Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người. Tại Việt Nam, tình trạng này cũng đang gia tăng nhanh chóng, đề ra yêu cầu phải có nhiều nỗ lực hạn chế kháng kháng sinh.
Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản về hạn ngạch xuất khẩu và chỉ tiêu kháng sinh Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện trên thị trường Phát hiện lô thuốc kháng sinh Cefixim 200 giả đang lưu hành trên thị trường

Các báo cáo cho thấy, tỉ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh đang gia tăng nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc nhiều bệnh lý nhiễm khuẩn trở nên khó điều trị hơn, tốn kém hơn và kéo dài thời gian điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh có thể kể đến:

Sử dụng kháng sinh không đúng cách: Tự ý sử dụng kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ, sử dụng kháng sinh không đủ liều, hoặc dùng kháng sinh không cần thiết;

Quản lý kháng sinh chưa hiệu quả: Thiếu sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ trong việc kê đơn và sử dụng kháng sinh;

Ý thức cộng đồng về kháng sinh còn hạn chế: Người dân chưa có kiến thức đầy đủ về tác hại của việc lạm dụng kháng sinh.

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh
Kháng kháng sinh - Antinicrobial resistance (AMR).

Hiện nay, việc mua thuốc kháng sinh ở Việt Nam khá dễ dàng. Mỗi khi ho, sốt, viêm họng nhẹ… mặc dù chưa cần phải sử dụng thuốc kháng sinh nhưng chỉ cần ra các cửa hàng thuốc, mọi người đều có thể mua được mà không cần đến sự kê đơn của bác sĩ.

Hậu quả trực tiếp của kháng thuốc trên người bệnh là hạn chế số lượng phương pháp và thuốc điều trị, kéo dài thời gian điều trị, thời gian nằm viện, chi phí khám chữa bệnh và có thể dẫn đến tử vong.

Kháng thuốc ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sức khỏe, tác động đến toàn bộ xã hội, không hạn chế trong phạm vi quốc gia mà trên toàn thế giới. Kháng thuốc được WHO công bố là một trong 10 vấn đề sức khỏe trọng điểm năm 2021 mà thế giới phải quan tâm. Trên thế giới đã xuất hiện các vi khuẩn kháng với hầu hết kháng sinh, còn gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc. Khi nhiễm trùng có thể không điều trị được bằng các thuốc kháng sinh lựa chọn đầu tiên, phải sử dụng nhiều thuốc đắt tiền.

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Về vấn đề này, TS.BS. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh: “Ngay cả khi chúng ta chúng ta đã đạt được những cột mốc quan trọng kể từ khi xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia vào năm 2013, chúng ta vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong việc ngăn chặn và kiểm soát xu hướng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng trong ngành Y tế.”

Kế hoạch hành động quốc gia của ngành Y tế về phòng, chống và kiểm soát kháng thuốc ở Việt Nam giai đoạn 2024-2025 là một kế hoạch chi tiết ngắn hạn, tập trung, được thiết kế để đẩy nhanh tiến độ trong những năm đầu của chiến lược; nhằm mục đích đặt nền tảng vững chắc cho sự thành công bền vững trong những năm tiếp theo.

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh
Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh.

TS. Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc của Chính phủ là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc: “Chiến lược Quốc gia của Việt Nam nhận định kháng thuốc kháng sinh là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và nền kinh tế, và là mối đe doạ trong việc đạt được các mục tiêu phát triển trong nước và các mục tiêu quốc tế khác như Mục tiêu Phát triển Bền vững. Do vậy, cần hành động, phối hợp mạnh mẽ hơn từ các cá nhân và tất cả các lĩnh vực của xã hội và kinh tế, bao gồm sức khoẻ con người, sức khỏe động vật, thực vật và môi trường để hỗ trợ việc thực hiện chiến lược Quốc gia. Trên toàn cầu và ở Việt Nam, một số loại kháng sinh đã cứu sống hàng triệu người kể từ khi chúng được phát minh, giờ đã mất đi khả năng chữa bệnh. Thời điểm hành động là ngay bây giờ”.

Nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh

Để nâng cao nâng cao nhận thức của cán bộ y tế và cộng đồng về gánh nặng bệnh tật của bệnh lý lây nhiễm, gia tăng đề kháng kháng sinh của vi sinh vật và vai trò của vaccine phòng ngừa, các bệnh viện đã không ngừng hợp tác với các tổ chức nghiên cứu và phát triển về thuốc kháng sinh, hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương và mới đây nhất là Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã hợp tác với Pfizer Việt Nam cùng hỗ trợ giải quyết các thách thức lớn của ngành y tế Việt Nam, đó là triển khai chương trình quản lý kháng sinh (AMS).

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh
Nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh.

Việc hợp tác này phù hợp với Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông qua đó, các bệnh viện sẽ tổ chức các hội thảo khoa học về AMS, chương trình đào tạo AMS, hỗ trợ chẩn đoán sớm, giám sát AMS và nâng cao nhận thức của cán bộ y tế cùng cộng đồng về AMS… Bên cạnh đó, chương trình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng vai trò của vaccine ngừa các bệnh lý nhiễm trùng, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao như bệnh phổi mạn tính, tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý gan, thận.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Việc hợp tác này sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho công tác nâng cao nhận thức, hướng đến việc tuân thủ chỉ định sử dụng kháng sinh chặt chẽ hơn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và cộng đồng”.

Những loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong căn bếp nhà bạn Những loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong căn bếp nhà bạn
Cục Quản lý Dược cảnh báo phát hiện nhiều loại thuốc giả Cục Quản lý Dược cảnh báo phát hiện nhiều loại thuốc giả
Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả Cefixim 200 Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả Cefixim 200
Nước lá chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ Nước lá chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Vì sao trẻ thường mắc bệnh vào thời điểm giao mùa? Vì sao trẻ thường mắc bệnh vào thời điểm giao mùa?
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Longevity Medical Center và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động khám, chữa bệnh và tầm soát bệnh lý sớm tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó bão số 12 ở mức cao nhất

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó bão số 12 ở mức cao nhất

Dù bão số 12 được dự báo sẽ suy yếu về cường độ gió khi vào đất liền, nhưng sự kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra một đợt mưa cực lớn kéo dài, đặt miền Trung trước nguy cơ ngập lụt sâu và sạt lở đất nghiêm trọng.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu ý dĩ không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu ý dĩ không rõ nguồn gốc

Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng và không rõ nguồn gốc, một lô dược liệu ý dĩ đã bị Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) ra quyết định thu hồi bắt buộc và tiêu hủy.
Vì sao người có bệnh tim mạch cần phải tiêm vắc xin cúm, phế cầu?

Vì sao người có bệnh tim mạch cần phải tiêm vắc xin cúm, phế cầu?

Các chuyên gia tim mạch cảnh báo mối liên hệ nguy hiểm giữa bệnh tim và bệnh truyền nhiễm, đồng thời khẳng định tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả để giảm tử vong.
Bệnh da liễu sau mưa lũ: Chuyên gia cảnh báo sai lầm "chết người" khi tự điều trị

Bệnh da liễu sau mưa lũ: Chuyên gia cảnh báo sai lầm "chết người" khi tự điều trị

Môi trường ẩm ướt, nguồn nước ô nhiễm sau lũ đang khiến các bệnh da liễu bùng phát mạnh. Các chuyên gia cảnh báo, việc tự ý dùng thuốc hoặc đắp lá dân gian có thể gây nhiễm khuẩn nặng.
Bão số 12 (Fengshen) mạnh lên, hướng vào miền Trung

Bão số 12 (Fengshen) mạnh lên, hướng vào miền Trung

Với cường độ ngày càng mạnh và hướng đi phức tạp, bão số 12 được dự báo sẽ gây mưa lớn kéo dài, đặt các tỉnh miền Trung trước nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất.
Siết trách nhiệm người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm trong Nghị định mới

Siết trách nhiệm người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm trong Nghị định mới

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 15 về an toàn thực phẩm đang được khẩn trương hoàn thiện, trong đó lần đầu tiên bổ sung quy định về vai trò, trách nhiệm của người nổi tiếng khi tham gia quảng cáo.
Bão Fengshen vừa hình thành đã hướng vào Biển Đông

Bão Fengshen vừa hình thành đã hướng vào Biển Đông

Sáng nay (18/10), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Philippines đã chính thức mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Fengshen. Dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm khi tiến vào khu vực Bắc Biển Đông trong những ngày tới.
Chính sách y tế đột phá: Hướng tới miễn viện phí, tăng lương bác sĩ và khám sức khỏe toàn dân

Chính sách y tế đột phá: Hướng tới miễn viện phí, tăng lương bác sĩ và khám sức khỏe toàn dân

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết với nhiều chính sách y tế mang tính cách mạng. Đáng chú ý là đề xuất miễn viện phí theo lộ trình, khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho toàn dân từ 2026 và xếp lương bậc 2 cho bác sĩ mới tuyển dụng.
Sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Quyết định sáp nhập nguyên trạng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xem là bước đi chiến lược, nhằm giải quyết các vướng mắc tồn tại và tối ưu hóa nguồn lực y tế.
Chuyện về trà my Hoàng Bắc và người được vinh danh

Chuyện về trà my Hoàng Bắc và người được vinh danh

Vừa được phát hiện tại Gia Lai, loài trà my rực rỡ này đã được đặt một cái tên đặc biệt - Hoàng Bắc. Đằng sau tên gọi ấy là cả một câu chuyện tri ân sâu sắc dành cho một chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Việt Nam.
Chặn đứng nguy cơ khiếm thị di truyền bằng y học hiện đại

Chặn đứng nguy cơ khiếm thị di truyền bằng y học hiện đại

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp sàng lọc phôi đang mở ra cơ hội cho các gia đình mang gen bệnh về mắt có thể sinh con khỏe mạnh, chấm dứt nỗi lo di truyền.
Bệnh van tim gây ra nguy cơ đột tử ở 150.000 người Việt

Bệnh van tim gây ra nguy cơ đột tử ở 150.000 người Việt

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 100.000-150.000 người đang mắc hẹp van động mạch chủ, một bệnh lý van tim phổ biến có nguy cơ đột tử cao nhưng triệu chứng lại dễ bị nhầm với tuổi già.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Biển Đông sắp có bão số 12, miền Bắc đón không khí lạnh

Biển Đông sắp có bão số 12, miền Bắc đón không khí lạnh

Một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 12 đang hướng vào Biển Đông. Cùng lúc, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên vào cuối tuần này.
Ra mắt nền tảng Medtalks: Bước tiến trong hợp tác giữa Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center

Ra mắt nền tảng Medtalks: Bước tiến trong hợp tác giữa Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center

Ngày 15 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center – hệ thống phòng khám đa khoa tiên phong trong lĩnh vực y học trường thọ tại Việt Nam – đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và ra mắt nền tảng truyền thông Medtalks, hướng tới mục tiêu lan tỏa tri thức y học trường thọ, thúc đẩy nhận thức về sức khỏe toàn diện và lối sống lành mạnh trong cộng đồng.
Nước máy 'đội lốt' nước tinh khiết: Hiểm họa sức khỏe tiềm ẩn

Nước máy 'đội lốt' nước tinh khiết: Hiểm họa sức khỏe tiềm ẩn

Bơm trực tiếp nước máy chưa qua xử lý vào bình nước của các thương hiệu lớn là hành vi gian lận tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ gieo rắc bệnh tật thầm lặng cho người tiêu dùng.
Tỷ lệ thành công IVF tại Việt Nam đạt 60%: Thành tựu ấn tượng sau 25 năm

Tỷ lệ thành công IVF tại Việt Nam đạt 60%: Thành tựu ấn tượng sau 25 năm

Tỷ lệ thành công trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đã đạt 60%, chính thức ngang tầm với các trung tâm y học khu vực và quốc tế.
Nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn nhờ trí tuệ nhân tạo

Nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn nhờ trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Chợ Rẫy tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý hàng nghìn dụng cụ tiệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh và tối ưu hóa quy trình.
Ngành tâm thần Việt Nam: Bệnh nhân ngày càng tăng, bác sĩ "tìm không ra"

Ngành tâm thần Việt Nam: Bệnh nhân ngày càng tăng, bác sĩ "tìm không ra"

Việt Nam đang đối mặt với một thực tế đáng báo động: gần 15 triệu người mắc rối loạn tâm thần nhưng tỷ lệ bác sĩ chuyên khoa lại thấp hơn gần 3 lần so với trung bình thế giới.
Bộ Y tế cảnh báo 6 loại dầu ăn giả cần dừng sử dụng ngay

Bộ Y tế cảnh báo 6 loại dầu ăn giả cần dừng sử dụng ngay

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo tên 6 nhãn hiệu dầu thực vật của Công ty TNHH Thực phẩm GF Việt Nam (Hưng Yên) là hàng giả và khuyến cáo người dân ngừng sử dụng ngay lập tức.
Rau xanh: Ăn bao nhiêu và ăn thế nào cho đúng?

Rau xanh: Ăn bao nhiêu và ăn thế nào cho đúng?

Ai cũng biết nên ăn nhiều rau xanh, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn để hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Đây là những bí quyết bạn cần biết.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
Cấm tiết lộ giới tính thai nhi: Quy định cần thiết hay chỉ khả thi 'trên giấy'?

Cấm tiết lộ giới tính thai nhi: Quy định cần thiết hay chỉ khả thi 'trên giấy'?

Dự thảo Luật Dân số đang gây tranh cãi lớn với đề xuất đình chỉ hành nghề bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi, một quy định mà GS. Nguyễn Anh Trí cho rằng "viết ra được nhưng không bao giờ làm được".
Hai chất cấm được tìm thấy trong sản phẩm giảm cân của Ngân 98 nguy hiểm ra sao?

Hai chất cấm được tìm thấy trong sản phẩm giảm cân của Ngân 98 nguy hiểm ra sao?

Vụ bắt giữ Ngân 98 đã phơi bày sự thật về sản phẩm giảm cân chứa Sibutramine và Phenolphthalein. Đây là những độc chất đã bị Bộ Y tế nghiêm cấm vì nguy cơ gây đột quỵ, ngừng tim và ung thư.
Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT là hoàn toàn miễn phí. Bài viết hướng dẫn cách thực hiện đúng luật và cung cấp số điện thoại nóng để phản ánh khi bị yêu cầu nộp tiền.
Thời tiết 13/10: Không khí lạnh tràn về, cả nước mưa dông

Thời tiết 13/10: Không khí lạnh tràn về, cả nước mưa dông

Từ chiều 13/10, không khí lạnh bắt đầu gây mưa dông cho miền Bắc. Các khu vực Trung và Nam Bộ cũng có mưa lớn về chiều tối, đi kèm cảnh báo về nguy cơ lốc sét, lũ quét và sạt lở đất trên toàn quốc.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Vinakit ra mắt Tủ bếp Inox CNC 2026 – Bước tiến mới trong công nghệ tủ bếp Việt

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến thực tập

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 5: Hành trình gieo mầm thói quen sống khỏe, chủ động, có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và người thân

Chi cục Hải quan Khu vực III đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và phát triển bền vững

NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

Ông Hoàng Đình Văn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Hợp tác xã giữ linh hồn OCOP, lá chắn sở hữu trí tuệ vẫn trống

Định vị thủ phủ nông sản xuất khẩu trên cao nguyên đất đỏ

Hội chợ Mùa Thu 2025 - Điểm hẹn quốc gia cho thương hiệu Việt cất cánh

Dòng điện thoại Samsung Galaxy S26 sẽ loại bỏ hoàn toàn chip Snapdragon?

Chuyên gia dự báo giá hò tiêu có thể vượt mốc 155.000 đồng/kg

Giá heo hơi phục hồi, tăng nhẹ tại hai miền Bắc – Nam

Nông sản “xanh” Việt Nam mở lối chinh phục thị trường EU

Cứ 3 trẻ em Việt Nam lại có 1 trẻ gặp vấn đề về thị lực

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 yêu cầu tạm dừng cho vay tiền đặt cọc bất động sản

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động