Bộ Tài chính:

Sản phẩm thủy sản là hàng chế biến và được hưởng ưu đãi thuế TNDN

Bộ Tài chính xác nhận, chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến âm 18 độ C, chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng là hoạt động chế biến thủy sản.
Top 10 thị trường nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam tháng 2/2021 Sản xuất nông nghiệp, thủy sản giữ được đà phục hồi trong tháng 2/2021 Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản

Mới đây Bộ Tài chính đã gửi Công văn 2550/BTC-TCT tới Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xác nhận sản phẩm thủy sản là hàng chế biến và được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Sản phẩm thủy sản là hàng chế biến và được hưởng ưu đãi thuế TNDN
Sản phẩm thủy sản là hàng chế biến và được hưởng ưu đãi thuế TNDN

Theo đó, Bộ Tài chính căn cứ vào ý kiến chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác nhận 3 hoạt động của doanh nghiệp thủy sản gồm: Chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến âm 18 độ C; Chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng là hoạt động chế biến thủy sản.

Việc áp dụng chính sách thuế TNDN đối với thu nhập từ chế biến thủy sản được căn cứ theo các văn bản và ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và quy định pháp luật về thuế hiện hành.

Trước đó, VASEP đã nhận được phản ánh từ các doanh nghiệp thủy sản về việc các DN này gặp vướng mắc về thuế TNDN cho ngành chế biến thủy sản liên quan đến quy định và việc thực thi Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 và Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 theo hướng mà đa số mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu lại bị áp sang là hàng “sơ chế” thay vì là “chế biến” khiến các doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản đang bị áp mức thuế suất thuế TNDN cho hàng thủy sản là sơ chế với mức thuế TNDN 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các doanh nghiệp này đa số là các sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức thuế suất TNDN là 10% (điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn) hoặc là 15% theo Khoản 5 Điều 11 và Khoản 1 Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính (tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế).

Sản phẩm thủy sản là hàng chế biến và được hưởng ưu đãi thuế TNDN
Công văn 2550/BTC-TCT của Bộ Tài chính về chính sách thuế TNDN

VASEP cho rằng, việc áp mức thuế suất thuế TNDN cho hàng thủy sản là sơ chế với mức thuế TNDN 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các doanh nghiệp này đa số là các sản phẩm đã qua chế biến đang gây nhiều bất cập và không phù hợp với thực tiễn.

Các doanh nghiệp thuỷ sản cho rằng, hoạt động chế biến của các doanh nghiệp thủy sản gồm 3 dạng: Chế biến từ sản phẩm tươi sống để xuất khẩu; Chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và Chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng (GTGT). Nhưng khi quyết toán thuế hoặc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thủy sản, các sản phẩm của cả ba dạng chế biến trên đều không được các cơ quan ngành thuế công nhận là sản phẩm “chế biến” mà chỉ là "sơ chế".

Điều bất cập này khiến tỷ lệ phải nộp thuế của các doanh nghiệp thủy sản hiện tại (bao gồm cả sản phẩm sản xuất xuất khẩu, tiêu thụ nội địa hay gia công) đều là 20% - không đúng với bản chất chế biến của ngành.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thủy sản đông lạnh đều trải qua quá trình cấp đông và bảo quản lạnh đông với các công nghệ cấp đông, bảo quản lạnh đông hiện đại, tối tân, đòi hỏi chi phí cao và mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm (kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm, giúp duy trì chất lượng và an toàn cho sản phẩm). Đây chính là “phương pháp công nghiệp” được ghi rõ trong định nghĩa sản phẩm chế biến của Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

Công văn 2550/BTC-TCT của Bộ Tài chính xem tại đây.

VASEP: Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,8 tỷ USD VASEP: Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,8 tỷ USD
Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu
Quốc hội quyết nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp Quốc hội quyết nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chính thức áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Chính thức áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Ngày 15/6, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động