Thủ tướng: Ngoại giao kinh tế cần tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy các động lực tăng trưởng

Chiều 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng cuối năm 2023 do Bộ Ngoại giao tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng cuối năm 2023. Ảnh: VGP

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Các báo cáo, ý kiến tại hội nghị đánh giá, thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp quyết liệt triển khai các nhiệm vụ ngoại giao kinh tế thuộc Chương trình hành động của Chính phủ, bước đầu đạt được một số kết quả tích cực.

Công tác ngoại giao kinh tế đã góp phần đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư với các đối tác; đưa kinh tế trở thành nội dung trung tâm trong các hoạt động đối ngoại cấp cao song phương và đa phương. Trong các hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cuộc tiếp xúc, làm việc của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành với các tập đoàn kinh tế trong 6 tháng đầu năm, các nội dung kinh tế được thúc đẩy với nhiều kết quả quan trọng và thực chất, với trên 70 văn kiện được ký kết, thiết lập các khuôn khổ và lĩnh vực mới mang tính đột phá; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác, thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác đa phương, qua đó mở rộng không gian phát triển, nâng cao vị thế đất nước, thu hút các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước; đẩy mạnh hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với 9 bộ, ngành, trên 100 hiệp hội, doanh nghiệp lớn nhằm nắm bắt nhu cầu hỗ trợ thúc đẩy hợp tác và tháo gỡ khó khăn. Tiếp tục hỗ trợ thẩm tra, xác minh, tháo gỡ các vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Trong những tháng cuối năm, công tác ngoại giao kinh tế sẽ tập trung vào nhiệm vụ tiếp tục tham mưu, đóng góp vào duy trì, giữ vững môi trường và cục diện đối ngoại hòa bình, thuận lợi nhất cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước; chuẩn bị và triển khai tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao và các cấp, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên phục vụ cho phát triển đất nước; tích cực thúc đẩy các động lực cho tăng trưởng, nâng cao hiệu quả hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp trong hợp tác kinh tế (thương mại, du lịch, đầu tư).

Hội nghị đã nghe Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trình bày các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp thông tin về tình hình của các ngành, lĩnh vực quan trọng, các đề xuất, kiến nghị.

Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, đề nghị có chính sách hỗ trợ phát triển các trung tâm logistics, qua đó hỗ trợ cho chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu Việt Nam; hỗ trợ Hiệp hội tổ chức thành công Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải Quốc tế năm 2025 tại Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

5 bài học kinh nghiệm về ngoại giao kinh tế

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với Báo cáo của Bộ Ngoại giao và chia sẻ nhiều ý kiến của các đồng chí, đại biểu tham dự; đề nghị Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, đề xuất tại Hội nghị để đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng cuối năm 2023 đạt các kết quả cụ thể, thực chất, đóng góp vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và các năm tiếp theo.

Thủ tướng nêu rõ, với Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị 15, nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của ngoại giao kinh tế là nhiệm vụ cơ bản, trung tâm đã ngày càng được nâng cao.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các nỗ lực và kết quả của ngành ngoại giao, các bộ, ngành, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong triển khai nhiệm vụ đối ngoại và ngoại giao kinh tế thời gian qua, góp phần vào thành tựu, kết quả chung của đất nước.

Thủ tướng chỉ ra 5 bài học kinh nghiệm cần quán triệt, tiếp tục phát huy trong triển khai công tác ngoại giao nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng: (i) Phát huy tinh thần chủ động, tích cực, kịp thời; (ii) đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết và "dĩ bất biến ứng vạn biến"; (iii) nắm chắc tình hình để tham mưu, đề xuất, phát huy tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; (iv) làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao, phối hợp hiệu quả, tránh đùn đẩy trách nhiệm; (v) phát huy và khai thác lợi thế trong quan hệ với mỗi nước.

Theo Thủ tướng, kinh tế toàn cầu đang đứng trước "6 cơn gió ngược" với cường độ mạnh, ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong và ngoài nước: (1) Suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng…; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; (2) hậu quả của đại dịch COVID-19 còn kéo dài; (3) cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ; (4) các cuộc xung đột đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu; (5) các nước đang phát triển có khả năng thích ứng và sức chống chịu hạn chế trước những cú sốc từ bên ngoài; (6) biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh phức tạp, khó lường.

Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nền kinh tế có độ mở lớn nhưng quy mô còn khiêm tốn, năng lực cạnh tranh và sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực, đặc biệt là các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam đều bị thu hẹp, nhiều thị trường giảm tới 50% nhập khẩu từ Việt Nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cần tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy các động lực tăng trưởng. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cần tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy các động lực tăng trưởng. Ảnh: VGP

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không khuất phục, không bó tay trước khó khăn, thách thức để triển khai công tác ngoại giao nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng. Trong giai đoạn hiện nay, khi lạm phát được kiểm soát và giảm dần qua các tháng, chúng ta ưu tiên cho tăng trưởng thông qua việc thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu).

Về trọng tâm công tác ngoại giao kinh tế từ nay tới cuối năm, Thủ tướng nhấn mạnh một số định hướng lớn. Theo đó, cần tiếp tục quán triệt và bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhất là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021, Chỉ thị 15 của Ban Bí thư và Chương trình hành động của Chính phủ về Ngoại giao kinh tế.

Tiếp tục tranh thủ, phát huy cao nhất thế và lực của đất nước; chủ động, tích cực hơn trong kiến tạo cục diện có lợi cho môi trường hòa bình, an ninh, phát triển của đất nước. Phát huy tinh thần "ngoại giao cây tre", tranh thủ hiệu quả các cơ hội hợp tác nhưng đồng thời phải bảo đảm củng cố thế cân bằng chiến lược, phát triển hài hòa quan hệ với các đối tác lớn, các đối tác quan trọng trên tinh thần chân thành, tin cậy, chia sẻ, trách nhiệm, lắng nghe và thấu hiểu.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy tinh thần khi triển khai ngoại giao vaccine trong thời kỳ dịch bệnh, đó là tinh thần không câu nệ, miễn là có hiệu quả cao nhất. Lấy lợi ích quốc gia - dân tộc, hiệu quả thực chất làm tiêu chí hàng đầu; đề cao đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương (cách tiếp cận toàn cầu); người dân vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, là động lực (cách tiếp cận toàn dân).

Một định hướng lớn khác là ưu tiên thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (về chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, đổi mới sáng tạo…); đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng. Các chủ trương phải đi liền với chính sách ưu đãi cụ thể để thúc đẩy các lĩnh vực này.

Tiếp tục quyết liệt cụ thể hóa chủ trương xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, đưa ngoại giao kinh tế thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng lưu ý tổ chức tốt các chương trình đối ngoại của lãnh đạo cấp cao và hoạt động đối ngoại các cấp, đưa nội dung kinh tế tiếp tục trở thành một trọng tâm của các hoạt động đối ngoại; có chương trình, dự án, sản phẩm rất cụ thể, có tính khả thi, rà soát, đôn đốc thường xuyên để đạt hiệu quả, kết quả cụ thể.

Nghiên cứu, thúc đẩy hình thành các khuôn khổ, cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam có lợi ích chiến lược trong giai đoạn hiện nay (như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược; chất bán dẫn, hydrogen, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, nông nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao; hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu...) Vừa qua, Việt Nam đã thiết lập Đối tác kinh tế số, kinh tế xanh với Singapore; các chương trình ODA thế hệ mới với Nhật Bản; thúc đẩy kết nối chiến lược về phát triển và cơ sở hạ tầng với Trung Quốc; Đối tác chiến lược về tài chính xanh với Luxembourg; chuẩn bị ký FTA với Israel, thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện với UAE...

Thủ tướng cũng chỉ đạo các biện pháp, giải pháp cụ thể để tranh thủ mọi cơ hội, thúc đẩy động lực tăng trưởng kinh tế, nhất là về đầu tư và xuất khẩu.

Về xuất khẩu, cần nâng cao chất lượng sản phẩm, củng cố thị trường cho các hàng hóa xuất khẩu chủ lực, các mặt hàng nông sản, rau củ quả đang có tiềm năng phát triển tốt, phát huy hiệu quả các FTA đã ký kết, mở rộng mạng lưới FTA với các đối tác tiềm năng, tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, thâm nhập vào các thị trường mới tiềm năng.

Cùng với đó, thúc đẩy thu hút FDI chất lượng cao, tranh thủ vốn ODA và vay ưu đãi, kêu gọi, thúc đẩy, thuyết phục các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư, mở rộng vào Việt Nam tập trung vào những lĩnh vực mới nổi như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, thúc đẩy du lịch với các chính sách visa, xuất nhập cảnh vừa được sửa đổi, tận dụng tối đa thời cơ du lịch quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ; thúc đẩy xuất khẩu lao động trong bối cảnh nhiều nước đang thiếu hụt lực lượng lao động sau dịch COVID-19.

Thủ tướng lưu ý nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong triển khai ngoại giao kinh tế, kết nối chặt chẽ giữa ngành ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp trong nước để triển khai nhiệm vụ ngoại giao kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình thay đổi thì chiến lược, chiến thuật phải thay đổi trên tinh thần khẩn trương, chủ động, kịp thời và hiệu quả, vừa giải quyết các vấn đề trước mắt, vừa tính toán các vấn đề chiến lược, lâu dài, ngay cả khi thuận lợi cũng phải tính tới lúc khó khăn.

Các cơ quan tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất vì lợi ích quốc gia để hành động, quyết liệt hơn, nỗ lực hơn, làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, tạo đột phá hơn nữa trong công tác ngoại giao kinh tế, đóng góp hiệu quả, thực chất cho phát triển kinh tế xã hội đất nước thời gian tới, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào
Thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng của nền kinh tế Thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng của nền kinh tế
Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
GDP quý II/2023 tăng 4,14% GDP quý II/2023 tăng 4,14%
Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập

Sáng 30/6/2025, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu được thực hiện đồng bộ trên toàn quốc.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Sức mạnh của đoàn kết

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Sức mạnh của đoàn kết

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm nhan đề: "SỨC MẠNH CỦA ĐOÀN KẾT".
Quốc hội thông qua chính sách giảm thuế VAT: Áp dụng từ 1/7/2025 đến hết năm 2026

Quốc hội thông qua chính sách giảm thuế VAT: Áp dụng từ 1/7/2025 đến hết năm 2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 204/2025/QH15 về giảm thuế giá trị gia tăng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ

Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ

Trưa 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp để tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ liên quan kinh tế, thương mại, đầu tư.
Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 2024–2025

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 2024–2025

Ngày 28/6, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện ủy Hậu Lộc tổ chức Lễ bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị (LLCT) không tập trung, khóa học 2024–2025. Buổi lễ là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự quan tâm của tỉnh và huyện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực thực tiễn cao – đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Bứt phá từ tư duy hành động mới

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Bứt phá từ tư duy hành động mới

Hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hậu Lộc (khóa XXVII) không chỉ là dịp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2025, mà còn là cột mốc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XXVII. Trên hành trình “về đích”, huyện đang từng bước vượt khó đi lên, khơi dậy khát vọng phát triển bằng tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và sự đồng thuận xã hội.
Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV hoàn tất khối lượng công việc lịch sử

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV hoàn tất khối lượng công việc lịch sử

Sáng 27/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 35 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
WEF Thiên Tân 2025: Việt Nam thể hiện vai trò tiên phong và tinh thần khởi nghiệp trong thời đại mới

WEF Thiên Tân 2025: Việt Nam thể hiện vai trò tiên phong và tinh thần khởi nghiệp trong thời đại mới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa có cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Quảng Bình: Kỳ họp cuối cùng HĐND tỉnh tạo động lực phát triển cho tỉnh mới

Quảng Bình: Kỳ họp cuối cùng HĐND tỉnh tạo động lực phát triển cho tỉnh mới

Ngày 26/6, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề), là hoạt động sau cùng trước khi tỉnh này sáp nhập với Quảng Trị.
Thanh Hóa: Tổ chức tuyên truyền công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính

Thanh Hóa: Tổ chức tuyên truyền công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính

Ngày 25/6/2025, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
Toàn bộ học sinh công lập sẽ được miễn học phí từ năm học 2025–2026

Toàn bộ học sinh công lập sẽ được miễn học phí từ năm học 2025–2026

Chiều 26-6, với 440/441 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, toàn bộ trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập sẽ được miễn học phí từ năm học 2025–2026. Đây là bước đi quan trọng nhằm bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục và thể hiện rõ cam kết của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho thế hệ tương lai.
Nghiêm cấm tổ chức liên hoan, chúc mừng nhận chức, lên chức liên quan đến sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính

Nghiêm cấm tổ chức liên hoan, chúc mừng nhận chức, lên chức liên quan đến sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 170-KL/TW của Ban Bí thư về rà soát tình hình chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Kết luận số 170-KL/TW).
Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh

Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh

Sáng 25.6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Bình, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ của tỉnh.
Thanh Hóa: Miễn phí dịch vụ công trực tuyến – Động lực thúc đẩy cải cách hành chính, vì lợi ích người dân

Thanh Hóa: Miễn phí dịch vụ công trực tuyến – Động lực thúc đẩy cải cách hành chính, vì lợi ích người dân

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chủ trương miễn phí đối với nhiều dịch vụ công trực tuyến. Đây được xem là bước đi cụ thể hóa cam kết xây dựng nền hành chính phục vụ, minh bạch, hiệu quả, lấy người dân làm trung tâm.
Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền, tạo đồng thuận trong sắp xếp tổ chức hành chính

Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền, tạo đồng thuận trong sắp xếp tổ chức hành chính

Trước yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính phù hợp với tình hình mới, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, đồng thời củng cố sự đồng thuận trong nhân dân.
Thủ tướng dự Hội nghị WEF 16 Thiên Tân: Cơ hội thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt - Trung

Thủ tướng dự Hội nghị WEF 16 Thiên Tân: Cơ hội thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt - Trung

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Trung Quốc từ ngày 24–27/6 để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) không chỉ khẳng định vị thế đối ngoại ngày càng cao của Việt Nam, mà còn tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ứng phó kịp thời với biến động toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ứng phó kịp thời với biến động toàn cầu

Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông và những biến động kinh tế thế giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp không để bị động, bất ngờ; chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó linh hoạt, hiệu quả, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa và thu hút đầu tư.
Cơ quan nhà nước được phép ký hợp đồng với chuyên gia, doanh nhân thực hiện công vụ lãnh đạo

Cơ quan nhà nước được phép ký hợp đồng với chuyên gia, doanh nhân thực hiện công vụ lãnh đạo

Sáng 24/6, với 418/423 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi). Luật cho phép các cơ quan nhà nước ký hợp đồng mời người có trình độ, năng lực cao tham gia thực hiện công vụ trong trường hợp chưa đáp ứng đủ nguồn nhân lực. Đồng thời, cơ quan nhà nước cũng được phép ký hợp đồng dịch vụ để thực hiện các công việc cụ thể. Nguồn ngân sách nhà nước sẽ bảo đảm cho hoạt động này, ngoài quỹ lương và kinh phí khoán chi hành chính.
Thanh Hóa: Chuyển mình mạnh mẽ, kết thúc 26 đảng bộ cấp huyện, thành lập 166 đảng bộ mới từ 1/7

Thanh Hóa: Chuyển mình mạnh mẽ, kết thúc 26 đảng bộ cấp huyện, thành lập 166 đảng bộ mới từ 1/7

Với sự ra đời của 166 đảng bộ xã, phường mới từ ngày 1/7, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện một cuộc cải cách hành chính mạnh mẽ, mở ra những cơ hội to lớn cho sự phát triển của cả cộng đồng và doanh nghiệp. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thay đổi hệ thống chính trị của tỉnh, đánh dấu một kỷ nguyên mới đầy triển vọng.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương và trao quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị.
Thanh Hóa: “Thắp sáng hy vọng” mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Thanh Hóa: “Thắp sáng hy vọng” mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” Công an tỉnh Thanh Hóa đang triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN nhằm phục vụ công tác xác minh hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin. Nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Báo chí – Người bạn đồng hành cùng Thanh Hóa trên hành trình phát triển vững mạnh, thịnh vượng

Báo chí – Người bạn đồng hành cùng Thanh Hóa trên hành trình phát triển vững mạnh, thịnh vượng

Trong những năm qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã và đang luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa, góp phần không nhỏ trong việc thông tin tuyên truyền, truyền tải và phản ánh kịp thời, trở thành cầu nối quan trọng góp phần đưa hình ảnh của Thanh Hóa đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Kỷ nguyên mới đòi hỏi báo chí phải vươn mình cùng dân tộc

Kỷ nguyên mới đòi hỏi báo chí phải vươn mình cùng dân tộc

Sự kiện Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IX diễn ra từ tháng 1/2025, nhưng phát biểu chỉ đạo sâu sắc của Tổng Bí thư Tô Lâm vẫn giữ nguyên giá trị định hướng cho nền báo chí cách mạng trong năm kỷ niệm 100 năm. Trong phát biểu, Tổng Bí thư nhấn mạnh báo chí phải tiếp tục đổi mới, giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, đồng hành cùng Đảng và dân tộc trong hành trình phát triển đất nước.
Để ngọn đèn tin tức không tắt

Để ngọn đèn tin tức không tắt

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, báo chí đang đứng trước nhiều thách thức không chỉ về nội dung và phương thức tiếp cận công chúng, mà còn ở khía cạnh nền tảng: nguồn lực tài chính. Khi doanh thu quảng cáo có xu hướng suy giảm, cơ chế đặt hàng cần tiếp tục hoàn thiện, và quyền lợi kinh tế từ nội dung chưa được bảo vệ một cách đầy đủ, thì yêu cầu xây dựng một cơ chế tài chính hiệu quả, công bằng và phù hợp với thực tiễn đang trở nên cấp thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững của báo chí chính thống.
Người trẻ nói gì về báo chí hôm nay?

Người trẻ nói gì về báo chí hôm nay?

Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, câu hỏi đặt ra không chỉ là báo chí đã làm được những gì, mà còn là: báo chí hôm nay được nhìn nhận ra sao qua lăng kính của những công dân trẻ? Trong dòng chảy thông tin nhanh, nhiều tầng lớp, người trẻ đang tiếp nhận tin tức như thế nào, họ kỳ vọng gì ở báo chí – và liệu báo chí có còn là người bạn đồng hành tin cậy với thế hệ mới?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động