Gà Đông Tảo, loại đặc sản chuyên để dâng vua chúa thời phong kiến |
Có thể nhiều người không biết, khi nhìn bảng giá của loại gà này thì sẽ không tin, nhưng thực tế, trên thị trường hiện chân gà Đông Tảo đang được bán với mức giá dao động từ 360.000 đồng - 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2 - 3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua.
Gà Đông Tảo là đặc sản tiến Vua một thời, nay vẫn được giới sành ăn săn tìm. Cũng vì là món ăn quý hiếm nên thường được người dân dùng để biếu tặng hoặc ăn trong mỗi dịp lễ tết. Những con gà Đông Tảo có dáng oai phong, chân to đạt chuẩn có giá tới vài chục triệu đồng/con vào dịp Tết.
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của nước ta. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).
Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế - hội hè hay tiến vua. Loại gà này thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.
Giống gà này vẫn luôn được giới nhà giàu săn lùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Dù giá của chúng lên đến 10-15 triệu đồng, họ vẫn tìm mua bằng được để làm quà biếu Tết.
Theo 1 người có kinh nghiệm hơn chục năm nuôi gà Đông Tảo cho biết loại gà được chọn làm quà biếu Tết sẽ phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Một con gà Đông Tảo biếu Tết phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe từ thế hệ bố mẹ. Chỉ có 1/100 con có thể đáp ứng đủ các tiêu chí cho một con gà biếu Tết.
Con gà đẹp với đôi chân to, dáng bắt mắt, trọng lượng từ 4,5 – hơn 5 kg/con |
Cụ thể, ngoài sở hữu đôi chân to, đẹp thì gà biếu Tết phải có ngoại hình "đầu củ tre, mình cốc, cánh trai, đuôi long". Tức là, đầu củ tre xù xì, mỏ nhọn, mào tai cân, cánh gà phải ôm sát cơ thể hình dung như cánh con trai ôm vào nhau, lông đuôi phải to rộng, thân hình nở nang vạm vỡ, đôi chân to đỏ, ngón chân mẫm, hai chân cân đối tạo thành hai đường thẳng song song. Dáng gà vươn, thần thái đĩnh đạc, oai phong.
Bên cạnh đó, thịt gà phải ngon, ngọt và dai. Để đạt được tiêu chí này, chúng phải được nuôi từ 12 - 18 tháng, được phơi nắng 2 tiếng/ngày. Những ngày thường gà sẽ ăn ngô hạt, thóc ngâm, kèm thịt cá rô phi luộc lên gỡ xương... Nhưng 2 tháng cận Tết, gà sẽ ăn thịt bò, thịt lợn và trứng gà con so. Trung bình gà sẽ được thưởng thức thực đơn "nhà giàu" từ 2-3 lần/tuần. Ngoài ra, gà còn được ăn lạc rang sơ, nghiền nhuyễn trộn cùng cám để tăng lượng mỡ trong cơ thể giúp lông gà bóng mượt, thịt gà vừa có độ chắc, độ thơm và ngậy.
Gà Đông Tảo có đặc điểm chịu rét kém, những ngày nhiệt độ xuống thấp, phải buông bạt kín chuồng, thắp bóng điện sưởi, thậm chí còn làm phòng riêng, lắp điều hòa cho gà. Những ngày lạnh, gà được cắt giảm nước uống, bổ sung thêm nước gừng tỏi, xay búp ổi non để cho gà uống chống một số bệnh tiêu hóa.
Do đặc trưng của gà Đông Tảo là chân to, đỏ, thịt chắc, dáng vẽ oai vệ nên được chọn làm quà biếu dịp Tết với ước mong mang đến cho gia chủ sự giàu có, thịnh vượng, sung túc, ấm no.
Dù mặt hàng gà không phải là mới lạ gì nhưng nhu cầu mua gà Tết vẫn là rất lớn. Với gà Đông Tảo bình thường có giá bán thương phẩm dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Thế nhưng, những con gà chân khủng, đẹp mã thường bán theo con chứ không tính theo cân. Trên Vietnamnet, anh Lưu Minh Chính - hộ gia đình có ba đời nuôi gà Đông Tảo ở thôn Đông Tảo - cho biết gà biếu mã đẹp trên dưới 1 năm tuổi, trọng lượng từ 3,5-5 kg/con với giá dao động 1,5-5 triệu đồng/con tùy thuộc vào độ to, đẹp của chân, cân nặng, vóc dáng, mào gà,... Con từ 5kg trở lên thì rất hiếm. Hiện tại, khách từ khắp nơi đã liên hệ đặt trước, khoảng từ mùng 10 tháng Chạp họ bắt đầu về lấy.
"Không dễ tìm được gà Đông Tảo chính gốc, đẹp mã bởi hầu hết các nhà vườn giữ lại để làm giống, có khi khách phải đặt tiền trước cả năm may ra mới có", anh Chính cho hay.
Mẹo chọn đúng gà Đông Tảo “xịn” ăn Tết
Gà Đông Tảo Hưng Yên có đôi chân cực kì rắn chắc |
Giống gà Đông Tảo hiện nay đã được nhân ra rất nhiều nơi, chính vì thế để tìm một cặp gà Đông Tảo cho ngày tết năm nay không phải là chuyện khó. Song để tìm được cặp Đông Tảo đẹp mã thuần chủng mới là điều không dễ.
Đối với gà Đông Tảo thuần chủng giá lúc nào cũng rất cao, thời điểm hiện tại để có thể mua được một đôi gà Đông Tảo thuần chủng người mua sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Kỷ lục cao nhất cho một đôi gà Đông Tảo là 70 triệu đồng. Mặc dù có tiền nhưng không phải ai cũng có thể mua được giống gà thuần chủng bởi đặc tính khó nuôi, khó chăm sóc, số lượng có hạn. Mặt khác, người nuôi cũng không muốn bán vì còn để lại làm giống.
Theo những người nuôi gà Đông Tảo, giá loại gà này không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn có nhiều yếu tố khác như đôi chân, màu lông, bộ cánh... Khách mua làm quà biếu thường chọn gà có đôi chân to, lông màu mật và bộ cánh thon thon như hình con trai. Giá của những chú gà này có khi lên tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, để nuôi được những con gà đẹp, người chủ phải rất kỳ công, từ khâu chọn phối giống đến chăm sóc tới khi gà trưởng thành và được bán.
Ngoài thịt ngon, việc khó nhân giống cũng khiến giống gà này rất đắt đỏ. Theo những người nuôi, giống gà này vụng ấp trứng và nuôi con, dễ bị bệnh, hiếm giống thuần là những nguyên nhân khiến gà Đông Tảo dù đang được kích nuôi khá nhiều nhưng vẫn đắt là thế.
Đặc điểm của gà đông tảo Hưng Yên
Gà Đông Tảo Hưng Yên có đôi chân cực kì rắn chắc, to khỏe, xù xì màu đỏ và có vảy như vảy rồng,và có rất nhiều thịt là đặc tính nổi trội nhất. Gà Đông Tảo khi trưởng thành có khối lượng khoảng 3,5-5,5 kg/con. Gà lai thì chỉ có khối lượng khoảng 2,5-3,2 kg/con. Không có được đôi chân như gà thuần chủng.
Kinh nghiệm phân biệt gà đông tảo thuần chủng Hưng Yên
Nếu gà dưới 1 tháng tuổi : Ở giai đoạn này chúng ta rất khó phân biệt với các loại gà lai vì vậy nếu muốn mua ở giai đoạn này thì nên mua ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng.
Với gà từ 2-3 tháng tuổi: Ở độ tuổi này thì gà thuần chủng và gà lai bắt đầu có sự khác biệt về đôi chân, chủ yếu là về màu sắc của đôi chân. Chân Gà Đông Tảo thuần chủng có màu đỏ hơn, còn với chan gà lai thì có màu vàng hơn.
Với gà trưởng thành: Có thể phân biệt bằng số kg, với gà Đông Tảo thuần chủng có khối lượng 3,5-5,5 kg/con, còn với gà lai thì khoảng 2,5-3,2 kg/con. Không những vậy mà khi trưởng thành gà thuần chủng còn có bộ chân rất khủng mà gà lai không thể có. Gà thuần chủng được ăn lúa ngô khoai sắn, chứ không phải cám công nghiệp như các loại gà khác nên thịt của chúng sẽ rất ngon.
Theo anh Giang Tuấn Vũ – chủ trại gà Ông Phúc, Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên thì khi chọn gà tiến vua đừng chọn gà to. To hay nhỏ không quan trọng mà phải nhìn vào chân và nắn thớ thịt của gà.
“Hiện nay nhiều người lầm tưởng gà Đông Tảo to mới là gà ngon, thật ra không phải vậy. Gà ngon là gà có sắc mào đỏ, mặt mũi nhìn nhanh nhẹn. Nếu lưu tâm đến điều này, khách sẽ không mua phải gà bị bệnh và chọn được con gà nhìn đẹp mắt khi dùng làm quà biếu. Thứ hai, về chất lượng thịt, người mua nên chú ý đến chân và đùi gà. Nếu sờ vào thấy chắc đinh, rắn, thịt đỏ thì đó là gà nuôi bằng ngô, thóc hoặc thả vườn, chứ không phải cám công nghiệp” – anh Phúc chia sẻ bí quyết chọ đúng gà Đông Tảo xịn.