Nuôi gà đặc sản la liệt ngoài vườn, cho ăn rau củ rẻ tiền, nói bán là có người mua thu lãi 200 triệu đồng/tháng

Gà Mông là giống gà đặc sản quý hiếm của ở Mộc Châu, được nuôi nhiều ở các bản như Pa Khen, Hua Tạt, Chiềng Đi… Gà có thịt màu đen, da đen, xương đen, phủ tạng đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon.
Kỳ lạ giống gà đen như mực, chỉ ăn đá uống sương đêm, 400.000 đồng/kg chưa Tết đã hết gà Gần 100 triệu một con "gà nằm lò sưởi" ăn Tết, làm thế nào để chọn được gà “xịn” Chiêm ngưỡng những “vua gà” Đông Tảo có đôi chân cực khủng, đại gia trả 20 triệu đồng chủ nhân vẫn chưa bán Giống gà bé xíu ngủ bụi tre chỉ có ở Quế Sơn vì sao ai cũng muốn thưởng thức?
Gà đen H’Mông khá dễ nuôi vì sứkháng cao đề
Gà đen H’Mông khá dễ nuôi vì sức đề kháng cao

Gà đen H’Mông hay có còn tên gọi là gà Mông đen, gà Mèo, gà xương đen là giống gà thuần chủng Việt Nam có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Gà được chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên, có sức đề kháng tốt và có tính xuất chuồng cao.

Gà Mông là giống gà đặc sản quý hiếm của Mộc Châu, được nuôi nhiều ở các bản như Pa Khen, Hua Tạt, Chiềng Đi… Gà có thịt màu đen, da đen, xương đen, phủ tạng đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Gà đen H’Mông được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn dùng để đón tiếp khách quý trong các dịp lễ tết, nấu cao để bồi bổ sức khỏe cho người già và người mới ốm dậy.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung 40 tuổi, trú tại Văn Lâm (Hưng Yên) từng làm việc tại các tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Thời gian làm việc tại đây, chị thường được ăn thịt gà đen H’Mông. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ Tết, chị lại cùng đồng nghiệp đi vào tận các bản để tìm mua gà đen biếu sếp, cũng như đối tác với giá rất cao. Vì thế, chị đã nảy ra ý định đem giống gà này về xuôi để nhân giống.

Thời gian đầu, chị mua 3 cặp gà bố mẹ H’Mông bản về nuôi đẻ, nhưng đẻ ít và đời sau ra con giống không được to như gà bố mẹ. Sau đó, chị tìm hiểu mới biết nguyên nhân là do lai cận huyết nên gà con không được đẹp.

“Tôi đã đem vấn đề của mình trao đổi với người có kinh nghiệm làm gà ác của viện chăn nuôi. Tôi được biết nguyên nhân và cách khắc phục. Từ lần đó, tôi đã biết cách nuôi sao cho nhân giống đời gà sau đẹp”, chị Tuyết Nhung chia sẻ.

Sau hơn 6 năm phát triển, giờ chị Tuyết Nhung đang làm quản lý HTX chăn nuôi gà H'mong đen Tây Bắc tại Văn Lâm - Hưng Yên. Hiện tại, HTX của chị gồm 18 hộ xã viên, có 7000 gà đẻ, 6-7 vạn gà giống, 2 vạn gà choai, gà thịt.

Khi nuôi gà H’Mông, chị Tuyết Nhung cho biết giống gà này khá dễ nuôi, sức đề kháng cao hơn gà ta, thức ăn dễ kiếm. Loại gà này có thịt thơm ngon, ngọt ít mỡ, da dày, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gà thường nên hiện tại rất được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, lợi nhuận từ nuôi gà H'mong cũng cao hơn các loại gà khác.

HTX của chị làm tròn hệ thống từ cung cấp con giống, gà thương phẩm, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Vì thế, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, chị thu về từ 100 – 200 triệu đồng.

Anh Lưu Văn Đức giới thiệu về sản phẩm gà Hmông tới khách hàng. Ảnh: T.Mai
Anh Lưu Văn Đức giới thiệu về sản phẩm gà Hmông tới khách hàng. Ảnh: T.Mai

Cũng chọn nuôi gà H’Mông để phát triển kinh tế, anh Lưu Văn Đức đã rời TP.HCM đến buôn Cuôr, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk để lập nghiệp, có thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm.

Từ hai bàn tay trắng, anh đã thành công trong chăn nuôi giống gà H'mông và được mệnh danh là "vua gà" ở địa phương.

Với số vốn dành dụm được, anh mua 1,2 ha đất trồng các loại cây ăn trái kết hợp chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình. Tháng 5-2008, sau khi tìm hiểu một số mô hình chăn nuôi, anh Đức mua 200 con gà giống Hmông từ các tỉnh miền núi phía Bắc về nuôi và sau đó tự gây dựng con giống. Nhờ tuân thủ các quy trình chăm sóc, phòng bệnh và biết cách phối trộn thức ăn cho vật nuôi nên đàn gà sinh trưởng tốt.

Sau 4 tháng chăn nuôi, gà đạt trọng lượng trung bình 1,7 kg/con. Với giá bán 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Theo anh Đức, với đặc điểm dễ chăm sóc, đầu tư ít vốn, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, nuôi gà Hmông mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp 2 lần so với giống gà nuôi thả vườn khác. Do đó, anh Đức đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 9.000 con gà thương phẩm. Từ mô hình chăn nuôi này, mỗi năm gia đình anh lãi hơn 600 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, với mong muốn hình thành chuỗi liên kết sản xuất giống gà Hmông, tháng 8-2018, anh Đức đã đứng ra vận động một số nông dân thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và thương mại dịch vụ Đại Phúc với 9 thành viên. HTX hoạt động theo nguyên tắc “4 chung”: chung giống, chung kỹ thuật, chung nguồn thức ăn và chung giá bán. Việc tuân thủ nguyên tắc “4 chung” đã giúp việc chăn nuôi gà của các thành viên HTX phát triển đồng đều cả về trọng lượng và chất lượng. Sản phẩm gà đen của HTX đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt 1 năm 2020.

Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà Hmông của HTX, anh Đức đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, hội nông dân các cấp đem sản phẩm tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh để quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, HTX còn liên kết với các nhà hàng trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Đắk Nông, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… để tiêu thụ sản phẩm. Bình quân mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường khoảng 2.500 con gà với giá bán ổn định 110.000 đồng/kg.

Thi nhau săn gà Thi nhau săn gà "thái giám" ăn Tết, giá 500.000 đồng/kg vẫn không có để mua
Gần 100 triệu một con Gần 100 triệu một con "gà nằm lò sưởi" ăn Tết, làm thế nào để chọn được gà “xịn”
Chiêm ngưỡng những “vua gà” Đông Tảo có đôi chân cực khủng, đại gia trả 20 triệu đồng chủ nhân vẫn chưa bán Chiêm ngưỡng những “vua gà” Đông Tảo có đôi chân cực khủng, đại gia trả 20 triệu đồng chủ nhân vẫn chưa bán
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động