Nhiều tỉnh chằng chống nhà cửa, trường học ứng phó bão số 7

Để ứng phó với cơn bão số 7, các tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh không để tàu, thuyền ra khơi, đồng thời đưa các phương tiện còn đang đánh bắt xa bờ vào nơi tránh trú an toàn; mái tôn của các trường học, nhà hàng được chằng néo đảm bảo an toàn.
Tạm đóng cửa sân bay Vinh, Thọ Xuân vì bão số 7 Quảng Trị sơ tán trên 94.000 người dân đến nơi an toàn tránh bão số 5 Lào Cai: Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số bằng bảo hiểm y tế

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 08 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vỹ) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Khu vực ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa nước dâng do bão có thể cao 0,5m.

Gió mạnh trên đất liền: Hôm nay 14/10, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Nhiều tỉnh chằng chống nhà cửa, trường học ứng phó bão số 7
Tàu thuyền neo đậu chống bão số 7

Để ứng phó với cơn bão này, các tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh không để tàu, thuyền ra khơi, đồng thời đưa các phương tiện còn đang đánh bắt xa bờ vào nơi tránh trú an toàn; mái tôn của các trường học, nhà hàng được chằng néo đảm bảo an toàn.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương ven biển của tỉnh này nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 5h ngày 14/10.

UBND các huyện, thành phố tại tỉnh Thái Bình khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện và các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển...

Nhiều tỉnh chằng chống nhà cửa, trường học ứng phó bão số 7
Nhiều tỉnh chằng chống nhà cửa, trường học ứng phó bão số 7

Các địa phương nhanh chóng di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn; kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu, kiên quyết di chuyển dân đến nơi an toàn; đóng các cửa khẩu, băng két qua đê biển, đê cửa sông. Các công việc này phải hoàn thành trước 10h ngày 14/10.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa, hoa màu có thể thu hoạch được, đặc biệt ở các vùng có khả năng bị ngập úng để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Hiện TP Hải Phòng đã di dời 90 người ở khu vực nguy hiểm đảo Cát Hải đến nơi an toàn. 6 tỉnh còn lại cũng đã lên kế hoạch tổ chức di dân khu vực ven biển, vùng trũng thấp, các bãi ngao, chòi canh, đầm thủy sản ven sông, ven biển. Riêng tỉnh Ninh Bình dự định sơ tán 412 người tại khu nuôi ngao Bình Minh III đến Cồn Nổi trước 12h trưa nay.

Tỉnh Thanh Hóa sơ tán gần 11.000 hộ dân trong phạm vi cách bờ biển 200m; tỉnh Nghệ An sơ tán 12.341 hộ với 102.112 người.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 6h00 ngày 14/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 31.096 phương tiện với tổng số 115.607 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức hội thi "Vua gà" tại huyện Tiên Yên

Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức hội thi "Vua gà" tại huyện Tiên Yên

Theo kế hoạch, UBND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội thi “Vua gà” vào ngày 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc.
Đường 12A tại Quảng Bình nứt toác, sạt lở đất nghiêm trọng

Đường 12A tại Quảng Bình nứt toác, sạt lở đất nghiêm trọng

Những ngày qua, mưa lũ đã khiến sạt lở đất ở khu vực đóng quân của đồn biên phòng quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình).
Hà Nội đón đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Hà Nội đón đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục, 9 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3, đang được sản xuất tại Pháp, dự kiến sẽ đưa về Hà Nội bắt đầu từ đầu năm 2021.
Tin bão số 8 vào biển Đông, các tỉnh miền Trung oằn mình chống đỡ

Tin bão số 8 vào biển Đông, các tỉnh miền Trung oằn mình chống đỡ

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động