Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng:

Xử phạt lên tới 100 triệu đồng cho hành vi gọi điện quảng cáo

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, chỉ trong 9 tháng đầu năm, Cục đã tiếp nhận và xử lý hơn 220 phản ánh, yêu cầu của người tiêu dùng trong lĩnh vực điện thoại, viễn thông, kết nối mạng di động và internet.
Xử phạt 16 cơ sở kinh doanh trong dịp Tết trung thu năm 2020 Vĩnh Phúc: Xử phạt 50 triệu đồng cơ sở kinh doanh thép hộp giả mạo Hà Giang: Xử phạt gần 200 triệu đồng và buộc tiêu huỷ nhiều sách giáo khoa giả mạo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) vừa cho biết thời gian vừa qua, tình trạng cuộc gọi quấy rối người tiêu dùng (cuộc gọi rác) như quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ trái ý muốn của người tiêu dùng đã gây ra nhiều cản trở, ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của nhiều người dân.

Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định hành vi "quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị hàng hóa, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng" là bị cấm.

Từ ngày 1/10/2020, hành vi "gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo" có thể bị xử phạt hành chính từ 80-100 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 91 mới được ban hành.

Để tránh bị quấy rối, làm phiền bởi các tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng có quyền phản ánh, cung cấp các bằng chứng, chuyển tiếp thông tin về tin nhắn, email, cuộc gọi rác về hệ thống tiếp nhận tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác với các doanh nghiệp.

Đồng thời, người tiêu dùng được quyền nhận hoặc từ chối nhận quảng cáo. Do vậy, khi nhận được các tin nhắn quảng cáo không mong muốn, người tiêu dùng có thể từ chối bằng cách soạn tin theo cú pháp đã được hướng dẫn trong tin nhắn quảng cáo.

Xử phạt lên tới 100 triệu đồng cho hành vi gọi điện quảng cáo
Xử phạt lên tới 100 triệu đồng cho hành vi gọi điện quảng cáo

"Ngoài ra, người tiêu dùng có nghĩa vụ phối hợp với tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử, người quảng cáo và cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác", đại diện Cục cho biết.

Đặc biệt, trong trường hợp nhận được các tin nhắn quảng cáo mà không đề cập hướng dẫn cách từ chối, người tiêu dùng có thể liên hệ các doanh nghiệp viễn thông hoặc hotline tư vấn, hỗ trợ 1800.6838 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để phản ánh, khiếu nại.

Theo quy định tại Nghị định số 91, "danh sách không quảng cáo" là tập hợp các số điện thoại đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

Người quảng cáo, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào nằm trong "danh sách không quảng cáo".

Vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng  Vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng
Vĩnh Phúc: Xử phạt 50 triệu đồng cơ sở kinh doanh thép hộp giả mạo Vĩnh Phúc: Xử phạt 50 triệu đồng cơ sở kinh doanh thép hộp giả mạo
Coteccons tiếp tục bị xử phạt và truy thu thuế Coteccons tiếp tục bị xử phạt và truy thu thuế
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Thí điểm bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà

Hà Nội: Thí điểm bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về triển khai, thực hiện đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà khu vực hồ Hòa Bình trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020-2022.
Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức hội thi "Vua gà" tại huyện Tiên Yên

Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức hội thi "Vua gà" tại huyện Tiên Yên

Theo kế hoạch, UBND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội thi “Vua gà” vào ngày 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc.
Đường 12A tại Quảng Bình nứt toác, sạt lở đất nghiêm trọng

Đường 12A tại Quảng Bình nứt toác, sạt lở đất nghiêm trọng

Những ngày qua, mưa lũ đã khiến sạt lở đất ở khu vực đóng quân của đồn biên phòng quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình).
Hà Nội đón đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Hà Nội đón đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục, 9 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3, đang được sản xuất tại Pháp, dự kiến sẽ đưa về Hà Nội bắt đầu từ đầu năm 2021.
Tin bão số 8 vào biển Đông, các tỉnh miền Trung oằn mình chống đỡ

Tin bão số 8 vào biển Đông, các tỉnh miền Trung oằn mình chống đỡ

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động