Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 1.500 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều ở huyện Gò Công Tây, Thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông và thành phố Mỹ Tho.
Hiện nay tại thời điểm này, tổ yến loại thô (chưa qua chế biến) giá ở mức trên dưới 15 triệu đồng/kg, giảm khoảng 10 triệu đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tổ yến sạch (đã qua chế biến) giá ở mức từ 25 – 30 triệu đồng/kg, giảm khoảng 20%.
Giá tổ yến giảm do sản lượng ngày càng tăng, trong khi đó bị cạnh tranh của thị trường ngoài nước, mặt hàng yến sào địa phương chưa xuất khẩu chính ngạch…
Yến sào loại thô giá giảm mạnh
Người nuôi yến cho biết, mỗi nhà yến đầu tư trên dưới 1 tỷ đồng, nên khi giá tổ yến sụt giảm sẽ chậm thu hồi nguồn vốn đã bỏ ra.
Theo một chủ doanh nghiệp tư nhân yến sào tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Hiện nay, tổ yến sụt xuống còn hơn 10 triệu đồng/kg, giá trước là hơn 20 triệu nên mất trên 10 triệu đồng/kg.
Năm nay, giá sụt giảm quá nhiều, xuất khẩu không được. Người nuôi yến đề nghị Nhà nước hỗ trợ để được xuất khẩu ra nước ngoài giá mới cao. Cùng với đó, nên thành lập Hiệp hội khống chế giá, nếu có Hiệp hội giá yến vẫn cao như thường”.
Liên quan đến vấn đề này, trước đó vào ngày 19/7 Hiệp Hội Trang Trại và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam đã tổ chức khánh thành Trung Tâm Kiểm định Chất lượng Yến sào Việt Nam tại huyện Cần Giờ - TP.HCM.
Đây là sự kiện đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của Ngành yến Việt Nam, đánh dấu việc hoàn thiện chuỗi sản xuất yến sào Việt Nam đáp ứng nhu cầu thị trường của Chi Hội Nhà Yến Việt Nam.
Theo Chủ tịch Hiệp Hội Trang Trại và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam, Trung Tâm Kiểm định Chất lượng Yến sào Việt Nam hoạt động sẽ góp phần cung cấp thông tin chính xác về sản lượng yến sào Việt Nam để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia cho ngành yến Việt Nam.
Đồng thời, cung cấp thông tin xác minh nguồn gốc yến sào Việt Nam cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế, cung cấp thông tin thị trường về giá mua bán yến sào Việt Nam.
Khánh thành Trung Tâm Kiểm định Chất lượng Yến sào Việt Nam
Sự ra đời của Trung Tâm Kiểm định Chất lượng Yến sào Việt Nam cũng sẽ giúp các nhà yến là hội viên của Hiệp Hội Trang Trại và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam kiểm tra chất lượng tổ yến để có đầy đủ thông tin cải tiến kỹ thuật quản lý nhà yến, giúp các chuyên gia có đủ cơ sở dữ liệu khoa học để đưa ra phương án nâng cao chất lượng tổ yến, giúp các nhà yến phân loại và định giá sàn tổ yến trước khi đưa sản phẩm tham gia sàn đấu giá tổ yến tại Trung Tâm Triển lãm Yến sào Việt Nam.
Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cũng đã khánh thành Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM.
Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam tại Cần Giờ ra đời nhằm phát triển thị trường yến sào Việt Nam, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, phối hợp bảo vệ thương hiệu Yến sào Việt Nam để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm yến an toàn và chất lượng, giúp các nhà yến Việt Nam bán được sản phẩm với giá cao và ổn định, mang lại nhiều ngoại tệ cho Việt Nam, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam.
Minh Nhật