Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà Chiêm ngưỡng những loại hoa độc lạ được săn đón chơi Tết 5 loại hoa nhập khẩu "hot trend" được hội chị em "săn lùng" |
Hoa Hibiscus
Hoa Hibiscus (hay còn gọi là hoa bụp giấm) có nhiều loại, nhưng loại phổ biến và ăn được nhất là Roselle hoặc Hibiscus Sabdariffa. Hoa Hibiscus có thể đạt đường kính lên đến 15cm và có nhiều màu sắc như đỏ, trắng, vàng, hồng. Hoa Hibiscus được ưa chuộng trên khắp thế giới nhờ vào các tác dụng chữa bệnh của nó.
Nghiên cứu cho thấy hoa Hibiscus giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Mặc dù có thể ăn hoa trực tiếp từ cây, nhưng thường hoa Hibiscus được sấy khô để làm trà, mứt hoặc salad.
Nước trà Hibiscus có màu đỏ tươi, vị chát và hơi chua, có thể uống nóng nhưng thường được dùng với đá như một thức uống giải khát trong những ngày nóng.
Hoa atiso
Hoa atiso (Cynara scolymus, tên tiếng Anh: Artichoke) là một loại cây thuộc họ Cúc. Hoa atiso có thể ăn được và rất giàu vitamin A, B, C, cùng các khoáng chất như sắt và kẽm.
Trà atiso có mùi thơm nhẹ của thảo mộc và vị hơi đắng, mang lại cảm giác sảng khoái. Dù vị đắng, trà atiso được ưa chuộng vì những tác dụng chữa bệnh hơn là hương vị của nó.
Lợi ích sức khỏe của atiso chủ yếu đến từ axit chlorogen và cynarin, có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan, vì thế chiết xuất atiso được sử dụng trong nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, trà hoa atiso được biết đến như một loại thảo dược bổ gan, đặc biệt hữu ích khi uống sau khi uống rượu để chống say. Ở Trung Quốc, atiso được xem là một loại rau có tác dụng lợi tiểu, giảm mỡ máu và cholesterol.
Hoa oải hương
Hoa oải hương có mùi hương cam chanh dễ chịu, thường được sử dụng trong các món bánh nướng, trà và đồ uống. Dầu oải hương nổi tiếng với tác dụng giảm lo âu và hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng nghiên cứu về hoa oải hương còn hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy trà hoa oải hương có tác dụng giảm trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, hoa oải hương cũng được dùng để hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng và buồn nôn.
Hoa bồ công anh
Hoa bồ công anh thường được xem là loài hoa dại mọc tự do trong các khu vườn, nhưng thực tế đây là một loài hoa ăn được với giá trị dinh dưỡng cao và chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Hoa bồ công anh có kích thước nhỏ, đường kính từ 2-4cm, với nhiều cánh màu vàng tươi. Đặc biệt, không chỉ hoa mà tất cả các bộ phận của cây bồ công anh đều có thể ăn được, bao gồm rễ, thân và lá.
Có rất nhiều cách chế biến bồ công anh, như ăn trực tiếp, trộn vào salad, tẩm bột chiên, ngâm rượu hoặc sử dụng rễ để pha trà.
Hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt chứa nhiều flavonoid, hyperin, inulin, phenol, đường khử và các thành phần dược liệu khác, có thể được sử dụng làm thuốc. Trà dâm bụt có vị chua nhẹ, dễ uống và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa phong phú.
Nó giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, hoa dâm bụt có tính ôn, vị cay, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, giải độc, giảm sưng tấy, trị ho do nhiệt phổi, cầm máu và điều trị các vấn đề như rong kinh, khí hư nhiều.
Cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ là một loại hoa ăn được, theo thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM). Đây là thảo mộc có khả năng kháng virus và chống viêm nhờ vào flavonoid.
Các nghiên cứu cho thấy hoa cúc chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do và các hợp chất tiền viêm như cytokine. Ngoài ra, hoa cúc vạn thọ còn chứa acid linoleic, một chất chống viêm mạnh.
Hoa kim ngân
Hoa kim ngân có mùi thơm nhẹ và màu vàng nhạt hoặc trắng, chứa mật hoa có thể ăn trực tiếp. Loại hoa này đã được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền Trung Hoa suốt nhiều thế kỷ.
Hoa kim ngân và các chiết xuất của nó thường được dùng để ăn hoặc bôi lên da nhằm điều trị các tình trạng viêm nhiễm, tuy nhiên tác dụng chữa bệnh của nó đối với con người vẫn chưa được chứng minh khoa học.
Trong ẩm thực, hoa kim ngân thường được dùng để pha trà hoặc làm siro có mùi thơm đặc trưng. Siro hoa kim ngân có thể dùng để làm ngọt trà đá, trà chanh, sữa chua, hoặc thay thế đường trong các công thức làm bánh mì. Mặc dù hoa kim ngân và mật hoa an toàn để ăn, nhưng quả mọng của loài hoa này có thể gây độc nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Hoa bí
Hoa bí là một loại hoa ăn được, phổ biến trong các món ăn miền Tây. Nó giàu vitamin A và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm sáng da và cải thiện thị lực.
Hoa bí cũng chứa kali, có lợi cho sự phát triển cơ bắp và tiêu hóa. Cây bí xanh có hai loại hoa: hoa đực (không tạo quả) và hoa cái (có bầu nhụy, phát triển thành quả bí). Hoa đực thường được dùng trong các món ăn như hoa bí nhồi thịt, nhưng cả hai loại đều có thể ăn được.
Hoa sen cạn
Hoa sen cạn, một phương thuốc truyền thống từ nam châu Phi, có nhiều màu sắc như đỏ, vàng và cam. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được và chứa vitamin C, A cùng các chất chống oxy hóa như lutein.
Hoa sen cạn giúp cải thiện sức khỏe mắt và da, bảo vệ khỏi tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, chiết xuất hoa sen cạn có tính kháng khuẩn và được sử dụng như một chất kháng sinh tự nhiên. Hoa sen cạn cũng thường được dùng trong các món salad.
Hoa lưu ly
Hoa lưu ly (Borage) có cánh hoa mỏng manh, tạo thành hình ngôi sao, thường có màu xanh lam, nhưng cũng có thể có màu hồng hoặc trắng.
Trong y học, hoa lưu ly được sử dụng để điều trị các bệnh nhẹ như đau họng và ho. Cả hoa và lá của cây đều có thể ăn được. Cánh hoa có vị ngọt nhẹ, giống dưa chuột và mật ong.
Hoa lưu ly có thể ăn trực tiếp trong món salad, dùng để trang trí tráng miệng, cocktail, hoặc nấu trong súp, nước sốt và nhân mì ống. Loài hoa này cũng có thể được dùng như món ăn kèm riêng biệt.
Hoa cúc
Hoa cúc thường được sử dụng như một loại trà thảo mộc giúp tăng tuổi thọ.Hoa cúc chứa flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm, đồng thời giúp tăng lưu lượng máu đến tim.
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, hoa cúc được cho là có tác dụng xua gió, sáng mắt, giải độc và làm dịu cổ họng.
Loài hoa này cũng được dùng để điều trị các bệnh như đau thắt ngực, huyết áp cao, cảm lạnh, tiểu đường và đột quỵ, nhưng chưa có chứng minh khoa học rõ ràng cho những công dụng này.
Hoa hồng
Hoa hồng có hơn 150 loài với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, hầu hết đều ăn được, nhưng hương vị có thể khác nhau tùy loại. Để chọn hoa hồng chế biến, nên chọn hoa có mùi thơm dễ chịu, vì đó thường là dấu hiệu cho thấy hoa có thể ăn được. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cánh hoa, vì lá và thân không thích hợp để tiêu hóa.
Cánh hoa hồng có hương thơm nhẹ và vị ngọt. Chúng có thể ăn sống, dùng trong salad, hoặc sấy khô để kết hợp với các loại hoa quả. Cánh hoa hồng tươi cũng có thể làm mứt hoặc thạch.
Giống như các loại hoa ăn được khác, hoa hồng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, với một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong cánh hoa có thể giúp giảm stress và thúc đẩy thư giãn.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa |
Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn |
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam |