![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng pháp luật phải xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. |
Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe dự thảo tờ trình; báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thẩm định, báo cáo thẩm tra về 5 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết của Quốc hội gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tần số vô tuyến điện; Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Dự án Luật Đường bộ; Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.
Các cơ quan xây dựng dự thảo các luật, nghị quyết cho biết, trong quá trình xây dựng pháp luật đã xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, các cơ quan chuyên môn; tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tranh thủ ý kiến nhiều chiều của các nhà quản lý, nhà khoa học và thông tin rộng rãi đến công chúng.
Các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phát biểu, thảo luận về trình tự, thủ tục; những điểm nghẽn, bất cập mà các luật cần giải quyết; tính khả thi, tính phù hợp, liên thông, đồng bộ giữa các luật; đối tượng tác động từ các quy định của các pháp luật này;... trên quan điểm ban hành luật không chỉ để quản lý mà tạo hành lang pháp lý để phục vụ, thúc đẩy phát triển.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có ý kiến cụ thể đối với từng dự án luật, nghị quyết; giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành trong việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo các luật để trình Quốc hội xem xét.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến tâm huyết trách nhiệm, các bộ ngành đã nỗ lực, quyết tâm, tập trung lãnh đạo chỉ đạo, tập trung nguồn lực, thời gian, công sức, tích cực chuẩn bị, trình các dự án luật bảo đảm tiến độ, chất lượng. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải đầu tư hơn nữa cho công tác xây dựng thể chế.
Thủ tướng nêu rõ: “Qua kinh nghiệm làm thời gian vừa qua, khi Chính phủ rất quyết liệt giao việc này cho các đồng chí đứng đầu thấy mọi việc suôn sẻ hơn, rồi tiến độ được đẩy nhanh hơn, đặc biệt là chất lượng. Một số bộ vừa qua đã làm rất tích cực như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đồng chí Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo, lăn lộn vào việc, công việc rất nhiều nhưng tương đối trôi chảy, có hiệu quả, đồng thời là hai việc rất quan trọng chúng ta có thể đạt được là vừa đúng tiến độ, vừa nâng cao chất lượng xây dựng luật. Đề nghị các thành viên Chính phủ, các cơ quan, các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ cũng đầu tư vào công tác này hỗ trợ cùng với các cơ quan trình, cơ quan thẩm định”.
![]() |
Quang cảnh Phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật. |
Thủ tướng yêu cầu, việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật phải chú ý đến các vấn đề thực tiễn mới phát sinh, cần điều chỉnh để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng pháp luật phải xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Trong quá trình xây dựng pháp luật, nếu thấy còn vướng mắc thì phải bổ sung để giải quyết; vấn đề gì mới phát sinh nổi lên thì tiếp tục cập nhật; những vấn đề, nội dung đã lạc hậu với tình hình thì phải chỉnh sửa.
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng pháp luật phải huy động mọi nguồn lực vào phát triển; bao quát được tất cả các đối tượng mà luật điều chỉnh, tránh tình trạng bỏ trống, sót lọt; phân cấp, phân quyền, đi đôi với kiểm tra, giám sát và phân bổ nguồn lực; giảm được thủ tục hành chính, đảm bảo việc thực hiện pháp luật có hiệu quả nhất.
Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành chủ trì, chịu trách nhiệm chỉ đạo, thúc đẩy xây dựng pháp luật đảm bảo tiến độ, nâng cao chất lượng. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan đầu tư công sức, trí tuệ hỗ trợ các bộ, ngành, cơ quan chủ trì xây dựng các dự án luật, nghị quyết để hoàn thiện đảm bảo tiến độ, nâng cao chất lượng. Khi gửi xin ý kiến các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị chủ trì soạn thảo cần nêu rõ nội dung nào mới, nội dung nào còn có nhiều ý kiến; nội dung nào cần có ý kiến thêm để các bộ ngành tập trung góp ý.
“Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; việc xây dựng pháp luật là việc khó, đòi hỏi nhiều công sức, trí tuệ, do đó cần có cơ chế, chính sách đầu tư thỏa đáng cho công tác này”, Thủ tướng nhấn mạnh.