Ninh Bình: Tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng chống dịch hại vụ Mùa năm 2021

Để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ, chăm sóc và bảo vệ sản xuất vụ Mùa, Sở NN&PTNTtỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở tập trung chỉ đạo một số nội dung liên quan.
Ninh Bình: Diện tích rừng trồng mới tập trung 6 tháng đầu năm ước đạt 0,11 nghìn ha Ninh Bình: Số lượng khách du lịch đến các điểm thăm quan 6 tháng đầu năm giảm 42,3% Ninh Bình: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa

Theo đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất, chủ động điều tiết nước hợp lý, phục vụ sản xuất kịp thời. Vận động người dân gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch, tránh tình trạng không sản xuất; Khuyến khích mở rộng áp dụng phương thức canh tác sử dụng gieo mạ khay, cấy máy; hạn chế diện tích gieo thẳng, khuyến cáo không gieo thẳng ở những vùng không chủ động tưới tiêu, thường xuyên bị ngập úng.

Ninh Bình: Tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng chống dịch hại vụ Mùa năm 2021
Ninh Bình tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng chống dịch hại vụ Mùa năm 2021 (ảnh: baoninhbinh)

Tập trung gieo cấy lúa kết thúc trước ngày 20/7/2021 (Riêng diện tích gieo thẳng chỉ đạo kết thúc trước 10/7/2021). Đối với diện tích lúa đã gieo, cấy cần đảm bảo nước tưới dưỡng, bón thúc sớm, bón tập trung, cân đối để tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn; giám sát biến động mật độ rầy trưởng thành lưng trắng di trú; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số 128/KH-UBND ngày 7/12/2020 về Tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/5/2021 về phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2021. heo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến do thời tiết và dịch hại gây ra.

Công ty TNHH MTV KTCT Thủy Lợi phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước kịp thời để phục vụ các địa phương làm đất, gieo cấy kịp thời vụ. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2021. Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để chủ động tưới, tiêu đảm bảo cho lúa và các cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ các cây trồng ở vụ mùa. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lúa cỏ, Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 7/12/2020 về Tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/5/2021 về phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2021. Theo dõi sát diễn biến của các đối tượng dịch hại, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại trên các cây trồng; tham mưu, hướng dẫn các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Kiểm tra, quản lý tốt vật tư nông nghiệp trên địa bàn đảm bảo phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các đơn vị chuyên môn, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các khâu kỹ thuật: gieo cấy, bón phân, chăm sóc mạ, lúa và các cây trồng khác trong vụ Mùa nhất là trong điều kiện diễn biến bất thường của thời tiết.

Chi cục Thủy lợi phối hợp với UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình điều tiết nước để gieo cấy, chăm sóc lúa kịp thời.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp: Theo dõi tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021

Đồng Tháp: Theo dõi tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021

Ngày 30/7, UBND tỉnh Đông Tháp đã yêu cầu Sở NN&PTNT theo dõi sát diễn biến tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021 để chủ động phòng, chống rầy nâu và các bệnh trên cây lúa.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt, vì an toàn, hạnh phúc, ấm no của nhân dân

Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt, vì an toàn, hạnh phúc, ấm no của nhân dân

Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đồng bộ các giải pháp thì mới có thể kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, dứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hội, không để khủng hoảng truyền thông, tất cả vì ấm no, hạnh phúc, an toàn cho người dân.
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký Văn bản hoả tốc số 4580/BCT-CN ngày 30/7/2021 đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, người lao động ngành vận tải và logistics nhằm không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
Thành lập tổ chỉ đạo sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Thành lập tổ chỉ đạo sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Ngày 30/7, Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động