Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 4: Sau chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo gì?

Sau khi có văn bản chỉ đạo từ Thứ trưởng Bộ Y tế và Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo gì về nội dung Tạp chí Thương hiệu và Sản Phẩm phản ánh.

Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 1: Cơ sở giặt là của Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường y tế Mesco có đảm bảo?Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 2: Các bệnh viện nói gì?

Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 3: Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo như thế nào?

Trước đó, ngày 13/4/2021, ông Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế ra văn bản số 2752/BYT-KCB đã có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc Bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, Ngành chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) trực thuộc triển khai thực hiện việc rà soát, kiểm tra các cơ sở Khám chữa bênh sau loạt bài viết về một số cơ sở cung cấp dịch vụ giặt là đồ vải cho các bệnh viện không bảo đảm tuân thủ quy trình xử lý, thiếu sự giám sát thường xuyên của các bệnh viện thuê dịch vụ dẫn đến khả năng ảnh hưởng đến chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh.

Ngày 20/04/2021, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh (Bộ Y tế) ra văn bản số 391/KCB-ĐD&KSNK và số 392/KCB-ĐD&KSNK tới Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương về việc làm rõ nội dung phản ánh sau loạt bài của Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm.

Đến ngày 7/5/2021, PGS, TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương ra văn bản số 440/PSTW-KSNK báo cáo kết quả rà soát và làm rõ nội dung báo chí phản ánh tới Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 4: Sau chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo gì?
Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo kết quả thực hiện với Bộ Y tế

Cụ thể, ngày 22/04/2021, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận được công văn số 392/KCB-ĐD&KSNK về việc làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Vậy Bệnh viện làm công văn báo cáo kết quả thực hiện với Bộ Y tế như sau:

Ngày 31/3/2021 bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận được Giấy giới thiệu của Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm về việc hợp tác kiểm tra rà soát Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường y tế Mesco trong quá trình thực hiện giặt là, xử lý quần áo, đồ bảo hộ y tế tại Bệnh viện". Ngay sau khi nhận được phản ánh của đơn vị báo chí Bệnh viện đã cử đơn vị đầu mối quản lý đồ vải xuống kiểm tra đột xuất xưởng giặt là của Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường y tế Mesco. Tại thời điểm kiểm tra nhà xưởng được vệ sinh sạch sẽ, máy giặt được đánh dấu theo từng loại đồ vải phân biệt rõ ràng. Đồ vải được giặt theo đúng quy trình, hóa chất sử dụng có nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy định.

Ngay sau khi rà soát lại toàn bộ quy trình ngày 6/4/2021 bệnh viện đã có văn bản trả lời chính thức đến Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm và đến nay Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm cũng không có ý kiến gì thêm.

Bệnh viện có quy trình quản lý đồ vải tập trung. Chất lượng giặt là đồ vải được nhân viên giám sát khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và nhân viên quản lý đồ vài tại các khoa/phòng đánh giá thường xuyên liên tục bằng bảng kiểm theo tiêu chí sau: - Sạch: không còn vết bẩn, không mùi hoặc mùi thơm của xả vải, không mùi hóa chất - Đồ vải sau khi sấy phải khô không nhàu nát, được là phẳng đối với một số chủng loại yêu cầu. - Có đủ khuy, cúc, giây buộc, không thùng rách. - Được gấp, đóng gói theo quy cách chuyên môn quy định.

Công tác phòng chống nhiễm khuẩn - kỳ 4: Sau chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo gì?
Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chất hàng đống quần áo vải y tế sạch ra sàn nhà

Thế nhưng, tại văn bản phản hồi của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tới Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm cho biết: “Bệnh viện kiểm tra cơ sở giặt trước khi ký kết hợp đồng chính thức” và không đề cập đến việc đơn vị có thường xuyên giám sát, kiểm tra trong thời gian đơn vị thực hiện hợp đồng với bệnh viện. Đến khi Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm có loạt bài phản ánh, đề nghị được làm việc thì Bệnh viện mới cử đơn vị đầu mối quản lý đồ vài xuống kiểm tra đột xuất xưởng giặt là.

Bên cạnh đó, trong loạt bài viết được Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm còn đăng tải về việc Phóng viên “mục sở thị” nhân viên Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chất hàng đống quần áo vải y tế sạch ra sàn nhà. Sau đó, những nhân viên này tiếp tục công đoạn đưa các quần áo này vào túi bóng. Điều lạ kỳ nhất, những nhân viên này luôn luôn trong tình trạng chân trần, tay không bảo vệ, không khẩu trang, khu xử lý quần áo sạch lại ngay phía trên khu đồ vải bẩn của bệnh viện. Vậy những nhân viên này có đang làm đúng quy trình mà phía bệnh viện đưa ra thì không được phía bệnh viện phản hồi rõ.

Từ những thông tin, câu trả lời từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể thấy, bệnh viện đang có dấu hiệu “buông lỏng” việc giám sát, kiểm tra thường xuyên trong hoạt động giặt là đồ vải tại cơ sở giặt là trong khâu kiểm soát nhiễm khuẩn? Và có vi phạm khoản h, điều 25 tại thông tư số 16/2018/TT-BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bênh?.

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuệ - Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động