Platts đối với các nhà sản xuất thép Trung Quốc chỉ ra rằng, tỷ lệ sử dụng phế liệu trong các lò BOF nhìn chung nằm trong khoảng 15 - 20%, với giới hạn trên lý thuyết là 25 - 30%.

Mặc dù nhập khẩu thép tái chế của Trung Quốc tăng ổn định, song những người tham gia thị trường kỳ vọng điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá quặng sắt vào năm 2021 do quy mô và mức độ tăng trưởng vượt trội của thị trường này, S&P Global Platts đưa tin.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá hồ tiêu hôm nay 29/7: Giảm nhẹ tại các tỉnh Tây Nguyên

Giá hồ tiêu hôm nay 29/7: Giảm nhẹ tại các tỉnh Tây Nguyên

Giá hồ tiêu hôm nay 29/7, tại thị trường trong nước ổn định ở các tỉnh Đông Nam Bộ, giảm nhẹ 500 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên; hiện đang được thu mua trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá gạo hôm nay 29/7: Giảm nhẹ

Giá gạo hôm nay 29/7: Giảm nhẹ

Giá gạo hôm nay 29/7 giảm từ 100-200 đồng/kg. Theo các thương nhân, hiện nay việc xuất khẩu gạo của nhiều doanh nghiệp đang phải cạnh tranh gay gắt do các đối thủ liên tục hạ giá.
Giá cà phê hôm nay 29/7: Xu hướng tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 29/7: Xu hướng tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 29/7, tại các vùng trồng trọng điểm trong nước xu hướng tăng nhẹ một vài nơi theo giá cà phê thế giới, hiện đang được thu mua trong khoảng 37.200 - 38.100 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Dầu Brent mất mốc 74 USD

Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Dầu Brent mất mốc 74 USD

Giá xăng dầu hôm nay 29/7 có xu hướng giảm khi mà những lo ngại ngại về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong đó có dầu thô được dấy lên, lấn át thông tin dự trữ dầu của Mỹ giảm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động