Phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội:

Xem xét bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài

Thực hiện chương trình Phiên họp thứ 9, sáng 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2020 và năm 2021. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giải trình, làm rõ một số nội dung trong phiên thảo luận về kế hoạch phát triển KT-XH, thực hiện NSNN Nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2022
Toàn cảnh Phiên họp
Toàn cảnh Phiên họp

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự toán thu, chi ngân sách trung ương

Trình bày Tờ trình tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đối với việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (thuộc nhiệm vụ chi thường xuyên) năm 2020, khoản viện trợ phát sinh trong năm đã được các bộ, cơ quan trung ương thực nhận và sử dụng, chi tiêu trong năm.

Tính chất của khoản viện trợ đã thực nhận nhưng chưa có dự toán được giao là do: tính chất đặc thù của các khoản viện trợ nước ngoài thường là nhỏ, lẻ, không có kế hoạch trước; phương thức thực hiện các khoản viện trợ là đa dạng (nhà tài trợ tự thực hiện và bàn giao kết quả cho phía Việt Nam khi kết thúc dự án; nhà tài trợ thực hiện giải ngân theo tiến độ dự án, không theo dự toán/hoặc không cần có dự toán được cấp có thẩm quyền giao,v.v...); mặt khác, với cơ chế phân cấp hiện nay, việc phê duyệt, tiếp nhận và sử dụng các khoản viện trợ đã và đang phân cấp cho các cơ quan chủ quản, theo đó các chủ khoản viện trợ tiếp nhận và sử dụng vốn viện trợ ngay sau khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi chưa có dự toán được giao.

Qua số liệu báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và trên cơ sở rà soát, đối chiếu số liệu với các bộ ngành, khoản kinh phí viện trợ phát sinh đã được các bộ, cơ quan trung ương thực nhận nhưng chưa có dự toán để hạch toán, quyết toán chi theo quy định, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội phê duyệt bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2020 và phương án phân bổ, sử dụng cho các Bộ, cơ quan trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình

Đối với năm 2021, theo Nghị quyết số 129/2020/QH14 ngày 13/11/2020 của Quốc hội dự toán vốn viện trợ thuộc nguồn thu của ngân sách Trung ương (NSTW) phân bổ cho chi thường xuyên của NSTW và chi bổ sung có mục tiêu cho các địa phương (nguồn chi thường xuyên) được Quốc hội giao, gồm: chi thường xuyên của NSTW, bổ sung có mục tiêu cho các địa phương nguồn chi thường xuyên; số còn lại dành để thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2021.

Tính đến thời điểm 31/12/2021, theo thông tin của các Bộ, ngành, địa phương cung cấp: Số vốn viện trợ đã tăng đáng kể so với dự toán do Việt Nam huy động được các khoản viện trợ đột xuất hỗ trợ phòng chống dịch COVID -19 (vắc xin, thiết bị y tế, v..v). Các khoản viện trợ này dự kiến vẫn tiếp tục được ghi nhận trong các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Vì vậy, việc bổ sung dự toán thu/chi NSTW nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) là cần thiết để đủ căn cứ thực hiện, hạch toán, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Ngân sách nhà nước và điểm b khoản 5 Điều 20 Luật Ngân sách nhà nước, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho phép bổ sung dự toán thu, chi NSTW nguồn viện trợ nước ngoài (chi thường xuyên) năm 2021 và phê duyệt phương án phân bổ dự toán chi NSTW cho các bộ, cơ quan trung ương và bổ sung có mục tiêu cho các địa phương. Căn cứ ý kiến chấp thuận của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ thông báo bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài cho các Bộ, cơ quan trung ương, các địa phương.

Bảo đảm tuân thủ đúng thẩm quyền trình Quốc hội xem xét, quyết định về quyết toán ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu rõ, về Tờ trình số 50/TTr-CP, Thường trực Ủy ban nhận thấy, việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng viện trợ không hoàn lại là cần thiết và hợp lý; không thể chờ có dự toán mới tiếp nhận và thực hiện. Do vậy, Thường trực Ủy ban đề nghị bổ sung vào dự toán thu, chi ngân sách nhà nước để bảo đảm đủ căn cứ pháp lý thực hiện, hạch toán, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 theo quy định tại Điều 8 của Luật Ngân sách nhà nước.

Về thẩm quyền quyết định bổ sung dự toán, Chính phủ xác định đây là số tăng thu và thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tuy nhiên đa số ý kiến Thường trực Ủy ban cho rằng, để bảo đảm đúng thẩm quyền quyết định, Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự toán thu đối với khoản viện trợ nêu trên vì: Tại khoản 4 Điều 19 của Luật Ngân sách nhà nước quy định thẩm quyền của Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước hằng năm, do vậy, chỉ Quốc hội có thẩm quyền quyết định bổ sung dự toán đối với các khoản chưa có trong dự toán. Việc Chính phủ xác định đây là số tăng thu và thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là chưa phù hợp với khoản 4 Điều 19 của Luật Ngân sách nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường trình bày Báo cáo thẩm tra
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường trình bày Báo cáo thẩm tra

Về Tờ trình số 49/TTr-CP ngày 15/02/2022 việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021, Thường trực Ủy ban cho rằng, nội dung này tương tự với nội dung tại Tờ trình số 50/TTr-CP ngày 15/02/2022 về đề nghị bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2020, do vậy, đề nghị bổ sung vào dự toán thu, chi ngân sách nhà nước để bảo đảm đủ căn cứ pháp lý thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021 theo quy định tại Điều 8 của Luật Ngân sách nhà nước. Về thẩm quyền quyết định, đa số ý kiến đề nghị trình Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán thu chi nguồn vốn này trong năm 2021 bảo đảm tuân thủ đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Từ những phân tích trên, Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách đề nghị: Đối với Tờ trình số 50/TTr-CP ngày 15/02/2022 về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2020, Chính phủ hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán thu, phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành, địa phương khi trình Quốc hội xem xét, quyết định quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Đối với Tờ trình số 49/TTr-CP ngày 15/02/2022 về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021, Chính phủ hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán thu và phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành, địa phương trong năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại Phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại Phiên họp

Cần quản lý chặt chẽ các khoản viện trợ không hoàn lại, không để xảy ra thất thoát, lãng phí

Cho ý kiến tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính và đơn vị liên quan rà soát chính xác số liệu, cập nhật kịp thời, bổ sung, làm rõ khoản nào là khoản phát sinh thường xuyên theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, khoản nào là khoản đột xuất phát sinh? Đồng thời, cần cụ thể các nội dung chi cho các bộ, ngành, địa phương, bảo đảm công khai, minh bạch và xem xét trách nhiệm, rút kinh nghiệm trong việc chậm phân bổ dự toán; thống nhất số liệu kiểm toán nhà nước, kể cả các khoản phát sinh trong thời gian vừa qua liên quan đến viện trợ nước ngoài có liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, căn cứ các quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Chính phủ cần hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, quyết định khi trình các vấn đề về quyết toán ngân sách nhà nước.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nước ngoài vào chi thường xuyên năm 2020 và năm 2021 để bảo đảm các khoản viện trợ không hoàn lại của nước ngoài đủ điều kiện hạch toán, quyết toán ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đây là khoản bổ sung dự toán nên cần trình Quốc hội để bảo đảm đúng thẩm quyền.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ cần quản lý chặt chẽ các khoản viện trợ không hoàn lại, không để xảy ra thất thoát, lãng phí và xác định trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại, tránh chậm phân bổ dự toán được Quốc hội giao, chậm báo cáo Quốc hội xem xét quyết định bổ sung dự toán thu-chi ngân sách nhà nước; cần thống nhất số liệu kiểm toán nhà nước, kể cả các khoản phát sinh trong thời gian vừa qua liên quan đến viện trợ nước ngoài có liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nguồn viện trợ không hoàn lại, bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch, cả phần giá trị và hiện vật theo quy định.

Đối với Tờ trình số 50/TTr-CP về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nước ngoài nguồn chi thường xuyên năm 2020, Chính phủ rà soát số liệu, thống nhất với Kiểm toán Nhà nước, hoàn chỉnh hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán thu-chi phân bổ chi tiết cho bộ, ngành, địa phương khi trình Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2020.

Đối với Tờ trình số 49/TTr-CP về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021, Chính phủ cũng phải rà soát, tổng hợp đầy đủ số liệu, thống nhất với Kiểm toán Nhà nước, hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung dự toán phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành, địa phương. Thời gian trình chậm nhất là trước Kỳ họp thứ Tư, tháng 10/2022.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các ý kiến tham gia tại phiên họp, hoàn chỉnh hồ sơ, Tờ trình, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra, chính thức thẩm tra để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét quyết định.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng phát động Phong trào thi đua "Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số"

Thủ tướng phát động Phong trào thi đua "Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số"

Sáng 24/4, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động Phong trào thi đua "Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số".
Phấn đấu đưa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu

Phấn đấu đưa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị trong thời gian sắp tới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Phấn đấu đạt được mục tiêu đưa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành trung tâm khoa học, công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao.
Chú trọng chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà khoa học

Chú trọng chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà khoa học

Đóng góp ý kiến vào Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, Luật cần chú trọng tới ưu tiên chính sách về phát triển nguồn nhân lực; giảm bớt các thủ tục thanh toán hóa đơn, chứng từ để các nhà khoa học thuận lợi, tập trung vào nghiên cứu, sáng tạo đề tài khoa học...
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị việc soạn thảo dự án Luật Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN và ĐMST) cần được chú trọng tới việc ứng dụng vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, khu vực nông thôn và trong một số lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, du lịch, khoa học xã hội...
Hội thảo Khoa học: "Lactium - Hoạt chất kỳ diệu - Khỏe mạnh vững vàng, tinh thần hạnh phúc"

Hội thảo Khoa học: "Lactium - Hoạt chất kỳ diệu - Khỏe mạnh vững vàng, tinh thần hạnh phúc"

Nhằm mang đến giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho mọi thế hệ Việt, ngày 15/03/2025, tại khách sạn Pullman Đà Nẵng, Global Nutrition phối hợp cùng Hiệp hội Sữa Việt Nam và các chuyên gia dinh dưỡng tổ chức Hội thảo Khoa học: "Lactium - Hoạt chất kỳ diệu - Khỏe mạnh vững vàng, tinh thần hạnh phúc".
Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp là 1 trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê; tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp được thực hiện theo chu kỳ 10 năm/lần vào các năm có số lẻ là 5. Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025 là lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam và sẽ được tiến hành trên phạm vi cả nước vào ngày 1/7/2025.
Ngành giáo dục huyện Chương Mỹ tích cực thực hiện chuyển đổi số

Ngành giáo dục huyện Chương Mỹ tích cực thực hiện chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục được huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.
Doanh nghiệp tiêu biểu chuyển đổi số Meey Land ghi dấu ấn với 2 giải thưởng tại I4.0 Awards

Doanh nghiệp tiêu biểu chuyển đổi số Meey Land ghi dấu ấn với 2 giải thưởng tại I4.0 Awards

(Hà Nội ngày 27/9/2024) Tại lễ biểu dương Top công nghiệp 4.0 Việt Nam năm 2024 (I4.0 Award) vừa diễn ra vào ngày 27/9 tại Hà Nội, doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số bất động sản Meey Group đã xuất sắc lọt “Top tổ chức/doanh nghiệp Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo” và “Top doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh, giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0”.
Tạo hiệu quả kinh doanh với công nghệ đăng tin 3D trên meeyland.com

Tạo hiệu quả kinh doanh với công nghệ đăng tin 3D trên meeyland.com

Với việc tích hợp công nghệ 3D mang tính đột phá, meeyland.com đem đến cho nhà môi giới bất động sản công cụ quảng bá chuyên nghiệp, hiệu quả nhất hiện nay. Tính năng này sẽ giúp người dùng trải nghiệm bất động sản sống động mà không cần tham quan trực tiếp.
Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 4 trận động đất

Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 4 trận động đất

Trưa ngày 27/8, trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào khoảng 11 giờ 35 phút với độ lớn 5.0 khiến địa phương cảm nhận rung lắc mạnh, các tỉnh lân cận như Gia Lai, Quảng Nam, Đà Nẵng cũng cảm nhận rõ. Đây là trận động đất thứ 4 trong cùng một ngày.
TP Quy Nhơn (Bình Định) chuẩn bị diễn ra giải Teqball thế giới 2024

TP Quy Nhơn (Bình Định) chuẩn bị diễn ra giải Teqball thế giới 2024

Teqball là môn thể thao được chơi trên một bàn cong, phân cách bởi một tấm lưới nhựa ở giữa và sử dụng trái bóng trong môn bóng đá để đưa qua lại giữa 2 bên.
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ

Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ

Ngày 12/3/2024, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường khả năng chống chịu cho xã hội bằng công nghệ số: Nghiên cứu điển hình về Nông nghiệp đô thị và Chăm sóc sức khỏe”, tổng kết hai dự án thuộc chương trình hợp tác đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Vương quốc Anh, Việt Nam và Indonesia.
Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam từ kinh nghiệm các mô hình trên thế giới

Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam từ kinh nghiệm các mô hình trên thế giới

Trong phạm vi bài viết này, tác giả đi nghiên cứu, tìm hiểu giới thiệu, phân tích một số mô hình BĐCL GDĐH, tổ chức BĐCL của GDĐH trên thế giới cũng như trong khu vực nói chung và vấn đề BĐCL GDĐH ở Việt Nam nói riêng.
Thanh Hoá: Trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ hai năm 2023

Thanh Hoá: Trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ hai năm 2023

Chiều 28/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ hai và tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Thanh Hoá: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, nhiệm vụ nông thôn miền núi

Thanh Hoá: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, nhiệm vụ nông thôn miền núi

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo khoa học: “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016-2025 và định hướng đề xuất danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.
Thanh Hoá: Hội thảo khoa học phản biện Đề án thành lập Bệnh viện Lão khoa

Thanh Hoá: Hội thảo khoa học phản biện Đề án thành lập Bệnh viện Lão khoa

Sáng 19/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Bệnh viện Lão khoa tỉnh Thanh Hóa”. Căn cứ vào dự thảo Đề án và các tài liệu có liên quan được Sở Y tế Thanh Hoá gửi đến Liên hiệp hội, ý kiến của các thành viên Hội đồng phản biện và các chuyên gia.
Thanh Hoá: Sáu công trình được tặng giải thưởng khoa học và công nghệ năm 2023

Thanh Hoá: Sáu công trình được tặng giải thưởng khoa học và công nghệ năm 2023

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản thông báo kết quả xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa năm 2023. Trên cơ sở kết quả kiểm phiếu, hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Thanh Hoá đã quyết định 6 công trình được tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Thanh Hóa năm 2023.
Tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số tại tỉnh Lào Cai

Tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số tại tỉnh Lào Cai

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu khách quan đối với từng quốc gia, từng địa phương, từng đơn vị, từng ngành, từng lĩnh vực.
Thanh Hoá: Hội thảo khoa học quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan, ung thư gan

Thanh Hoá: Hội thảo khoa học quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan, ung thư gan

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá tổ chức chương trình Hội thảo khoa học chủ đề: Quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan và ung thư gan. với sự tham dự của 200 đại biểu là các bác sĩ đang công tác tại các Bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên

Sáng ngày 25/10 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai đã phối hợp với Viện Nghiên cứu sức khỏe và Phát triển giáo dục Tây Nguyên tổ chức Hội thảo về chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực NN&PTNT các tỉnh Tây Nguyên thúc đẩy tiêu thụ nông sản.
VinUni rất coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học có chất lượng

VinUni rất coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học có chất lượng

Giáo sư Laurent El Ghaoui cho biết VinUni rất coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học có chất lượng, với mục tiêu trở thành một đại học có đẳng cấp cao trên bản đồ đại học thế giới.
Hiểu đúng về việc cài đặt tài khoản định danh điện tử

Hiểu đúng về việc cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh điện tử của công dân), mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.
Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Các đại diện của doanh nghiệp tại Hưng Yên đã nắm vững các yêu cầu và điều kiện cần thiết để được công nhận là doanh nghiệp KHCN, một danh hiệu quan trọng cho sự phát triển và công nhận trong lĩnh vực này.
VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

Ngày 21/8, Công ty Cổ phần VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh. Sự kiện không chỉ đưa VinBigdata trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam làm chủ công nghệ AI tạo sinh mà còn đánh dấu cho những bước phát triển đầu tiên của một “ChatGPT phiên bản Việt”.
Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 690/TTg-KGVX yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan rà soát, tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đột phá, các giải pháp toàn diện, hiệu quả để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và khuyến khích đổi mới sáng tạo.
VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

Ngày 24/7, Công ty Cổ phần VinBigdata công bố ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone thế hệ mới nhất - phiên bản toàn cầu. Công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tiết kiệm kinh phí mà còn góp phần thúc đẩy tự động hóa, nâng cao chất lượng an ninh toàn diện.
Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Sáng 20/7, Trung tâm kiểm nghiệm kiểm chứng và dịch vụ chất lượng – RETAQ đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao trang thiết bị và Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động