ASEAN 2020: Trao quyền cho phụ nữ tham gia vào nền kinh tế

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có doanh nhân nữ làm chủ, đóng góp đáng kể vào thành công thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.
ASEAN 2020: Việt Nam đưa ra 10 sáng kiến được thông qua tại AMM 53 ASEAN 2020: Hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ca-na-đa ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi
Quang cảnh Diễn đàn nhân dân ASEAN. (Nguồn: TTXVN)
Quang cảnh Diễn đàn nhân dân ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020, chiều 6/11, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), Nghiên cứu mạng châu Á-Thái Bình Dương (APRN) và các đối tác liên quan khác phối hợp tổ chức hội thảo "Kinh doanh chuyển đổi-Đối tác CSO và Trao quyền cho phụ nữ tham gia vào nền kinh tế-hướng tới phục hồi và phát triển."

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Khánh Linh, Viện trưởng MSD cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh, tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có doanh nhân nữ làm chủ, đóng góp đáng kể vào thành công thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 200.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong số khoảng 800.000 doanh nghiệp, chiếm 25%.

Đáng chú ý, tại khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỷ lệ nữ làm chủ chiếm một số lượng lớn, khoảng 30%.

Do vậy, hội thảo hứa hẹn mang đến một không gian kết nối để các tổ chức xã hội dân sự và đại diện doanh nghiệp có thể chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện thực tế, nghiên cứu điển hình và đề xuất các giải pháp khả thi nhằm giải quyết các thách thức bền vững trong việc xây dựng nền kinh tế chuyển đổi và đoàn kết.

Hội thảo gồm 2 phiên chính, phiên 1 có chủ đề "Tạo xu hướng-dẫn dắt thay đổi-Đối tác giữa các doanh nghiệp chuyển đổi" và phiên 2 với chủ đề "Chuyển đổi quan hệ đối tác và Nâng cao năng lực kinh tế cho Phụ nữ hướng tới không để ai bị bỏ lại phía sau" và Phiên thảo luận "Đối tác CSO-Doanh nghiệp-xu hướng, tiềm năng và thách thức."

Ông Ted Lopez, Giám đốc Điều hành, Quỹ Thương mại Alter chia sẻ: "Trao quyền kinh tế cho phụ nữ và đảm bảo quyền của phụ nữ tại nơi làm việc có vai trò sống còn để thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững và Công ước xóa bỏ hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện..."

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm, cần rà soát lại một số chính sách và chương trình liên quan đến quyền năng kinh tế và quyền làm chủ của phụ nữ cũng như các quyền bình đẳng tại nơi làm việc ở khu vực chính thức và phi chính thức. Đồng thời, cần xác định vai trò và trách nhiệm của chính phủ, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân trong định hình và tác động đến thế giới việc làm và quá trình trao quyền cho phụ nữ.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp nâng cao vai trò và tăng quyền năng của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; thúc đẩy tiếp cận cơ hội hưởng lợi ngang bằng giữa phụ nữ và nam giới về việc làm, nâng cao năng lực trình độ, cơ hội thăng tiến, tham gia trong chuỗi cung ứng… để đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đà Nẵng: Cấp phép đăng ký đầu tư dự án nhà máy cán thép quy mô 500.000 tấn/năm

Đà Nẵng: Cấp phép đăng ký đầu tư dự án nhà máy cán thép quy mô 500.000 tấn/năm

Ngày 20/11, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã cấp đăng ký đầu tư cho dự án "Nhà máy cán thép Dana-Ý" của Công ty CP Thép Dana-Ý với tổng vốn là hơn 931 tỷ đồng tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh.
Tọa đàm khoa học “Hoàn thiện khung pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”

Tọa đàm khoa học “Hoàn thiện khung pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”

Sáng 20/11, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp với Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã toàn cầu (TRAFFIC) tổ chức Tọa đàm khoa học “Hoàn thiện khung pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”. Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương chủ trì Tọa đàm.
Quyết định mới về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp thuế CBPG thép mạ và thép hình chữ H

Quyết định mới về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp thuế CBPG thép mạ và thép hình chữ H

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 20/11, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3023/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và Quyết định số 3024/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H.
Chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020

Chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020

Diễn đàn Logistics Việt Nam là một sự kiện thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ logistics do Bộ Công thương và Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức từ năm 2013 tới nay.
Gia Lai sắp có nhà máy điện gió 50 MW

Gia Lai sắp có nhà máy điện gió 50 MW

UBND tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ia Boòng với công suất 50 MW tại huyện Chư Prông.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động