Mạnh tay xử lý khai thác khoáng sản đe dọa môi trường

TH&SP Việc sử dụng chất nổ khai thác khoáng sản làm phá hủy hệ sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân sống quanh mỏ khoáng sản là hành vi trái pháp luật.

Mới đây, UBND tỉnh Sơn La vừa tước Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tản Viên và Công ty Hồng Long, đồng thời xử phạt 2 doanh nghiệp này tổng 530 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong khai thác.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La tiếp nhận thông tin 2 doanh nghiệp này khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Cụ thể, nhiều hộ dân ở bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên kiến nghị về tình trạng bị ảnh hưởng bởi bụi đá và rung chấn từ hoạt động khai thác của hai mỏ đá trên địa bàn. Công ty Tản Viên vì sắp hết hạn khai thác đã tranh thủ nổ mìn nhiều để vét đá. Theo đó đã dùng lượng mìn gấp 3 bình thường nên bản Tân Tường Hợp phải hứng chịu rung chấn như bom kèm theo bụi đá. Do vậy, UBND tỉnh Sơn La đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh.


no-min

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Kết quả cho thấy, Công ty Tản Viên đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật như: khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt; lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác mà không đầy đủ thông tin theo mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn thực hiện quan trắc, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng, không đầy đủ về tần suất và thông số quan trắc theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được tỉnh Sơn La phê duyệt; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại địa điểm không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn.

Đoàn kiểm tra cũng xác định Công ty Hồng Long khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực bản Văn Cơi mà không có thiết kế mỏ theo quy định; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá quy mô, số lượng quy định theo giấy phép đã được cấp.

Hà An (Theo HHTH)

Việc nổ mìn, khai thác tài nguyên đá xây dựng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là hoàn toàn trái pháp luật. Bên cạnh những mức phạt hành chính, hành vi này còn bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, theo Điều 238 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Xây nhà, công trình trái phép trong phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai;

b) Hủy hoại hoặc làm hư hỏng công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai, công trình bảo vệ, khai thác, sử dụng, quan trắc, giám sát tài nguyên nước, công trình phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra, trừ trường hợp quy định tại Điều 303 của Bộ luật này;

c) Khoan, đào thăm dò, khảo sát, khai thác đất, đá, cát sỏi, khoáng sản, nước dưới đất trái phép;

d) Sử dụng chất nổ, gây nổ, gây cháy trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai; công trình bảo vệ, khai thác, sử dụng, quan trắc, giám sát tài nguyên nước, công trình phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra, trừ trường hợp có giấy phép hoặc trường hợp khẩn cấp do luật định;

đ) Vận hành hồ chứa nước, liên hồ chứa nước, công trình phân lũ, làm chậm lũ không đúng với quy trình, quy chuẩn kỹ thuật cho phép, trừ trường hợp đặc biệt thực hiện theo sự chỉ đạo của người có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm chết người;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động