Gà đen H’Mông khá dễ nuôi vì sức đề kháng cao |
Gà đen H’Mông hay có còn tên gọi là gà Mông đen, gà Mèo, gà xương đen là giống gà thuần chủng Việt Nam có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Gà được chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên, có sức đề kháng tốt và có tính xuất chuồng cao.
Gà Mông là giống gà đặc sản quý hiếm của Mộc Châu, được nuôi nhiều ở các bản như Pa Khen, Hua Tạt, Chiềng Đi… Gà có thịt màu đen, da đen, xương đen, phủ tạng đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Gà đen H’Mông được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn dùng để đón tiếp khách quý trong các dịp lễ tết, nấu cao để bồi bổ sức khỏe cho người già và người mới ốm dậy.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung 40 tuổi, trú tại Văn Lâm (Hưng Yên) từng làm việc tại các tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Thời gian làm việc tại đây, chị thường được ăn thịt gà đen H’Mông. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ Tết, chị lại cùng đồng nghiệp đi vào tận các bản để tìm mua gà đen biếu sếp, cũng như đối tác với giá rất cao. Vì thế, chị đã nảy ra ý định đem giống gà này về xuôi để nhân giống.
Thời gian đầu, chị mua 3 cặp gà bố mẹ H’Mông bản về nuôi đẻ, nhưng đẻ ít và đời sau ra con giống không được to như gà bố mẹ. Sau đó, chị tìm hiểu mới biết nguyên nhân là do lai cận huyết nên gà con không được đẹp.
“Tôi đã đem vấn đề của mình trao đổi với người có kinh nghiệm làm gà ác của viện chăn nuôi. Tôi được biết nguyên nhân và cách khắc phục. Từ lần đó, tôi đã biết cách nuôi sao cho nhân giống đời gà sau đẹp”, chị Tuyết Nhung chia sẻ.
Sau hơn 6 năm phát triển, giờ chị Tuyết Nhung đang làm quản lý HTX chăn nuôi gà H'mong đen Tây Bắc tại Văn Lâm - Hưng Yên. Hiện tại, HTX của chị gồm 18 hộ xã viên, có 7000 gà đẻ, 6-7 vạn gà giống, 2 vạn gà choai, gà thịt.
Khi nuôi gà H’Mông, chị Tuyết Nhung cho biết giống gà này khá dễ nuôi, sức đề kháng cao hơn gà ta, thức ăn dễ kiếm. Loại gà này có thịt thơm ngon, ngọt ít mỡ, da dày, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gà thường nên hiện tại rất được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, lợi nhuận từ nuôi gà H'mong cũng cao hơn các loại gà khác.
HTX của chị làm tròn hệ thống từ cung cấp con giống, gà thương phẩm, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Vì thế, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, chị thu về từ 100 – 200 triệu đồng.
Anh Lưu Văn Đức giới thiệu về sản phẩm gà Hmông tới khách hàng. Ảnh: T.Mai |
Cũng chọn nuôi gà H’Mông để phát triển kinh tế, anh Lưu Văn Đức đã rời TP.HCM đến buôn Cuôr, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk để lập nghiệp, có thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm.
Từ hai bàn tay trắng, anh đã thành công trong chăn nuôi giống gà H'mông và được mệnh danh là "vua gà" ở địa phương.
Với số vốn dành dụm được, anh mua 1,2 ha đất trồng các loại cây ăn trái kết hợp chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình. Tháng 5-2008, sau khi tìm hiểu một số mô hình chăn nuôi, anh Đức mua 200 con gà giống Hmông từ các tỉnh miền núi phía Bắc về nuôi và sau đó tự gây dựng con giống. Nhờ tuân thủ các quy trình chăm sóc, phòng bệnh và biết cách phối trộn thức ăn cho vật nuôi nên đàn gà sinh trưởng tốt.
Sau 4 tháng chăn nuôi, gà đạt trọng lượng trung bình 1,7 kg/con. Với giá bán 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 50 triệu đồng.
Theo anh Đức, với đặc điểm dễ chăm sóc, đầu tư ít vốn, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, nuôi gà Hmông mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp 2 lần so với giống gà nuôi thả vườn khác. Do đó, anh Đức đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 9.000 con gà thương phẩm. Từ mô hình chăn nuôi này, mỗi năm gia đình anh lãi hơn 600 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, với mong muốn hình thành chuỗi liên kết sản xuất giống gà Hmông, tháng 8-2018, anh Đức đã đứng ra vận động một số nông dân thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và thương mại dịch vụ Đại Phúc với 9 thành viên. HTX hoạt động theo nguyên tắc “4 chung”: chung giống, chung kỹ thuật, chung nguồn thức ăn và chung giá bán. Việc tuân thủ nguyên tắc “4 chung” đã giúp việc chăn nuôi gà của các thành viên HTX phát triển đồng đều cả về trọng lượng và chất lượng. Sản phẩm gà đen của HTX đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt 1 năm 2020.
Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà Hmông của HTX, anh Đức đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, hội nông dân các cấp đem sản phẩm tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh để quảng bá thương hiệu.
Ngoài ra, HTX còn liên kết với các nhà hàng trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Đắk Nông, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… để tiêu thụ sản phẩm. Bình quân mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường khoảng 2.500 con gà với giá bán ổn định 110.000 đồng/kg.