Điện Biên: Lễ Pang Phoóng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ Pang Phoóng (tỉnh Điện Biên) được xem là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh được nảy sinh trong cuộc sống, lao động sản xuất. Đây cũng là chỗ dựa tinh thần để mỗi người hướng về tổ tông, dòng tộc, các vị thần để gửi gắm niềm tin, cầu mong một cuộc sống bình an, khỏe mạnh, sung túc và củng cố sức mạnh cộng đồng của người đan địa phương.
Điện Biên: Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu Điện Biên: Hang động Thẳm Khến được xếp hạng di tích quốc gia

Vừa qua, ngày 28/4, tại xã Rạng Đông, UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ Pang Phóong của người Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, lễ Pang Phóong của người Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng tại Quyết định số 2742/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ Pang Phóong của người Kháng
Huyện Tuần Giáp, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ Pang Phóong của người Kháng (TTĐT Điện Biên)

Lễ hội Pang Phoóng là một trong những nghi lễ sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống được trao truyền từ nhiều đời nay và đã trở thành di sản văn hóa độc đáo, tiêu biểu của dân tộc Kháng, dòng họ Lò, ngành Lò Khul, chứa đựng, phản ánh những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, đời sống, kinh tế của dân tộc Kháng qua các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, diễn xướng, dân ca, phong tục, tín ngưỡng.

Lễ hội thường được tổ chức 2 hoặc 3 năm một lần vào khoảng tháng 11 - 12 dương lịch và diễn ra trong 2 ngày. Bắt nguồn từ sự tích về câu chuyện tình dang dở đầy lãng mạn giữa chàng trai con Tạo bản và nàng Vượn hóa thân thành thiếu phụ, mà các dòng họ khác của dân tộc Kháng trên địa bàn tỉnh Điện Biên không có, nhằm để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, những người đã có công dựng bản, xây mường và là dịp để con cháu trong dòng họ gần gũi, chia sẻ những khó khăn vui buồn, thắt chặt tình đoàn kết anh em ruột thịt. Câu chuyện được lưu truyền từ xa xưa nhằm tôn vinh gốc linh, hướng con người luôn nhớ về cội nguồn, gắn kết cộng đồng.

Điệu nhảy Xé Pang vui chơi của người dân trong Lễ hội Pang Phoóng
Điệu nhảy Xé Pang vui chơi của người dân trong Lễ hội Pang Phoóng

Ngày làm lễ Pang Phoóng thường được chọn vào ngày rằm vì vào ngày rằm có trăng sáng, nhân dân trong bản sẽ chơi hội được lâu hơn. Lễ hội được tổ chức với 2 phần chính. Phần quan trọng nhất là nghi lễ cúng diễn ra tại nhà Trưởng họ hoặc gia đình có điều kiện trong dòng họ Lò Khul, mang tính chất tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người gặp nhiều điều may mắn, khỏe mạnh. Gia đình làm một bữa cơm đầy đủ để cúng trời đất, tổ tiên cầu mong trời đất, tổ tiên sang một năm mới lại tiếp tục phù hộ cho dòng họ và làng bản làm ăn ngày càng phát triển hơn. Phần thứ hai, dòng họ Lò Khul cùng người dân trong bản và toàn thể cộng đồng quanh khu vực tham gia các hoạt động vui chơi sau những ngày lao động vất vả.

Để gìn giữ và phát huy giá trị của Lễ Pang Phoóng, thời gian tới, huyện Tuần Giáo sẽ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền Lễ Pang Phoóng; quan tâm lựa chọn hỗ trợ xây dựng bản văn hóa cho đồng bào dân tộc Kháng; lựa chọn các nghệ nhân am hiểu văn hóa của dân tộc Kháng để lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú...

Được biết, tỉnh Điện Biên hiện có một di sản Thực hành Then của người Thái được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 12 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của người Kháng huyện Tuần Giáo.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Letco-Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu sau khi hàng trăm em Du học sinh được xuất cảnh an toàn trong đại dịch Covid

Letco-Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu sau khi hàng trăm em Du học sinh được xuất cảnh an toàn trong đại dịch Covid

Hàng trăm Du học sinh của công ty TNHH MTV Đào tạo và Cung ứng nhân lực Hà Tĩnh ( Letco –HT) đã được xuất cảnh thành công sang Nhật Bản – Hàn Quốc sau khi các nước mở cửa trở lại các chuyến bay, một lần nữa khẳng dịnh vị thế và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Du học XKLD của Letco Hà Tĩnh trong đại dịch Covid.
Đồng Tháp: Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

Đồng Tháp: Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

Ngày 19/4, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam (huyện Lấp Vò) được UBND tỉnh Đồng Tháp trao bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Bảo tồn và phát huy giá trị Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp

Bảo tồn và phát huy giá trị Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, nhằm từng bước xây dựng 02 loại hình nghệ thuật này trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, xây dựng phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ di sản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động